Hà Nôi: Shophouse vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường BĐS

Hiện nay ở thị trường Hà Nội, phân khúc nhà phố thương mại shophouse đang ngày càng phổ biến và phát triển. Với nhiều người, loại hình bất động sản này vừa có mục đích để kinh doanh, vừa để “cất trữ” tài sản lý tưởng. Những ưu điểm nổi bật đó đã nhanh chóng khiến Shophouse trở thành sản phẩm sinh lời hoàn hảo trong mắt nhà đầu tư.

Hiện nay, đầu tư nhà phố thương mại đang trở thành trào lưu mới, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản. Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), năm 2017, phân khúc shophouse có doanh thu từ cho thuê lên tới 8 – 12%/năm. Đặc biệt lãi suất và tính thanh khoản của phân khúc này cũng cao hơn so với việc rót tiền vào căn hộ chung cư hay một số kênh đầu tư khác.

Hà Nôi: Shophouse vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường BĐSMột vài năm gần đây, các “ông lớn” trong ngành bất động sản cũng đã bắt đầu “chi mạnh” để đầu tư loại hình này. Theo đánh giá của các chuyên gia, shophouse vẫn đang là một loại hình đầu tư sinh lời. Không chỉ để ở, nhà phố thương mại còn kết hợp được cả mục đích kinh doanh thương mại với công năng sử dụng đa dạng.

Đa số các dự án nhà phố thương mại hiện nay đều được phát triển ở những vị trí thuận tiện. Đặc biệt, những dự án nhà phố thương mại trong các khu đô thị lớn luôn được quy hoạch khoa học, thuận tiện trong việc kinh doanh, phù hợp với văn hóa và tập quán kinh doanh buôn bán của người Việt nên rất hấp dẫn khách mua.

Ngoài ra, khi đầu tư cho thuê các căn shohouse, nhà đầu tư cũng không tốn thêm bất cứ chi phí nào, cũng không phải quản lý suất đầu tư, mà lợi tức có thể đạt 8 – 12% một năm. Trong khi đó, nếu tự kinh doanh trên mặt bằng của mình, biên lợi nhuận cũng có thể đạt được từ 15 – 25% tùy ngành nghề. Khi đó, khả năng tăng giá trị của nhà phố thương mại lớn hơn so với căn hộ chung cư nhờ tính thương mại cao.

Nhờ hệ thống hạ tầng hoàn thiện, tiện ích đầy đủ là điều kiện giúp các shophouse tại Hà Nội ngày càng trở nên “đắt hàng”, đa dạng, độc đáo, hiện đại và mang lại giá trị gia tăng lâu dài. Tiêu biểu là dự án Shophouse Maison Du Parc thuộc Khu đô thị Thành phố Giao lưu, tọa lạc tại 232 Phạm Văn Đồng; dự án Mon City có tổng diện tích 6,7ha có vị trí đắc địa, tọa lạc ngay giữa điểm giao cắt giữa đường Lê Đức Thọ, Hàm Nghi và Nguyễn Cơ Thạch; hay dự án Five Star Mỹ Đình nằm trong quần thể khu đô thị mới The Mannor – Mỹ Đình 1, được xây dựng theo mô hình tiêu chuẩn tuyến phố thương mại lấy cảm hứng từ thiết kế kiến trúc của thủ đô Paris.

Đánh giá về phân khúc bất động sản này, đại diện CBRE Việt Nam cho biết, do các sản phẩm nhà ở gắn liền với đất có giá trị rất lớn, nên dù mua với mục đích để ở hay đầu tư, thì vị trí dự án, chất lượng sản phẩm, cũng như chất lượng môi trường sống tại dự án là những yếu tố tiên quyết, hấp dẫn người mua nhà. Riêng đối với loại hình sản phẩm nhà phố, khả năng cho thuê để kinh doanh đi kèm với yếu tố sinh lời đóng vai trò quan trọng đối với nhà đầu tư.

Hiện nay, tỷ lệ shophouse thường chiếm từ 2 – 5% số lượng các sản phẩm trong khu đô thị. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là tỷ lệ hợp lý và mang lại hiệu quả cao cho các nhà đầu tư. Việc lựa chọn được những căn có vị trí đẹp cũng gia tăng giá trị cả khi kinh doanh hoặc bán lại. Đây chính là lý do khiến giá các căn shophouse trong cùng một dự án có mức chênh lên đến vài tỷ, thậm chí cả chục tỷ đồng.

Xem thêm:

Leave a Comment