Hà Nội: Sau 10 năm mới chỉ cải tạo được 1% dự án chung cư cũ

Sau gần 10 năm thực hiện triển khai cải tạo chung cư cũ, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội mới chỉ cải tạo được 1% trong số 1.500 chung cư cũ. Đây là con số quá ít ỏi. Vậy nguyên nhân do đâu khiến việc cải tạo chung cư cũ ở thủ đô lại chậm chạp đến thế?

Mấu chốt nằm ở phương án cải tạo chung cư cũ

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến việc triển khai cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội vẫn ì ạch, “dậm chân tại chỗ” là do chưa có chính sách phù hợp đảm bảo sự hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp thực hiện và người dân. Rõ ràng, việc cải tạo muốn diễn ra suôn sẻ, phải đảm bảo doanh nghiệp thực hiện có lãi và người dân cũng có lợi.
Phần lớn các chung cư cũ cần phải cải tạo đều nằm ở khu vực nội đô. Trong khi đó, việc bán nhà tài các quận như bán nhà quận Đống Đa dưới 2 tỷ tăng cao, cùng với việc sửa chữa các dự án nhà cao tầng ở khu vực này phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về mật độ xây dựng, dân số…
Việc cải tạo chung cư cũ vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp 
Việc cải tạo chung cư cũ vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp 
Hiện nay, việc cải tạo các dự án chung cư cũ đều không được tăng chiều cao, tăng số lượng tầng… Quy định bắt buộc này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tham gia cải tạo sẽ không có lợi nhuận. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp hiện nay không mặn mà với các dự án cải tạo chung cư cũ. Còn về phía người dân, các hộ gia đình lại không chấp nhận tỉ lệ đền bù 1-1.
Đánh giá về những bất cập này, các chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện nay, lựa chọn phương án cải tạo mới là điểm quan trọng trong việc cải tạo chung cư cũ. Theo đó, nếu không giải quyết được vấn đề bản chất đó thì sẽ không giải quyết được vấn đề chung cư.
Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến việc cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội bị chậm trễ trong suốt thời gian dài là do còn vướng mắc việc bố trí tạm cư trước khi tiến hành đầu tư cải tạo. Thực tế, người dân vẫn chưa tin tưởng vào uy tín, năng lực của chủ đầu tư. Vì vậy mà lợi ích hai bên vẫn chưa được thống nhất.

Giải pháp nào cho cải tạo chung cư cũ Hà Nội?

Theo các chuyên gia, việc đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động cải tạo chung cư cũ cần phải được đặt trên việc xem xét quy mô, vị trí địa lý, kỹ thuật xây dựng, đối tượng nhà chung cư, chất lượng sống của người dân trong từng khu chung cư… Dưới đây là một số đề xuất cụ thể cho từng loại chung cư:
– Các địa phương có dự án cải tạo chung cư cũ cần phải nhận diện và phân loại rõ từng loại chung cư.
– Sau khi đã nhận diện và phân loại, nên đưa ra trình tự thực hiện cải tạo, khung chính sách cụ thể cho từng loại chung cư khác nhau.
– Tiếp theo là cần phải xây dựng một tiêu chí đồng bộ để nhận diện, đánh giá từng loại chung cư.
– Xem xét lại chỉ tiêu diện tích sàn trên một người.
– Cần phải xây dựng chính sách đảm bảo lợi ích giữa doanh nghiệp tham gia cải tạo và các hộ dân, cũng như cân bằng lợi ích giữa các bên.
– Nên có bộ phận chuyên trách (thuộc UBND thành phố) giám sát quá trình cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, tầm quan trọng của việc thực hiện cải tạo là chính sách bồi thường. Nghị định 101 quy định rõ cho phép các bên thỏa thuận lựa chọn phương án bồi thường rồi trình thành phố phê duyệt. Hiện tại, Bộ vẫn đang lắng nghe tiếp thu ý kiến để tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa những vấn đề chưa hoàn thiện, còn thiếu sót nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho nhà đầu tư, người dân trong quá trình cải tạo, sửa chữa.

Leave a Comment