Hà Nội: Quỹ đất hẹp, thiếu nhà ở xã hội nhưng nhiều dự án lại bỏ hoang lãng phí

Trong khi nhu cầu về nhà ở của những người lao động ở Thủ đô là rất lớn thì hiện tại ở thành phố vẫn còn nhiều dự án nhà ở tái định cư bỏ hoang nhiều năm nay. Điều này đã gây lãng phí rất lớn đến nguồn vốn đầu tư của thành phố.
Trong khi không ít các dự án tái định cư bỏ hoang thì rất nhiều người dân ở Thủ đô đang phải sống trong cảnh chật chội, thiếu quỹ đất xây dựng, khan hiếm các dự án nhà ở xã hội, chung cư giá rẻ….

Hà Nội: Quỹ đất hẹp, thiếu nhà ở xã hội nhưng nhiều dự án lại bỏ hoang lãng phí
Hà Nội: Quỹ đất hẹp, thiếu nhà ở xã hội nhưng nhiều dự án lại bỏ hoang lãng phí

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên địa bàn phường Thương Thanh, quận Long Biên có một dãy nhà bỏ hoang. Được biết, dãy nhà này thuộc dự án khu phố cổ Hà Nội. Mặc dù được xây dựng trên vị trí tương đối thuận lợi nhưng hầu hết các hộ dân sinh sống quanh khu vực này lại không “mặn mà” với những căn hộ khang trang lộng lẫy này.

Rơi vào tình cảnh tương tự, dự án khu nhà ở sinh viên ỏ Pháp Vân thuộc khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp do Ban quản lý đầu tư và xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hà Nội làm Chủ đầu tư, cũng được sử dụng lãng phí. Dự án có 6 tòa nhà 19 tầng, với tổng 1.400 phòng. Mặc dù đã có 3 tòa đi vào hoạt động nhưng hiện số sinh viên đến thuê chỉ chiếm 30% công suất phòng, thậm chí nhiều diện tích còn bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Để giải quyết những “tồn tại” này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo giao cho Sở Xây dựng Hà Nội nhanh chóng phát triển Nhà ở xã hội cho những người có nhu cầu, đặc biệt là các đối tượng: Học sinh, sinh viên, người lao động có thu nhập thấp.
Có thể nói hiện nay nhu cầu về ở nhà ở, an sinh xã hội… đang là những vấn đề cấp thiết cần được giải quyết. Trước rất nhiều câu hỏi của các công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) xoay quanh vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, thành phố đang triển khai nhiều chương trình, chính sách về an sinh xã hội phục vụ đời sống công nhân tại các khu công nghiệp.
Trong đó, tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, thành phố đã xây dựng trường mầm non Kim Chung (Đông Anh), bước đầu đáp ứng việc trông giữ khoảng 300 cháu có bố mẹ làm tại khu công nghiệp. Ngoài ra, Thành phố cũng đã giao cho huyện Đông Anh mở rộng trường mầm non, xây dựng các trường trung học. Dự kiến cuối năm 2018, hai trường học sẽ đi vào hoạt động.
Cũng sắp tới đây, Thành phố sẽ quy hoạch chi tiết dự án thí điểm Nhà ở xã hội tập trung đã công bố trước đó, với tổng diện tích trên 44 ha, quy mô 12.500 người.
Đối với dự án khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp, Thành phố sẽ chuyển đổi chức năng một số tòa thành dự án nhà ở xã hội phục vục chỗ ở cho các công nhân khu vực phía nam.
Cũng cần lưu ý hiện nay, nhiều khu tái định cư nằm ở những vị trí xa trung tâm, khả năng kết nối cộng đồng kém, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích quá thiếu thốn, chất lượng thấp là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dân không mấy mặn mà với loại hình nhà ở này. Việc bố trí nhà tái định cư không phù hợp với điều kiện sinh hoạt của các hộ thuộc diện di dân là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiều khu nhà bị bỏ hoang như hiện nay.
Để tránh lặp lại những bất cập và tồn tại này, Hà Nội cần thay đổi lại “cơ chế” xây các khu tái định cư theo kiểu “bao cấp”. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần phải giám sát chặt chẽ chất lượng của các dự án này, không để tình trạng chưa đưa vào sử dụng đã xuống cấp.

>> xem thêm

Leave a Comment