Hà Nội: Nhiều dự án thế chấp tại ngân hàng rao bán rầm rộ

Hiện tại, Hà Nội đang có gần 10 dự án bị chủ đầu tư thế chấp tại các ngân hàng. Tuy nhiên, điều đáng nói là các sàn môi giới vẫn rầm rộ rao bán căn hộ đã bị thế chấp cho khách.

Đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, đơn vị này đã thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai cho hàng loạt dự án bất động sản ở Hà Nội.

Cụ thể danh sách bao gồm:

1. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán đối với 128 thửa đất tại ô quy hoạch E.2/N011, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Hà Nội: Nhiều dự án thế chấp tại ngân hàng rao bán rầm rộ
Hà Nội: Nhiều dự án thế chấp tại ngân hàng rao bán rầm rộ

2. Khu nhà ở Hateco 3 và Khu nhà ở Hateco 5 tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.
3. Công trình chung cư kết hợp dịch vụ trên ô đất ký hiệu H-CT2 thuộc dự án Đầu tư xây dựng
4. Khu nhà ở HiBrand tại Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông.
5. Nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án tòa nhà chung cư tại địa chỉ số 70 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai.
6. Dự án nhà ở hỗn hợp cao tầng Đồng Phát Hoàng Mai tại Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai.
7. Ô đất CT2 dọc đường 21m từ QL1B đến khu đô thị mới Việt Hưng, phường Phúc Lợi, quận Long Biên.
8. Tổ hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp tại Lô HH1, khu D6,
9. Dự án đấu giá quyền sử dụng đất 18,6ha phường Phú Thượng và Xuân La, quận Tây Hồ.

Tuy nhiên theo tìm hiểu thực tế, hiện các dự án trên vẫn được các chủ đầu tư giao cho các sàn môi giới chào bán tới khách hàng. Xoay quanh về việc các dự án đang được các chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng, các chuyên gia bất động sản cho biết, việc chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng là hoạt động bình thường trong kinh doanh lĩnh vực địa ốc. Luật Nhà ở cũng quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án tại tổ chức tín dụng để vay vốn cho việc đầu tư dự án đó.

Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa chủ đầu tư có quyền đem căn hộ đã bị thế chấp ngân hàng bán cho khách, càng không có quyền đem căn hộ đã bán và bàn giao nhà cho khách hàng đi thế chấp khi tài sản đó đã thuộc quyền sở hữu của người mua nhà – là chủ sở hữu căn nhà đó. Bởi theo luật định, nếu chủ đầu tư đem cầm cố những căn hộ là tài sản đang hình thành trong tương lai ở ngân hàng, thì trước khi bán cho khách hàng, căn hộ đó phải được giải chấp.

>> xem thêm

Leave a Comment