Hà Nội: Nhiều dự án bị bỏ hoang chục năm không bị thu hồi?

Mặc dù đến nay, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định thu hồi 16 dự án bỏ bị hoang tại 12 quận huyện, tuy nhiên so với 400 dự án chậm tiến độ trên địa bàn, con số này chỉ như “muối bỏ biển”. Vậy nguyên nhân do đâu khiến thành phố Hà Nội vẫn không thể thu hồi những dự án này?

Bởi theo theo quy định thì sau khi được giao đất 48 tháng, chủ đầu tư sẽ phải triển khai dự án, nếu không sẽ bị thu hồi. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thành phố vừa công khai danh sách 16 dự án bất động sản bị thu hồi, chấm dứt hoạt động do chậm triển khai trên địa bàn.

Nhiều dự án bỏ hoang bị thu hồi

Danh sách 16 dự án bị thu hồi được lập từ việc rà soát 39 dự án dừng triển khai, chậm triển khai trước đó. Tuy nhiên, điều đáng nói là có những dự án chậm triển khai đến mấy chục chục năm. Điển hình là dự án Sông Hồng City (Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội), chậm triển khai 17 năm, bị treo 23 năm nhưng vẫn chưa thu hồi.

16 dự án bị thu hồi nằm rải rác ở 12 quận huyện khác nhau gồm: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Quốc Oai, Sóc Sơn, Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Mỹ Đức, Thanh Xuân, Tây Hồ. Giải thích về vấn đề này, các chủ đầu tư cho rằng, việc các dự án bị chậm tiến độ là do nhiều nguyên nhân.

Trong đó có việc, xin điều chỉnh, thay đổi quy hoạch, thiết kế. Đặc biệt, với những chủ đầu tư có năng lực tài chính yếu sẽ dẫn đến việc chậm giải phóng mặt bằng…

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản lại cho rằng, thực chất nguyên nhân không nằm ở những vấn đề đó. Hiện nay, việc thu hồi các dự án chậm tiến độ đang gặp vướng mắc ở chỗ khi nhận giao đất, doanh nghiệp đã thực hiện việc đầu tư cơ bản trên khu đất đó, đến nay thu hồi tài sản gắn liền với đất gặp rất nhiều khó khăn.

Việc thu hồi chậm trễ ngày nào thì nhà nước sẽ chậm thu được ngân sách từ tiền sử dụng đất ngày đó. Theo đó, thành phố cần phải sớm thu hồi các dự án không triển khai trong 48 tháng. Theo các chuyên gia, một trong những giải pháp để tránh tình trạng dự án “treo” như hiện nay đó là Nhà nước cần phải xem xét việc đánh thuế với mức thuế suất cao nhất có thể đối với các dự án chậm đưa vào sử dụng.

Với cách giải quyết này, thành phố sẽ không phải lo việc dự án bị bỏ hoang mà cũng không phải bận tâm tính toán hiệu quả trong việc sử dụng khu đất vừa thu hồi từ doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment