Hà Nội: Một số dự án mới chưa được nghiệm thu do vi phạm PCCC

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC cho người dân sống ở các khu chung cư, mới đây UBND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã yêu cầu các hộ dân đang chuẩn bị nhận nhà tại tòa N2 khu đô thị Đại Mỗ chưa được chuyển về, đối với các hộ dân đã chuyển về phải di chuyển ra khỏi tòa nhà cho đến khi các cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đảm bảo an toàn PCCC.

233 tòa chung cư thương mại chưa đảm bảo điều kiện về PCCC

Sau liên tiếp các vụ cháy xảy ra ở các tòa chung cư, đặc biệt khi nhu cầu bán nhà tại quận Thanh Xuân dưới 2 tỷ tăng cao Sở Xây dựng thành phồ Hà Nội đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư; đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã phường sát sao trong việc đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Nhiều dự án vẫn còn vi phạm an toàn PCCC
Nhiều dự án vẫn còn vi phạm an toàn PCCC

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Hà Nội còn 109 tòa chưa bàn giao được diện tích cộng đồng, hơn 100 tòa nhà đã xảy ra tranh chấp khiếu nại giữa ban quản trị với chủ đầu tư, nhiều tranh chấp gay gắt kéo dài ảnh hưởng tới an ninh trật tự địa phương; 233 tòa chung cư thương mại chưa đảm bảo điều kiện về PCCC, trong đó có 70 tòa chưa nghiệm thu về PCCC mà dân đã vào ở.

Đối với chung cư tái định cư, 736 căn hộ đã có văn bản bố trí cho các hộ nhưng đã nhiều năm vẫn chưa có người đến ở, việc này đã được HĐND TP chỉ ra từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được giải quyết; còn 79 tòa chưa có ban quản trị, 39 tòa chưa bố trí nơi sinh hoạt cộng đồng, 43 tòa chưa bàn giao được quỹ bảo trì…

Trước những tồn tại này, Đoàn giám sát đề nghị Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm trong quản lý nhà chung cư, vướng mắc ở đâu, kiến nghị gì với thành phố để tháo gỡ. Nếu không giải quyết những vướng mắc đang tồn tại và quản lý tốt nhà chung cư sẽ dẫn tới nguy cơ mất an ninh trật tự, đặc biệt là công tác an toàn PCCC.

Tin liên quan: Chi tiết từ A – Z quy trình vay ngân hàng mua nhà trả góp 2019

Cư dân phải di dời khỏi tòa nhà do vi phạm PCCC

Mặc dù đã có nhiều cảnh bảo song thực tế các dự án mới vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC. Điển hình tại tòa N2 thuộc dự án Khu đô thị Đại Mỗ, tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm).

Trước những tồn tại này, UBND phường Đại Mỗ có thông báo yêu cầu các hộ dân đã nhận nhà tại tòa N2 khu đô thị Đại Mỗ chưa được chuyển về ở, một số hộ dân đã chuyển về ở phải di chuyển ra khỏi tòa nhà cho đến khi được cơ quan thẩm quyền nghiệm thu đảm bảo an toàn PCCC.

Cụ thể trong thông báo có nêu: “Tòa số 2 thuộc dự án Khu đô thị Đại Mỗ chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đảm bảo an toàn về PCCC. Chủ đầu tư đã bàn giao khoảng 100 căn hộ cho các hộ dân tại tòa nhà số 2 Khu đô thị Đại Mỗ, qua kiểm tra báo cáo của công an phường có khoảng 40 hộ chuyển về ở”.Trao đổi với lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ, Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, đoàn vừa kiểm tra nghiệm thu về PCCC tại tòa nhà này nhưng theo báo cáo kết quả của phòng cảnh sát số 3 công an PCCC TP Hà Nội thì vẫn chưa đạt yêu cầu.
Trong thời gian tới, nếu dự án khu đô thị Đại Mỗ chưa được cơ quan thẩm quyền nghiệm thu thì ban quản lý tòa nhà và các hộ dân chưa được chuyển về ở. Chỉ khi nào cơ quan thẩm quyền nghiệm thu đảm bảo an toàn PCCC, các hộ dân mới được chuyển về ở. Mặc dù đã có thông báo từ chính quyền địa phương nhưng một số cư dân đã dọn vào sống ở tòa nhà này vẫn chưa di dời.

Nguồn: https://landber.com/chi-tiet-tin/ha-noi-mot-so-du-an-moi-chua-duoc-nghiem-thu-do-vi-pham-pccc.html

Leave a Comment