Hà Nội: Mới cải tạo được 26 trong 1.579 chung cư cũ

Hiện nay, việc cải tạo, sửa chữa và thay thế chung cư cũ ở Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn. Do không có cơ chế đặc thù nên nhiều nhà đầu tư không mấy mặn mà với dự án.

Hà Nội: Mới cải tạo được 26 trong 1.579 chung cư cũ
Hà Nội: Mới cải tạo được 26 trong 1.579 chung cư cũ

Liên quan đến việc cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội hiện nay, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết hiện nay TP đang gặp khó khăn trong vấn đề triển khai khiến dự án chậm tiến độ. Tính đến thời điểm này, thành phố đã cải tạo được 26 chung cư theo khung quy hoạch trong số 1.579 chung cư cũ và đã giao cho 19 đơn vị thực hiện. Và sắp tới, 20 dự án sẽ triển khai thêm.

Theo các chuyên gia một trong những nguyên nhân khiến việc cải tạo chung cư cũ diễn ra chậm trễ là do Hà Nội không có cơ chế đặc thù, rất ít nhà đầu tư mặn mà với những dự án này. Điều này cũng dễ hiểu vì chẳng nhà đầu tư nào chịu đầu tư vào một dự án vừa mất nhiều thời gian mà không có lãi nhiều. Trong khi đó có những khu vực không thể xây dựng lên 19 – 20 tầng được, mà phải tuân theo quy hoạch chung mà Chính phủ đã phê duyệt. Do đó đòi hỏi Chính phủ phải cho Hà Nội một cơ chế đặc thù thì mới triển khai được.

Theo thống kê, Hà Nội hiện đang có khoảng 42 chung cư ở 5 quận được đánh giá cấp độ nguy hiểm trong đó có 39 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ C, 1 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ B, 2 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ D cần phải di dời dân gấp. Chưa kể, trên địa bàn thành phố còn hàng trăm chung cư đã xuống cấp, cần phải được sửa chữa.

Trước đó, vào tháng 4/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo TP về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn. Theo đó, ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện chính sách cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội. Cụ thể đưa ra những cơ chế chính sách và giải pháp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng đến năm 2025 phù hợp với yêu cầu của pháp luật và thực tiễn.

Ngoài ra, nhiệm vụ của ban chỉ đạo còn kiểm tra, theo dõi đôn đốc, chấn chỉnh những sai sót, kịp thời giải quyết, xử lý các nhà nguy hiểm, các khu chung cư cũ xuống cấp…

>> xem thêm

Leave a Comment