Hà Nội: khẩn trương siết chặt quỹ nhà ở, quỹ đất

Để tăng quỹ đất Nhà ở xã hội, Hà Nội yêu cầu trước ngày 30/5/20018 Sở Tài nguyên môi trường phối hợp cùng Sở tài chính, Sở Xây dựng kiểm tra rà soát tổng hợp để làm rõ các dự án chủ đầu tư lựa chọn hình thức chuyển giao quỹ nhà ở hay nộp bằng tiền lương tương đương với giá trị quỹ đất 20% để có biện pháp xử lý kịp thời…

>>Tin xem thêm: https://landber.com/chi-tiet-tin/mua-chung-cu-ha-noi-o-ngay-can-nhung-kinh-nghiem-gi.html

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị quyết liệt thu hồi các dự án phát triển nhà ở ngay khi kiểm tra rà soát và phát hiện vi phạm. Qua kiểm tra không ít chủ đầu tư trì hoãn việc bàn giao quỹ đất 20%, quỹ nhà 30% cho thành phố. Vấn đề về việc thiết hụt quỹ đất cho các dự án phát triển xã hội và các công trình công cộng đã là một trong những vấn đề nhức nhối từ trước tới nay.

Hà Nội: khẩn trương siết chặt quỹ nhà ở, quỹ đất - nhà ở xã hội
Hà Nội yêu cầu các đơn vị quyết liệt thu hồi các dự án phát triển nhà ở ngay khi kiểm tra rà soát và phát hiện vi phạm

Quỹ đất cho nhà ở xã hội – Thiếu hụt trầm trọng

Theo Luật nhà ở năm 2014 quy định các chủ đầu tư dự án bất động sản trên các địa bàn yêu cầu thực hiện nghiêm việc cắt lại 20% diện tích đất của dự án để xây Nhà ở xã hội. Tuy nhiên, thực tế hiện nay quỹ đất phục vụ cho các dự án nhà ở xã hội tại các khu đô thị lớn đặc biệt tại Hà Nội, Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng bởi sự gian lận từ phía các chủ đầu tư khi đa phần né tránh thực hiện điều luật này vì lợi nhuận đầu tư sẽ không cao.

Qua kiểm tra thực tế tại các đơn vị cơ quan chức năng cho thấy trong giai đoạn 2012 đến 2014, giai đoạn phát triển mạnh mẽ của hàng loạt các dự án khu đô thị mới được xây dựng tại Hà Nội nhưng rất ít dự án thực hiện đi kèm Nhà ở xã hội. Đơn cử như khu đô thị The Manor tại Mỹ Đình, khu đô thị Văn Phú tại Hà Đông, hay dự án 275 đường Nguyễn Trãi, …

Tổng hợp số liệu từ Bộ xây dựng cho thấy, nhu cầu về nhà ở xã hội trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2020 trên toàn quốc cần khoảng 440.000 căn hộ giá rẻ. Trong đó, thủ đô Hà Nội cần khoảng 110.000 căn hộ, thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 134.000 căn hộ và còn lại là các địa phương khác.

Để tăng quỹ đất Nhà ở xã hội, Hà Nội yêu cầu trước ngày 30/5/20018 Sở Tài nguyên môi trường phối hợp cùng Sở tài chính, Sở Xây dựng kiểm tra rà soát tổng hợp để làm rõ các dự án chủ đầu tư lựa chọn hình thức chuyển giao quỹ nhà ở hay nộp bằng tiền lương tương đương với giá trị quỹ đất 20% để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo đó, Hà Nội khẳng định sẽ có trách nhiệm tạo các quỹ đất sạch để giao cho các doanh nghiệp xây dựng Nhà ở xã hội trên địa bàn toàn thành phố đúng theo pháp luật quy định cụ thể trong Luật nhà ở về việc dành 20% quỹ đất đã đầu tư cơ sở hạ tầng để đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội.

Bàn luận về vấn đề này một chuyên gia phân tích trên thị trường bất động sản nhấn mạnh tới việc sẽ phải thu hồi 1 đến 2 dự án để làm gương cho các doanh nghiệp thấy sự quyết liệt trong công tác quản lý, tránh tình trạng trì hoãn xảy ra.

Hà Nội: khẩn trương siết chặt quỹ nhà ở, quỹ đất - nhà ở xã hội
Để tăng quỹ đất Nhà ở xã hội, Hà Nội yêu cầu trước ngày 30/5/20018 kiểm tra rà soát tổng hợp để làm rõ các dự án

Siết chặt quỹ nhà ở, quỹ đất

Theo giới chuyên gia quy hoạch xây dựng đều bày tỏ sự lo ngại khi Hà Nội hiện nay không còn các quỹ đất ở vị trí thuận lợi cho việc xây dựng các dự án Nhà ở xã hội cho người dân sinh sống tai thủ đô. Nhà ở cho người nghèo đô thị không thể được thực hiện tại các vị trí quá xa khu vực trung tâm.

Các dự án nhà ở xã hội chủ yếu hướng tới đối tượng có mức thu nhập trung bình thấp, công nhân làm việc tại các khu đô thị lớn. Các dự án nhà ở xã hội cần phải có hạ tầng kỹ thuật kết nối với môi trường xung quanh nhằm đảm bảo môi trường sống và sự công bằng cho đối tượng này.

Trong thời gian tới, các dự án mới cần tập trung vào một phương án duy nhất. Yêu cầu bắt buộc các chủ đầu tư nhà ở thương mại phải xây dựng đồng thời vối nhà ở xã hội với diện tích khoảng từ 25 m2 đến 45 m2, giá rẻ để chủ đầu tư quản lý đồng bộ toàn dự án.

Nhà nước siết chặt quản lý, tập trung quản lý quỹ đất và chất lượng giá thành thông qua hình thức phê duyệt khu vực 20% Nhà ở xã hội.

Xem thêm:

Leave a Comment