Hà Nội: Gần 700 căn hộ xây dựng sai quy hoạch

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã nhận được đơn đề nghị của các cư dân sống tại chung cư CT6 Kiến Hưng (Quận Hà Đông) về việc sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Được biết, sở dĩ đến nay những hộ dân tại đây chưa được cấp sổ hồng là do chủ đầu tư xây cả tòa nhà với quy mô gần 700 căn hộ không có phép và sai quy hoạch.

Hà Nội: Gần 700 căn hộ xây dựng sai quy hoạch
Hà Nội: Gần 700 căn hộ xây dựng sai quy hoạch

Được biết, năm 2012, người dân đóng tiền mua căn hộ tại chung cư CT6 Kiến Hưng. Đến đầu năm 2013, họ chuyển về đây sinh sống, sau đó mới tá hoả phát hiện mua phải nhà không phép, xây sai quy hoạch, không làm được giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Đến nay, sau 5 năm sinh sống, các hộ dân tiếp tục phải làm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng.

Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, chung cư CT6 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông là dự án do Công ty CP Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư. Hiện dự án có 2 tòa chung cư gồm CT6A và CT6B với tổng số căn hộ được duyệt là 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề.

Nhưng trên thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm CT6A, CT6B và CT6C với tổng số căn hộ lên tới 1.590 căn hộ cao tầng và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Như vậy, chủ đầu tư của dự án đã tự ý xây tăng thêm 1 tòa nhà so với quy hoạch được duyệt, tự ý xây tăng thêm gần 654 căn hộ chung cư cao tầng và 4 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề để bán cho người dân.

Mặc dù tháng 7/2014, UBND TP. Hà Nội đã giao Tổ công tác liên ngành của TP để kiểm tra, rà soát, đề xuất phương án giải quyết cụ thể đối với những sai phạm trong quá trình triển khai dự án nói trên. Tuy nhiên đến nay, hàng trăm hậu quả từ sai phạm của dự án để lại vẫn chưa được giải quyết. Hàng trăm hộ dân mua nhà tại dự an vẫn tiếp tục làm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng.

Mới đây, một lãnh đạo của Sở TNMT Hà Nội cho biết, hiện Sở mới xem xép cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho các hộ dân của 2 tòa nhà CT6A và CT6B. Riêng đối với tòa nhà CT6C do chủ đầu tư tự ý xây dựng vượt ngoài thiết kế quy hoạch được duyệt, nên hiện tại Sở đã làm báo cáo với UBND TP. Hà Nội, trong đó nêu rõ phương án giải quyết.

Như vậy sau khi UBND TP. Hà Nội chấp thuận, Sở sẽ làm thủ tục để đảm bảo quyền lợi cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua nhà.

>>>Xem thêm

Leave a Comment