Hà Nội: Dự án nhà trên giấy thế chấp ngân hàng khó kiểm soát

Thời gian gần đây, trên trang Web của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội liên tục có thông báo về các dự án nhà ở hình thành trong tương lai được thế chấp tại ngân hàng. Tuy nhiên, điều đáng nói là những dự án được thế chấp nhưng không gửi hồ sơ về Văn phòng, Sở Tài nguyên khó có thể kiểm soát.

Chỉ nhận được thông báo

Theo chia sẻ của đại diện lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai, gần đây, văn phòng thường xuyên nhận được thông báo thế chấp, đề nghị cập nhật cơ sở dữ liệu của các trường hợp mà ngân hàng và tổ chức tín dụng khi nhận thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội: Dự án nhà trên giấy thế chấp ngân hàng khó kiểm soát
Hà Nội: Dự án nhà trên giấy thế chấp ngân hàng khó kiểm soát

“Tuy nhiên điều đáng nói là nhiều dự án nhà ở trên giấy, chúng tôi chỉ nhận được văn bản thông báo và đề nghị từ phía ngân hàng, nhưng lại không nhận được hồ sơ thế chấp kèm theo, khiến chúng tôi không rõ dự án đó được thế chấp cụ thể thế nào. Nghĩa là chúng tôi không nắm được dữ liệu dự án được thế chấp. Do không nắm rõ nên chúng tôi không kiểm soát được những dự án đã thế chấp này”- vị này cho biết thêm.

Trước những bất cập này, Sở TN&MT Hà Nội đã có công văn số 3197/STNMT-VPĐKĐĐ gửi Ngân hàng Nhà nước ý kiến xung quanh vấn đề này. Công văn nêu rõ, đối với các trường hợp các bên thực hiện giao dịch không nộp hồ sơ đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, Văn phòng không có cơ sở để cập nhật dữ liệu. Do đó, nội dung thông báo thế chấp, yêu cầu ngăn chặn không cấp Giấy chứng nhận và thực hiện các giao dịch khác của Ngân hàng là không thực hiện được.

Khó ngăn chặn rủi ro

Trong công văn trên, Sở TN&MT cũng đề nghị rõ là phía ngân hàng và các tổ chức tín dụng khi nhận thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai của chủ đầu tư dự án hoặc của tổ chức, cá nhân mua nhà ở thuộc dự án phải nộp hồ sơ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT- BTP- BTNMT và Nghị định số 102/2017/NĐ-CP. Chỉ những hồ sơ đủ điều kiện, Văn phòng mới đăng ký thế chấp và cập nhật dữ liệu.

Xét về góc độ pháp luật, việc các dự án nhà ở mang thế chấp ngân hàng là hết sức bình thường. Điểm tích cực của quy định này là giúp chủ đầu tư kêu gọi thêm nguồn vốn để phục vụ việc xây dựng công trình. Song, mặt trái của nó lại chính là việc chủ đầu tư không công bố tình trạng thế chấp của dự án cho khách mua khi kêu gọi vốn, dẫn đến tình trạng dự án đã thế chấp nhưng vẫn bán. Người mua dù ở đến gần chục năm vẫn không làm được Giấy chứng nhận, thậm chí còn bị ngân hàng mời ra khỏi tòa nhà để kê biên phát mại.

Theo Điều 147 Luật Nhà ở 2014 quy định, trước khi bán nhà cho khách hàng, chủ đầu tư phải giải chấp dự án nhà ở này hoặc là giải chấp căn hộ cần giao dịch. Vì vậy để tránh rủi ro, các chủ thể khi thực hiện giao dịch này gồm chủ đầu tư – ngân hàng – khách mua đều phải tuân thủ nghiêm trình tự, thủ tục thực hiện. Giao dịch bán tài sản đang thế chấp phải có sự tham gia của phía ngân hàng và ngân hàng sẽ trực tiếp nhận tiền từ người mua.

Nếu trong trường hợp ngân hàng không nộp hồ sơ dự án đã được thế chấp cho Văn phòng Đăng ký đất đai, mà chỉ thông báo tình trạng dự án nhà ở trên giấy đó đã được thế chấp thì việc ngăn chặn dự án mang ra giao dịch hoặc thế chấp tiếp ở đơn vị tín dụng khác là khó thực hiện.

>> xem thêm: chung cư giá rẻ hà nội ở ngay

Leave a Comment