Hà Nội: 50% nguồn cung năm 2019 sẽ tập trung ở phía Tây

Trong năm 2018, các dự án từ các huyện ngoại thành Hà Nội, như Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm, chiếm đến 20% lượng căn hộ mở bán mới. Sang năm 2019, khu vực phía Tây sẽ vẫn chiếm khoảng 50% nguồn cung. Con phía Đông – nơi được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2019 sẽ tiếp tục sôi động hơn khoảng 30% lượng mở bán mới.
Mới đây, CBRE – đơn vị tư vấn, nghiên cứu về thị trường bất động sản vừa công bố báo cáo tiêu điểm quý 4/2018. Cụ thể, trong năm 2018, thị trường chung cư  Hà Nội vẫn giữ mức mở bán mới cao với khoảng 30.000 căn được mở bán mới.
Trong năm 2018, thị trường căn hộ tiếp tục chuyển dịch sang phân khúc trung cấp. Tỷ trọng của phân khúc này trong tổng nguồn cung mở bán mới đã tăng lên 70%. So với năm 2017, con số này đã tăng lên 7%. Người mua nhà để ở vẫn là nguồn cầu chủ yếu trên thị trường Hà Nội. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án như: VinCity Ocean Park, VinCity Sportia.
Hà Nội: 50% nguồn cung năm 2019 sẽ tập trung ở phía Tây
Hà Nội: 50% nguồn cung năm 2019 sẽ tập trung ở phía Tây
Thay vì tập trung phát triển các dự án ở các quận trung tâm, thị trường ngày càng mở rộng ra các khu vực ngoại thành với số lượng các dự án mới mở bán ngoài bán kính 10km từ trung tâm Hà Nội ngày càng tăng. Theo đó, các dự án sẽ chủ yếu tập trung phát triển ở các huyện ngoại thành như: Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm. Dự kiến, các dự án này cũng với một số nhu cầu bán nhà tại quận Cầu Giấy sẽ chiếm khoảng 20% lượng căn hộ mở bán mới.
Tuy nhiên trong năm 2018, doanh số bán hàng có sụt giảm (giảm 11% theo năm), nhưng khoảng cách giữa lượng mở bán mới và doanh số bán dần thu hẹp. Cụ thể, tỷ lệ giữa doanh số bán và số căn mở bán mới đã tăng từ 81% trong năm 2017 lên 88% trong 2018.
Theo báo cáo của CBRE, hầu hết các dự án có doanh số bán hàng khả quan là các dự án nằm gần các cơ sở hạ tầng tương lai như đường vành đai 2 trên cao hay tuyến metro số 2A. Thêm vào đó, các dự án ở vị trí tốt tại khu vực phía Tây – khu vực trung tâm mới cũng có doanh số khá tốt trung bình 70% cho một đợt mở bán mới.
Về giá bán, trên thị trường sơ cấp, giá bán trung bình trong quý 4/2018 đạt 1.304 USD/m2. Theo nhận định của các chuyên gia địa ốc, giá bán tại thị trường Hà Nội khá ổn định do sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường.
Nguồn cung bất động sản Hà Nôi bắt đầu tăng cao, còn nguồn cầu?
Nguồn cung bất động sản Hà Nôi bắt đầu tăng cao, còn nguồn cầu?
Theo các chuyên gia CBRE, dự báo trong năm 2019, các dự án căn hộ trung cấp sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Phân khúc cao cấp và hạng sang cũng sẽ đánh dấu sự trở lại sau 2 năm vắng bóng. Tuy nhiên, để cạnh tranh được trên thị trường, các chủ đầu tư phải có hướng đi riêng: vị trí tốt, dự án thông minh, xây dựng dự án theo xu hướng công trình xanh.
Còn về vị trí, trong năm 2019, các dự án phía Tây hứa hẹn sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư với 50% nguồn cung mới. Còn khu vực phía Đông – nơi đang có hạ tầng giao thông hoàn thiện và phát triển cũng sẽ có sự bùng nổ, với hàng loạt siêu dự án lớn. Thị trường căn hộ Hà Nội trong năm nay sẽ khá sôi động.

Leave a Comment