Gợi ý cách xử lý vết nứt trên tường nhà hiệu quả

Theo thời gian, trên tường nhà chúng ta thường khó tránh khỏi hiện tượng thấm ẩm hay nứt vách. Để xử lý vết nứt trên tường hiệu quả Landber.com sẽ đưa tới bạn đọc một số lời khuyên như sau:

Xử lý vết nứt trên tường do thời tiết, khí hậu

Đặc trưng khí hậu ở nước ta thường mưa nhiều và nóng ẩm nên hiện tượng tường nứt nẻ là chuyện thường gặp phải. Dù bề ngoài nhìn tưởng chừng như đơn giản nhưng khắc phục chúng không hề dễ chút nào. Khi sửa chữa chúng ta thường dùng các nguyên vật liệu gốc xi măng, vật liệu kém đàn hồi hay bitum nhựa đường để xử lý. Tuy nhiên chỉ sau thời gian dưới tác động của nước mưa, độ ẩm và nhiệt độ hiện tượng này lại tiếp tục tái phát trở lại.

Các chuyên gia xây dựng khuyên bạn nên sử dụng khe co giãn hay sơn nước đàn hồi để chống nứt và xử lý vết nứt hiệu quả. Sử dụng dòng sản phẩm này có độ đàn hồi lên tới 300% giúp ngăn ngừa và xử lý vết nứt tường phạm vi diện tích lớn.

Gợi ý cách xử lý vết nứt trên tường nhà hiệu quả
Xử lý vết nứt trên tường do thời tiết, khí hậu

Xử lý vết nứt tường do thi công trát

Trong quá trình thi công trát tường nếu thợ xử lý không đúng kỹ thuật sẽ gây nên tình trạng vết nứt chân chim trên tường. Theo thời gian các vết nứt này lan rộng, sâu và dài hơn nhất là trong 6 tháng đầu khi phát hiện. Vì thế cần có biện pháp khắc phục ngay từ ban đầu để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, thời gian.

Vết nứt trên tường cũng có thể xuất hiện do sai kỹ thuật như tô tường sai, hồ vữa trộn không đều, chế độ bảo dưỡng không đúng, bột trét tường giãn nở, … nên sẽ có những cách khắc phục, xử lý khác nhau.

Gợi ý cách xử lý vết nứt trên tường nhà hiệu quả
Trong quá trình thi công trát tường nếu thợ xử lý không đúng kỹ thuật sẽ gây nên tình trạng vết nứt chân chim trên tường

Sau khi tường xây xong tiến hành tô trát ngay sẽ dẫn tới sự chênh lệch giữa mạch vữa và độ ẩm gạch. Mạch vữa dư thừa không miết sạch cũng ảnh hưởng tới lớp vữa tô nên khi gặp nước sẽ thẩm thấu vào tường gây rạn nứt. Vì vậy gia chủ cần lưu ý tới độ phẳng và độ khô của tường, mạch vữa cũng cần phải no và được mết sạch sau khi thi công.

Trường hợp hồ quá nhiều nước, xi măng mác cao nên quá trình đông cứng gây nên sức căng bề mặt tạo nên các vết nứt. Hãy sử dụng loại xi măng có lượng mác thấp, đồng thời bổ sung các chất phụ gia dẻo có khả năng làm giảm quá trình đông cứng.

Vết nứt trên tường cũng có thể hình thành do cát tô quá mịn hay hàm lượng sét trong cát lớn. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng cát hạt nhỏ và gạch ép bằng máy ép gạch không nung để hạn chế nứt tường xuất hiện.

Ngoài ra bỏ qua khâu chống thấm cho tường ngay từ khi xây dựng cũng là hạng mục dễ xuất hiện vết nứt vì thế tốt nhất nên sử dụng phụ gia chống thấm.

Xem thêm:

Leave a Comment