Giao dịch căn hộ tại Đà Nẵng sôi động trở lại, BĐS nghỉ dưỡng sụt giảm

Trong báo cáo về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018 của Công ty CBRE mới đây cho thấy lượng giao dịch trên thị trường căn hộ chung cư tại Đà Nẵng đã sôi động trở lại trong khi đó bất động sản nghỉ dưỡng đặc biệt là căn hộ condotel đã chững lại sau một thời gian dài nóng sốt …

Đà Nẵng: Giao dịch căn hộ sôi động trở lại, căn hộ chung cư tăng giá

Theo đó trong báo cáo từ CBRE tổng nguồn cung lũy kế căn hộ chào bán trên thị trường Đà Nẵng chủ yếu đến từ 15 dự án trên các phân khúc khác nhau với 5.000 căn. Trong 6 tháng vừa qua có hơn 1200 căn từ 3 dự án được mở bán là Bạch Đằng Complex, The Monarchy giai đoạn 2 và Risemount Apartment. Theo đó nguồn cung từ dự án Bạch Đằng complex ra đời đánh dấu dự án căn hộ hạng sang đầu tiên tại Đà Nẵng.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong 6 tháng đầu năm qua. Cụ thể lượng giao dịch căn hộ mới chào bán chiếm hơn 50% và tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Giao dịch căn hộ tại Đà Nẵng sôi động trở lại, BĐS nghỉ dưỡng sụt giảm
Đà Nẵng: Giao dịch căn hộ sôi động trở lại, căn hộ chung cư tăng giá

Hiện giá bán căn hộ chung cư tại các dự án mới ghi nhận sự tăng giá từ 3% đến 10% qua các giai đoạn mở bán. Việc tăng giá này một phần do những căn chào bán đợt sau này sở hữu vị trí đẹp và hấp dẫn hơn. Hơn nữa nhờ sự khởi sắc trên thị trường nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn điều chỉnh tăng giá sau các đợt mở bán. Trung bình giá của các dự án thuộc phân khúc căn hộ hạng sang là 3.820 USD/m2, căn hộ cao cấp là 2250 USD/m2 và căn hộ trung cấp là 1190 USD/m2.  

Cũng trong báo cáo CBRE cho biết thị trường căn hộ hiện đang có nhiều ưu thế hơn condotel như các chính sách pháp lý, chính sách cam kết từ chủ đầu tư, quyền sử dụng lâu dài hay nhập hộ khẩu. Đây chính là những lợi thế khiến sản phẩm căn hộ chung cư đáp ứng cả nhu cầu ở thực lẫn đầu tư.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm

Báo cáo 6 tháng đầu năm thị trường BĐS Đà Nẵng của CBRE cũng cho thấy phân khúc căn hộ khách sạn condotel đã chào đón thêm 866 căn phân khúc cao cấp từ đợt chào bán của dự án Coco Musica và Wyndham Soleil nâng tổng số nguồn cung tích lũy condotel lên tới 8601 căn trong đó 95% là phân khúc cao cấp.

Giao dịch căn hộ tại Đà Nẵng sôi động trở lại, BĐS nghỉ dưỡng sụt giảm
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm

So sánh với giai đoạn bùng nổ năm 2016 hiện thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang trong giai đoạn chững lại với tốc độ tăng nhẹ với nguồn cung mới ít hơn. Có thể thấy rằng chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc giới thiệu sản phẩm mới.

Bên cạnh đó hoạt động bán hàng cũng ghi nhận mức độ tăng trưởng chậm hơn so với các năm trước đó. Đây cũng là thời điểm để người mua lẫn nhà đầu tư có thêm thời gian tìm hiểu về thị trường trước khi đưa ra quyết định cẩn thận hơn. Vì thế tổng số lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm nay ghi nhận mức sụt giảm 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2017. Tốc độ giảm này cho thấy được cả 2 xu hướng cung và giao dịch đều có sự cẩn thận hơn.

Hiện phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng đang có phần im ắng hơn so với các phân khúc khác trên thị trường địa ốc của Đà Nẵng khi nguồn cung từ các dự án hạn chế hơn và nhiều dự án chưa triển khai. Cụ thể trong 6 tháng vừa qua không có dự án mới biệt thự nghỉ dưỡng nào được chào bán trên thị trường. Tới thời điểm quý II năm 2018 có 79,4% biệt thự nghỉ dưỡng được bán cho thấy sự tăng trưởng chậm này cũng một phần do nguồn cung còn nhiều hạn chế. Việc nhiều dự án biệt thự trì hoãn xây dựng là nguyên nhân khiến nguồn hàng này sụt giảm trong thời gian qua.

Xem thêm:

Leave a Comment