Giải pháp nào ngăn chặn sốt đất nền, nhà phố tại TP.HCM?

Trong những tháng đầu năm 2018 thị trường đất nền TPHCM chứng kiến đợt sốt giá đỉnh điểm cao hơn so với thực tế rất nhiều lần. Việc giá tăng quá cao đẩy giá trị đất nền tại khu vực này vượt xa giá trị thực của sản phẩm. Vậy có giải pháp nào ngăn chặn sốt đất nền tại TPHCM hay không?

Tràn lan sốt đất nền, nhà phố trên nhiều quận, huyện

Trong báo cáo thống kê từ Sở xây dựng thành phố HCM cho thấy trong nửa đầu năm 2018 thị trường đất nền chứng kiến đợt tăng giá đất nền đột ngột. Thậm chí những khu vực có đất riêng lẻ tăng lên tới 70% so với cùng kỳ năm 2017.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết từ cuối năm 2017 tới đầu năm 2018 thị trường xuất hiện các đợt sốt giá đất nền tự phát, đất phân lô trái phép tại một số quận, huyện như: quận Thủ Đức, quận 9, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi, … Đặc biệt tại quận 9 đất nền phân lô đồng loạt tăng cao tại các trục đường Võ Văn Hát, Tam Đa, Nguyễn Duy Trinh, Gò Cát, Lã Xuân Oai, …

Giải pháp nào ngăn chặn sốt đất nền, nhà phố tại TP.HCM?
Tràn lan sốt đất nền, nhà phố trên nhiều quận, huyện

Tại các khu vực sốt đất xuất hiện nhiều nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ lướt sóng, cò đất chuyên nghiệp tung tin đồn nhằm thổi giá lên cao. Các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng, mua bán trái pháp luật chủ yếu là giữa các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời.

Hậu quả sau sốt đất nền

“Việc tăng giá đất nền như trên là chưa đúng với giá trị thực của sản phẩm” Sở xây dựng cho biết. Giá đất nền tăng đột biến cũng chưa phù hợp với tiến độ hoàn thành hệ thống hạ tầng đô thị của thành phố HCM đang triển khai.

Về hậu quả sau sốt đất nền, ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM khẳng định, cơn sốt giá đất để lại hậu quả lớn cho thị trường bất động sản, làm lệch pha dòng tiền đầu tư gây hại lớn cho những nhà đầu tư lướt sóng không bán được hàng khi thị trường hạ nhiệt. Những cơn sốt đất nền tự phát, phân lô trái phép thu hút nguồn vốn tín và vốn đầu tư xã hội làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ chung cư.

Cụ thể thống kê tăng trưởng tín dụng tiêu dùng năm 2017 cho thấy tỷ số này tăng gần 15% so với năm trước đó, chiếm 18% tổng số tín dụng. Trong đó 52,9% tín dụng tiêu dùng phục vụ cho mục đích sửa chữa, mua nhà ở và một phần không nhỏ chuyển qua kinh doanh bất động sản.

Giải pháp nào ngăn chặn sốt đất nền, nhà phố tại TP.HCM?
Giải pháp nào ngăn chặn sốt đất nền, nhà phố tại TP.HCM?

Giải pháp nào ngăn chặn sốt đất nền, nhà phố tại TP.HCM?

Theo hiệp hội bất động sản thành phố HCM hiện thị trường thành phố này đang có 2 vấn đề cần quan tâm. Thứ nhất là tình trạng cung cầu lệch pha trong phân khúc bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng, sốt đất nền tự phát và việc phân lô trái phép đất nông nghiệp tại một số khu vực. Thứ 2, các nhà đầu cơ cò đất cố tình thổi giá tạo sốt đất ảo trong phân khúc đất đất nền đẩy mức giá này cao hơn so với giá trị thực tế nhằm chuộc lợi.

HoREA khẳng định thị trường sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản trong những tháng cuối năm 2018 đầu năm 2019 này. Cơ sở của khẳng định trên là do việc can thiệp kịp thời của Cơ quan Nhà nước về áp dụng các công cụ thuế, tín dụng, công cụ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm kiểm soát và điều tiết hiệu quả thị trường ngay khi bong bóng vừa mới xuất hiện.

Để ngăn chặn sốt đất nền, giải pháp lâu dài để hiện tượng bong bóng không xảy ra cần có sự can thiệp quản lý chặt chẽ hơn đối với dòng tiền vào kinh doanh bất động sản.

Sở xây dựng thành phố HCM đưa ra một số giải pháp nhằm ngăn chặn sốt giá đất, nguy cơ bong bóng thúc đẩy thị trường phát triển bền vững hơn. Sở xây dựng kiến nghị cần có sự vào cuộc của các cơ quan, sở, ngành, công an, ngân hàng, sở tài nguyên môi trường, sở xây dựng và UBND các quận huyện cần công khai thông tin tiến độ xây dựng dự án. Bên cạnh đó cần tăng cường quản lý việc tách thửa đất tại nông thôn và thành thị. Công an thành phố phối hợp với các địa phương để xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án. Xử lý nghiêm các trường hợp phát hiện lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản.

Xem thêm:

Leave a Comment