Giá nhà tại Singapore vẫn tăng, bất chấp các chính sách hạ nhiệt

Theo dự báo của các chuyên gia địa ốc, từ giờ đến cuối năm 2019, giá nhà tại Singapore sẽ tăng lên tới 10% và đến năm 2030, khả năng giá nhà sẽ còn tăng gấp đôi.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Singapore, đã khiến thị trường bất động sản của quốc gia ngày càng trở nên hấp dẫn. Mặc dù sau hàng loạt các biện pháp kiểm soát thị trường bất động sản nhưng giá nhà ở quốc gia này vẫn tiếp tục tăng. Cụ thể là trên tờ báo Bloomberg mới đây có thông tin là ngân hàng Morgan Stanley cho biết, giá nhà đất Singapore đã tăng ở 4 trong số 5 chu kỳ tăng lãi suất gần đây.

Giá nhà tại Singapore vẫn tăng, bất chấp các chính sách hạ nhiệt
Giá nhà tại Singapore vẫn tăng, bất chấp các chính sách hạ nhiệt

Theo đó, trả lời trước truyền thông, đại diện ngân hàng Morgan Stanley cho biết: “Trái với những nhận thức thông thường, chúng tôi tin rằng động lực cung-cầu nhà ở vẫn đang thuận lợi. Chúng tôi dự đoán một làn sóng đầu tư sẽ đổ vào thị trường nhà đất Singapore trong thời gian tới.

Tuy nhiên, mức giá này vẫn chưa phải mức cao kỷ lục trong lịch sử ở đất nước này. Từ năm 2009 đến năm 2013, thị trường bất động sản Singapore đã trải qua 8 đợt điều chỉnh chính sách nhằm hạn chế sự tăng giá của bất động sản . Trong giai đoạn này, giá nhà ở ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 60%.

Cụ thể, đầu năm chính phủ Singapore đã tiếp tục công bố các chính sách vĩ mô như tăng một số loại thuế đối với chủ đầu tư, người mua nước ngoài cũng như siết chặt tỷ lệ cho vay trên giá trị nhà ở, với mục đích “hạ nhiệt” thị trường bất động sản. Trước đó, trong năm 2017, Singapore đã loại bỏ thuế trước bạ đối với người bán bất động sản.

Morgan Stanley cho rằng do hầu hết các biện pháp của đợt “hạ nhiệt” trước vẫn được duy trì nên Singapore sẽ cần một bộ công cụ quy mô lớn hơn để kích thích thị trường nhà ở khi cần. Bởi theo các chuyên gia bất động sản ở quốc gia này, nếu giá nhà giảm, chính phủ có thể nới lỏng một số quy định để thị trường bất động sản “dễ thở’ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment