Giá nhà đất vượt xa thu nhập của người dân

Được biết giá nhà đất hiện lại đang chiếm từ 40-60% tổng giá trị căn hộ. Theo phân tích của các chuyên gia Savills Việt Nam, hiện nay thu nhập bình quân của người Việt ở mức từ 45-55 triệu đồng/người/năm. Với số tiền này, ngoài trang trải cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày thì việc tích lũy để mua một bất động sản có giá từ 1 – 1,5 tỷ đồng không phải dễ.

Và thực tế, khi giá đất bị đẩy lên cao như hiện nay thì việc giảm giá nhà ở rất khó. Trong khi đó, thời gian thực hiện các quy trình thủ tục của các dự án bất động sản đang mất từ 3 – 5 năm, vì kéo dài quá lâu làm phát sinh rất nhiều chi phí

Giá nhà đất vượt xa thu nhập của người dân
Giá nhà đất vượt xa thu nhập của người dân

Do đó, theo phân tích của các chuyên gia, nếu không giải quyết được vấn đề này thì việc phát triển các căn hộ có giá từ 1 – 2 tỷ đồng trong vài năm tới sẽ vô cùng khó khăn. Trong khi nhu cầu về nhà ở hiện nay vẫn tập trung nhiều ở đối tượng có thu nhập thấp, hướng tới nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ. Tuy nhiên, các dự án lại có thanh khoản cao, cung không đủ cầu.

Đánh giá về vấn đề này, đại diện Phú Đông Group cho rằng, bất động sản có giá hợp lý khi giá trị bằng 5 – 7 lần thu nhập bình quân một hộ gia đình. Giá nhà đất ngày càng tăng cao, những người mua nhà là giới trẻ chưa có tích lũy được nhiều, sẽ gây nhiều khó khăn. Do đó, các chủ đầu tư dự án phải cơ cấu lại sản phẩm sao cho hợp lý, hướng thị trường về nhu cầu ở thực.

Khảo sát của các công ty nghiên cứu bất động sản cho thấy, trong thời gian gần đây, giá nhà đất ở các quận trung tâm có công trình giao thông phát triển như quận 9, quận Thủ Đức, Bình Chánh… đã tăng từ 50% – 100% so với trước kia. Hiện mức tăng này là quá cao so với thu nhập bình quân của người dân.

Thậm chí gần hai tháng qua, một số khu vực đã xảy ra cơn sốt nhà đất cục bộ. Đơn cử như giá nhà đất khu vực quận 9 đã tăng thêm 1/4 giá so với thời điểm cách đây 6 tháng trước. Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng có rất nhiều nguyên nhân.

Trước tiên là việc đẩy giá của bộ phận môi giới, đã lợi dụng thực trạng nhu cầu nhà ở thực của người dân ngày càng nhiều nhưng quỹ đất ngày càng hạn hẹp dần. Hiện nay, TP.HCM có khoảng 2-3 triệu dân/tổng số 10 triệu dân của thành phố đang có nhu cầu về nhà ở. Tâm lý mua nhà đất để ở và tích luỹ tài sản của người Việt vẫn tồn tại. Bên cạnh sự phát triển của hệ thống giao thông kết nối với khu vực trung tâm và các tỉnh lân cận cũng là yếu tố thúc đẩy giá nhà đất tăng cao.

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay, nguồn cung căn hộ và nhà thấp tầng trên địa bàn thành phố đã giảm 12% so với cùng kỳ. Đó cũng là một trong những yếu tố làm giá nhà, giá đất tăng nhanh. Tuy nhiên điều đáng nói là mức tăng lên đến 60 – 70%, thậm chí gấp đôi, gấp ba như trên thị trường là không đúng giá trị thật. Chính vì vậy, người dân phải tỉnh táo nhìn nhận và đánh giá về giá trị sản phẩm sẽ mua. Về phía các doanh nghiệp, các chủ đầu tư cầm phải nghiên cứu thị trường, cơ cấu sản phẩm phù hợp để tránh rơi vào vết xe đổ khủng hoảng và đóng băng BĐS như giai đoạn trước kia.

>> xem thêm

Leave a Comment