Giá nhà đất Hà Nội giảm: nhà đầu tư còn e dè

Báo cáo mới nhất từ Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho thấy thị trường này đang có những dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây nguyên nhân được xác định một phần do đây là thời điểm nghỉ hè, thi cử, du lịch, các gia đình thường tập trung lo cho con cái nên sức mua có phần giảm sút. Giá nhà đất Hà Nội giảm: nhà đầu tư còn e dè…

Theo hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, thông thường mọi năm đều xuất hiện tình trạng tương tự này và dự báo rằng trong quý III tới số lượng giao dịch có thể giảm sút nhưng không đáng kể do vấn đề thời tiết không thuận lợi tháng ngâu kéo dài, tính thời vụ, …

Giá nhà đất Hà Nội giảm: nhà đầu tư còn e dè
Giá nhà đất Hà Nội có nhiều biến động trong thời gian vừa qua

Nhìn chung trong 6 tháng cuối năm tới thị trường sẽ có khá nhiều biến động, khó khăn bởi tình hình kinh, nền kinh tế vĩ mô không ổn định cùng các chính sách thắt chặt tín dụng vào bất động sản ngày càng khắt khe hơn.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm tổng số lượng căn hộ chung cư tại Hà Nội được mở bán khoảng 15.012 căn hộ với nguồn cung phân khúc căn hộ mức giá bình dân chiếm đa số với 43% cùng lượng hấp thụ chiếm tỷ trọng cao nhất. Người mua còn dè chừng trước biến động từ giá nhà đất Hà Nội. 

Tại Thành phố Hồ Chí Minh thống kê ghi nhận tổng số lượng giao dịch căn hộ chung cư có mức tăng đột biến đến 329% so với cùng kỳ năm 2017 với 26.019 căn. Tính riêng quý II vừa qua sản phẩm nhà ở mở bán tại thành phố này đã đạt tới 14.587 căn giảm 10% so với nguồn cung quý I. Trong đó phân khúc căn hộ chung cư có giá từ 25 triệu đến 35 triệu đồng/m2 chiếm vai trò chủ yếu khi đạt 37,3% trên tổng nguồn cung tung ra thị trường.

Về cơ cấu sản phẩm chung cư chào bán, tỷ trọng cao nhất tại thành phố HCM lần lượt về căn hộ trung cấp, căn hộ cao cấp, và căn hộ siêu cao cấp với tỷ lệ lần lượt 37%, 21,5% và 21%. Trong đó, nguồn cung thấp nhất chào bán là phân khúc căn hộ chung cư bình dân khi chỉ chiếm 20%.

Trong 6 tháng vừa qua, lượng căn hộ cao cấp được chào bán chủ yếu nằm tại các vị trí vàng tại trung tâm thành phố. Khu vực trung tâm thành phố và phía Đông đang là 2 khu vực có lượng cung sản phẩm cao cấp lớn nhất thị trường.

Trước biến động thị trường các hoạt động mua đi bán lại của các nhà đầu cơ, đầu tư ở Hà Nội gần như không còn nữa. Giới đầu cơ chuyển hướng đến các thị trường mới nổi tại các tỉnh lẻ nơi có giá bất động sản đang thấp nhưng khả năng sinh lời cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản tại Hà Nội có dấu hiệu chững lại, không tăng mạnh thậm chí một số phân khúc còn giảm.

Giá nhà đất Hà Nội giảm: nhà đầu tư còn e dè
Giá nhà đất Hà Nội giảm tâm lý người mua dè chừng hơn

Tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư tại HCM ghi nhận mức sụt giảm. Khi sản phẩm cao cấp được bán ra nhiều nhưng lượng giao dịch lại chiếm tỷ trọng không lớn. Đây cũng là kết quả của chính sách đẩy mạnh đầu tư từ quý I dư âm vẫn còn sang quý II. Các sản phẩm cao cấp được bán ra chủ yếu từ các dự án còn hàng từ quý I và chuyển sang quý II bán tiếp.

Trong khi đó, nhu cầu về lượng căn hộ chung cư giá bình dân rất cao nhưng lượng cung này còn hạn chế gần như ra hàng đến đâu hết tới đó. Trong quý II vừa qua nguồn cung sản phẩm này hầu như rơi vào thời điểm cuối quý và có tỷ lệ hấp thụ đều trên 80%.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng các doanh nghiệp cần có những kế hoạch, chiến lược phát triển phù hợp mang tính ổn định lâu dài để cung sản phẩm phù hợp ra thị trường đồng thời giảm chi phí để giá bán giảm.

Xem thêm:

 

Leave a Comment