Giá chung cư tại TP.HCM vẫn tăng dù đất nền có phần hạ nhiệt

Từ tháng 5 cho tới nay thị trường phân khúc đất nền có dấu hiệu chững lại trong khi đó giá căn hộ chung cư tại TP.HCM vẫn đang trên đà tăng giá đều đặn và phát triển khá bền vững…

Giá chung cư tại TP.HCM vẫn tăng dù đất nền có phần hạ nhiệt

Qua khảo sát thực tế mặt bằng giá căn hộ chung cư tại TP.HCM trong 12 tháng của JLL Việt Nam cho biết các dự án chung cư tại các khu vực trục đô thị phía Nam, Tây, Đông ngoại trừ trung tâm đều có xu hướng tăng giá.

Khu vực phía đông Sài Gòn trong đó gồm các quận 2, quận Thủ Đức, quận 9 và một phần thuộc địa phận quận Bình Thạnh ghi nhận mức giá bán căn hộ chung cư bình quân 1.697,49 USD/m2 (tăng 9,25% so với cùng kỳ năm 2017).

Tại khu vực phía Tây thành phố cụ thể tại các quận 6, quận 8, quận 11, quận Bình Tân, quận Tân Phú nơi vốn là các khu vực có nhiều dự án căn hộ giá rẻ nhất cũng ghi nhận mức giá bình quân 1.202,42 USD/m2 tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Đối với khu vực phía Nam Sài Gòn tại quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè mức giá bán căn hộ bình quân đang ở mốc 1.560,77 USD/m2 tăng xấp xỉ 3% so với 3 tháng trước.

Dự báo trong thời gian sắp tới giá chung cư tại TP.HCM vẫn tiếp tục có những tín hiệu tăng do các chi phí: đất, xây dựng, phát triển dự án ngày càng tăng cao. Qua thống kê cho thấy phân khúc căn hộ chung cư bình dân là phân khúc có sức tăng trưởng mạnh mẽ. Cách đây 2 năm về trước nếu như giá chung cư TP.HCM ở mức dưới 20 triệu tại các quận Bình Chánh, quận 9, Nhà Bè, Thủ Đức thì hiện nay các dự án căn hộ bình dân đều ghi nhận mức tăng từ 23 đến 25 triệu/m2.

Giá chung cư tại TP.HCM vẫn tăng dù đất nền có phần hạ nhiệt
Giá chung cư tại TP.HCM vẫn tăng dù đất nền có phần hạ nhiệt

Giao dịch phân khúc chung cư vẫn trên đà phát triển

Trong khi phân khúc đất nền đang có dấu hiệu chững lại, nhà đầu tư lướt sóng đã gần như rút lui khỏi thị trường bởi hàng khó thoát và lo ngại đổ tiền bởi sợ bong bóng đất nền xảy ra.

Xu hướng chuyển dịch đầu tư sang phân khúc căn hộ chung cư vì thế ngày càng tăng lên. Các nhà đầu tư cho rằng phân khúc căn hộ chung cư không có mức tăng giá đột biến như đất nền nhưng có mức tăng trưởng lại rất bền vững, không đáng lo ngại như đất nền. Quan trọng là lựa chọn nhà đầu tư có uy tín là đã thu về mức lợi nhuận gấp đôi lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Giá chung cư tại TP.HCM vẫn tăng dù đất nền có phần hạ nhiệt
Giao dịch phân khúc chung cư vẫn trên đà phát triển

Trong 2 – 3 năm trở lại đây, mức giá đất nền đã có tốc độ tăng chóng mặt, có khu vực tăng lên mức 100% – 150%. Tuy nhiên trong năm nay phân khúc này có mức tăng giá quá cao khiến nguy cơ về bong bóng đất nền sẽ vỡ khiến các nhà đầu tư e ngại tháo chạy. Dòng tiền khổng lồ đổ vào đất nền này dự đoán sẽ chảy mạnh vào phân khúc căn hộ chung cư trong thời gian tới đây khiến giá chung cư tại TP.HCM sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó các chi phí đầu tư ngày càng lớn do hệ lụy của sốt đất kéo theo mặt bằng giá tăng lên cao. Điều này gây nên khó khăn cho các dự án triển khai sau vì việc thu xếp chi phí đầu vào trở nên đắt đỏ hơn. Chi phí vật tư, nhân công cũng tăng lên khiến giá chung cư cũng phải điều chỉnh tăng để phù hợp với thị trường.

Xem thêm:

Leave a Comment