Dự án KĐT Năm Sao (Long An) chưa làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng hạ tầng

Mặc dù về cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nhưng dự án Khu đô thị Năm Sao (Five Star New City) của Tập đoàn Quốc tế Năm Sao vẫn chưa là thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Sai phạm này đã được Sở Xây dựng tỉnh Long An báo cáo gửi UBND tỉnh.

Mới đây, đoàn công tác của Sở Xây dựng Long An đã tiến hành kiểm tra thực tế tại một số dự án. Đa số các dự án được kiểm tra đều chưa hoặc đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai theo quy định của pháp luật Tuy nhiên điều đáng nói là các chủ đầu tư lại cho đăng thông tin rao bán ở nhiều trang thông tin điện tử.

Trong báo cáo mới đây của Sở Xây dựng có đề cập đến dự án Khu đô thị Năm sao – Giai đoạn 1, mặc dù đã cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật thiết yếu nhưng đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Dự án KĐT Năm sao (giai đoạn 1) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Quốc tế Năm Sao làm chủ đầu tư, có quy mô gần 40ha. Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2351/QĐ-UBND, ngày 09/7/2013 và Quyết định số 3338/QĐ-UBND, ngày 16/9/2015; được UBND huyện Cần Giuộc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1865/QĐ-UBND, ngày 23/4/2018.

Theo thiết kế quy hoạch, KĐT gồm có nhà phố, biệt thự, trường học, bệnh viện, công viên,… Trong giai đoạn 1, chủ đầu tư cũng đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh các hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như: Điện, đường nội bộ. Còn ở 2 phía giáp Đường tỉnh 816 và 835B còn xây dựng 2 cổng rất hoành tráng và đang thực hiện hạng mục hồ sinh thái.

Được biết, chủ đầu tư cũng đã xây dựng khu nhà văn phòng để làm trụ sở làm việc. Ngay sát khối nhà này, đã có một khách hàng mua đất và xây dựng căn biệt thự sắp hoàn chỉnh. Ngoài ra, phía khu đất giáp Đường tỉnh 835B, chủ đầu tư còn xây dựng một số nhà mẫu. Còn lại một vài tuyến đường nội bộ chưa được trải nhựa và xây dựng vỉa hè. Theo chủ đầu tư, dự kiến dự án sẽ được hoàn chỉnh vào quý III/2018.

Xoay quanh vấn đề chưa làm thủ tục xin giấy phép xây dựng, lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Quốc tế Năm Sao cho biết, đến nay, trong số gần 40ha, có khoảng 36ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dự án có khoảng 1.000 nền; trong đó, có nhiều khách hàng đặt mua nền theo hình thức ký hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư.

Hiện chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn 2, tuy nhiên có một số khu vực vướng đền bù giải tỏa nên rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Trước tình trạng này, Sở Xây dựng cũng đã yêu cầu công ty phải lập đầy đủ thủ tục theo quy định hiện hành,… Đồng thời, báo cáo với UBND tỉnh chỉ đạo và xử lý kịp thời.

Leave a Comment