Dự án chung cư cao cấp được xây dựng trên những tiêu chí nào?

Hiện nay, thị trường căn hộ đang chứng kiến sự bùng nổ của rất nhiều phân khúc, đặc biệt là các dự án chung cư cao cấp. Khách hàng thường chỉ biết đến sản phẩm thông qua lời chào quảng cáo hoa mỹ. Vậy những dự án chung cư cao cấp được xét trên những tiêu chí nào?
Yếu tố làm nên một chung cư cao cấp là gì?
Khách hàng thường hiểu sai về các dự án chung cư cao cấp. Đừng bao giờ nghĩ rằng, một tòa nhà chung cư gồm nhiều căn hộ, có thang máy, bãi đậu xe, hay có đầy đủ nội thất tiện nghi được gọi là cao cấp. Bởi với xu hướng phát triển chung của thị trường nhà ở tại các thành phố lớn thì đây mới chỉ là những tiện nghi tối thiểu một căn hộ cần có.Theo Thông tư 14/2008 của Bộ Xây dựng, các nhà chung cư hiện nay được đánh giá phân hạng theo 4 nhóm tiêu chí sau: quy hoạch kiến trúc; hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; chất lượng hoàn thiện và trang thiết bị; chất lượng dịch vụ quản lý sử dụng nhà chung cư.
Trong thông tư cũng quy định rõ, các dự án chung cư cao cấp sẽ có chất lượng sử dụng cao nhất, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ hoàn hảo. Và rõ ràng một dự án chung cư được gọi là cao cấp cũng đồng nghĩa doanh nghiệp phải hoàn thiện các tiêu chí, quy định liên quan thay vì “tự phong”, để người mua nhà dễ dàng xác định được “đẳng cấp” của dự án.
Cụ thể, các dự án chung cư cao cấp phải được xây dựng ở vị trí có hệ thống giao thông thuận tiện, gần trung tâm (cách phố chính 0,5 km), mật độ xây dựng thấp (không quá 45%). Ngoài ra, sảnh chính được bố trí độc lập với lối vào nhà để xe, các khu vực dịch vụ, thương mại tòa nhà, có quầy lễ tân; hành lang căn hộ rộng tối thiểu 1m8; bình quân diện tích căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu đạt 35m2.
Các dự án chung cư cao cấp phải được trang bị máy phát điện dự phòng, hệ thống cấp điện đảm bảo sinh hoạt, hệ thống thiết bị chữa cháy tự động. Đặc biệt, các chung hạng A phải được xây dựng quy hoạch đồng bộ gồm các tiện ích nội khu và tiện ích công cộng (gồm trung tâm thương mại, siêu thị, trường học, bệnh viện trong bán kính 0,5 km).
Chưa kể, các chung cư cao cấp phải được thường xuyên quét dọn, hút bui, hệ thống camera an ninh đảm bảo, thẻ từ ra vào…
Tuy nhiên theo các chuyên gia kiến trúc, việc đánh giá chung cư và phân hạng chung cư cao cấp cũng có thể dựa trên sự thỏa mãn chất lượng sống của người dân. Nếu người mua thấy đúng chất lượng như đã thỏa thuận, thấy chất lượng đúng giá tiền thì đó đã là một chứng nhận của chung cư cao cấp”.
Trên thực tế, đánh giá về chung cư cao cấp ngoài căn cứ theo tiêu chí của Bộ Xây dựng sẽ có thêm những yêu cầu khắt khe khác từ phía các lĩnh vực gắn bó với chung cư như kiến trúc sư, đơn vị quản lý tòa nhà, người dân.
Do đó, có rất nhiều quan điểm được đưa ra. Theo Chủ tịch CLB quản lý tòa nhà Hà Nội thì đánh giá chất lượng chung cư cao cấp thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là chất lượng dịch vụ quản lý tòa nhà. Nếu tòa nhà có chất lượng dịch vụ tốt sẽ nâng tầm giá trị bất động sản lên rất nhiều. Do vậy, các chung cư hạng A sẽ phải có một đơn vị quan lý tòa nhà xứng tầm. Bởi lẽ, với tâm lý khách hàng, khi họ đã bỏ một khoản tiền lớn để đóng phí dịch vụ thì họ sẽ phải nhận được chất lượng dịch vụ tương ứng.
Tuy nhiên khi đưa ra những đánh giá và bình phẩm về các chung cư cao cấp hiện nay, các chuyên gia đều có chung quan điểm đó là lối sống, trí thức, thu nhập…của các cư dân trong quá trình sinh sống cũng sẽ những yếu tố tạo nên một chung cư hạng A. Ngoài ra, uy tín của chủ đầu tư và niềm tin từ khách hàng cũng sẽ khẳng định thương hiệu cao cấp của một dự án.

Leave a Comment