Dự báo xu hướng mua căn hộ 1 người lên ngôi trong năm 2019

Thị trường căn hộ theo quy mô gia đình với diện tích lớn đang có xu hướng sụt giảm, theo đó căn hộ 1 người lại đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Các chuyên gia phân tích thị trường dự báo trong năm 2019 này, số căn hộ 1 người có thể chiếm tới 10,1% số hộ tại khu vực đô thị …

Số liệu thống kê trên thị trường BĐS 2018 cho thấy, tổng số căn hộ sơ cấp khoảng hơn 18.300 căn. Con số này được đánh giá có phần sụt giảm so với các năm trước do nguồn cung mới đi vào thị trường giảm. Tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ vẫn lên tới 60% tương đương 11.000 giao dịch.

Theo chuyên gia nghiên cứu và tư vấn từ Savills tại TP HCM cho rằng, phân khúc căn hộ hạng C thích hợp với đối tượng người có thu nhập trung bình thấp đã và đang là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường năm 2018 với 59% trên tổng giao dịch. Hầu hết các giao dịch căn hộ chung cư hạng C tập trung nhiều nhất tại các quận 7, quận 8 với 16%, 15% ở quận 2. Hầu hết khách hàng mua căn hộ hạng C đều là những đối tượng có nhu cầu ở thực.

Dự báo xu hướng mua căn hộ 1 người lên ngôi trong năm 2019
số căn hộ 1 người có thể chiếm tới 10,1% số hộ tại khu vực đô thị …

Theo các chuyên gia cho biết, người mua nhà cuối là khách hàng cá nhân vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường. Trong đó, cơ cấu giao dịch số căn hộ 2 phòng ngủ chiếm 60% đến 70%. Bên cạnh đó xu hướng căn hộ giảm diện tích xuống còn từ 60m2 đến 75m2 đang trở nên thịnh hành hơn. Căn hộ giá rẻ 1 người sẽ tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung thị trường trong tương lai và chiếm nhiều nhất lượng căn hộ sẽ bàn giao tại TP HCM. Còn với thị trường Hà Nội căn hộ hạng trung cấp vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Cùng chung quan điểm, đại diện công ty Chứng khoán Công Thương – ông Nguyễn Nhật Cường cho rằng thị trường nhà đất năm 2019 sẽ tiếp tục với đà tăng trưởng tích cực hơn năm trước. Các doanh nghiệp địa ốc đã rút ra những bài học kinh nghiệm sau đợt khủng hoảng năm 2010 về tích trữ hàng tồn kho vốn và rủi ro lớn. Do đó, bức tranh toàn cảnh chung thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc. Sở dĩ căn hộ phân khúc hạng C vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường bởi nhu cầu về căn hộ 1 người đang không ngừng tăng cao, nhất là đối tượng người trẻ có xu hướng độc lập.

Dân số hiện tại ở nước ta đang ở mức hơn 90 triệu dân nhưng tỷ lệ đô thị hóa ở VN thấp hơn so với các nước trong khu vực.

Hơn nữa, quy mô hộ gia đình đang có xu hướng giảm. Dự báo năm 2019 tỷ lệ căn hộ 1 người tiếp tục tăng trưởng chiếm khoảng 10,1% do nhu cầu về căn hộ 1 người tiếp tục tăng. Các chuyên gia cho rằng, phân khúc căn hộ cao cấp thời gian qua có nhiều triển vọng so với các nước khác trong khu vực. Nguồn khách hàng chủ yếu là người nước ngoài, nhất là người Châu Á.

Những năm trước đây, bất động sản tại các khu vực trung tâm TP HCM khá hiếm với mức giá trong khoảng 4600 đến 9600 USD/m2. Nhiều chuyên gia khẳng định, phân khúc này khá triển vọng bởi tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực tăng cao.

Xem thêm:

Leave a Comment