Đoạt giải thưởng “khu nhà ở đáng sống” nhưng có vấn đề về phòng cháy chữa cháy

Theo quy định của giải thưởng “khu nhà ở đáng sống” dự án nào không đạt yêu cầu về tiêu chí về an toàn phòng cháy chữa cháy sẽ không được xem xét trong đề cử. Nhưng dự án Tràng An Complex, Hà Nội lại xếp số 1 dù có vấn đề về tiêu chí này…

Mới đây dự án Khu hỗn hợp nhà ở thương mại dịch vụ và trường học Tràng An Complex, Hà Nội (Số 1, Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy) đứng đầu danh sách trong hạng mục khu đô thị đáng sống nhất. Dự án do chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư Toàn Cầu Tràng An làm chịu trách nhiệm thực hiện và quản lý.

Theo phản ánh của nhiều dân cư tại căn hộ chung cư dự án này trên báo VTC News, họ vô cùng lo lắng với hệ thống phòng cháy chữa cháy tại khu sinh sống, chuông báo cháy tại tòa nhà này không hoạt động.

Cụ thể, vào ngày 20/3/2018 khoảng 8h30 tối tại khu chung cư Tràng An Complex đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng. Điều đáng nói là trong suốt thời gian xảy ra hỏa hoạn hệ thống chuông báo cháy ở tòa nhà này không hoạt động. Sự việc xảy ra khiến rất nhiều cư dân hoang mang và mới nhận ra rằng hệ thống phòng cháy chữa cháy khu này có vấn đề không hoạt động. Cư dân tòa nhà bày tỏ sự lo lắng và bức xúc tới chủ đầu tư và không nhận được phản hồi thỏa đáng.

Đoạt giải thưởng "khu nhà ở đáng sống" ...vấn đề phòng cháy chữa cháy
Dự án Tràng An Complex, Hà Nội có vấn đề về phòng cháy chữa cháy

 

Tin liên quan: Không xây thêm nhà cao tầng ở trung tâm thành phố Hà Nội, HCM

Vấn đề phòng cháy chữa cháy tại chung cư này rõ ràng là có vấn đề vậy mà trong buổi họp báo và lễ trao giải của Giải thưởng Quốc gia bất động sản Việt Nam 2018 diễn ra vào ngày 10/4 vừa qua. Ông Nguyễn Trần Nam – chủ tịch VNREA đã khẳng định ban giám khảo đã có khảo sát, những tiêu chí đánh giá hợp lí để lựa chọn những dự án tốt nhất để đảm bảo tính khách quan, trung thực của giải thưởng.

Ông Nam cũng cho biết: “Uy tín của giải thưởng được đặt lên hàng đầu. Với những dự án không đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy gây bức xúc trong dư luận sẽ không được xem xét trao giải”.

Qua tiêu chí và lời khẳng định từ các bên đại diện của giải thưởng chúng ta đặt ra câu hỏi rằng: “ Liệu tại sao dự án Khu hỗn hợp nhà ở thương mại dịch vụ và trường học Tràng An Complex, Hà Nội lại đứng đầu trong hạng mục và đạt giải thưởng khu nhà ở đáng sống nhất?”

Cũng trong hạng mục giải thưởng này, dự án HH2 Khu đô thị mới Dương Nội, Hà Nội cùng đoạt giải.

Điều chúng ta bàn luận tới đây là dự án HH2 Khu đô thị mới Dương Nội này nổi tiếng với một phần dự án chìm trong biển nước sau những trận mưa. Tình trạng ngập, úng, hệ thống thoát nước của dự án thuộc chủ đầu tư và xây dựng Xuân Mai này có vấn đề đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, dự án chung cư HH2 Dương Nội này vào năm 2016 liên tiếp chìm trong biển nước khiến người dân sống trong khu chung cư không khỏi lo lắng, bức xúc mỗi khi mưa lớn. Vào ngày 24/5/2016 chung cư này bị nước lũ tràn xuống tầng hầm gửi xe, nước lũ nhấn chìm hàng loạt xe của người dân và thang máy chung cư cũng ngừng hoạt động vì ngập nước.

Trong hạng mục nhà ở xã hội chất lượng, khu nhà ở đạt giải thưởng cũng bị cư dân phản ánh về tình trạng xuống cấp trầm trọng, thấm dột và nứt nể diễn ra hầu hết các tòa nhà. Trong nhiều hạng mục trong tòa nhà cũng bị cắt giảm đi so với thiết kế ban đầu của chủ đầu tư được phê duyệt mà không có sự thông báo với người dân. Vấn đề nghiêm trọng hơn khi hàng nghìn hộ dân tại khu dự án này được phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo do nhiễm asen và chưa có sự khắc phục.

Giải thích cho sự bức xúc của người dân về những dự án được xét nhận giải, ban tổ chức cho rằng không thể làm hài lòng tất cả mọi người và việc dư luận bàn tán là chuyện bình thường.

Xem thêm:

Theo Landber tổng hợp từ VTC news

Leave a Comment