Doanh nghiệp địa ốc nên làm gì để thích nghi với lộ trình siết chặt tín dụng?

Siết chặt tín dụng là một trong những hình thức can thiệp của nhà nước để ngăn chặn tình trạng “bong bóng” trên thị trường bất động sản. Với một lộ trình siết chặt tín dụng ngày càng gay gắt như hiện nay, doanh nghiệp bất động sản cần có những động thái gì để nhanh chóng thích nghi …

Động thái siết chặt, kiểm soát chặt chẽ nguồn quỹ tín dụng từ Ngân hàng nhà nước trong các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như bất động sản hay chứng khoán đang được đông đảo doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề này quan tâm. Từ ngày 1/1/2019 các tổ chức tín dụng chỉ được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn đối với bất động sản. Các quy định rõ ràng được thể hiện trong thông tư 36/2014/TT-NHNN và thông tư 16/2018/TT-NHNN. Về hệ số rủi ro của các khoản vay mục đích kinh doanh bất động sản là 200%.

Doanh nghiệp địa ốc nên làm gì để thích nghi với lộ trình siết chặt tín dụng
Siết chặt tín dụng là một trong những hình thức can thiệp của nhà nước để ngăn chặn tình trạng “bong bóng” trên thị trường bất động sản.

Với lộ trình siết chặt tín dụng này giúp doanh nghiệp địa ốc dần giảm đi sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng, tạo nên áp lực tích cực buộc các doanh nghiệp hoạt động BĐS phải tìm nguồn vốn khác để bổ sung. Chẳng hạn như nguồn vốn từ quỹ đầu tư, vốn trái phiếu doanh nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài, huy động vốn từ khách hàng, …

Để giúp doanh nghiệp thích ứng tốt hơn với lộ trình dài hạn siết chặt tín dụng, hiệp hội bất động sản TP.HCM đưa ra 8 khuyến nghị đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực địa ốc như sau:

Doanh nghiệp địa ốc nên làm gì để thích nghi với lộ trình siết chặt tín dụng
8 khuyến nghị đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực địa ốc

– Một là, các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn thay thế để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục. Việc đảm bảo lợi nhuận, doanh thu của doanh nghiệp rất cần thiết vì thế cần chuẩn bị quỹ đất dự án chất lượng, tiến độ thực hiện dự án hay cần minh bạch trong quản trị doanh nghiệp, … để đủ điều kiện tiếp cận tới nguồn vay tín dụng từ ngân hàng ngày càng khắt khe. Các doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị các nguồn vốn thay thế khác.

– Hai là, cần đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Nếu muốn tiếp cận với nguồn vốn huy động từ khách hàng thì việc đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu là điểm cộng rất lớn cho doanh nghiệp. Theo luật kinh doanh bất động sản quy định doanh nghiệp thực hiện dự án có thể huy động tới 70% giá trị tài sản nếu chưa bàn giao nhà và được phép huy động 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà. Để làm điều này doanh nghiệp địa ốc cần đảm bảo chất lượng công trình, xây dựng chữ tín, bàn giao thực hiện dự án đúng tiến độ, tạo dựng môi trường sống thân thiện cho dân cư, đặc biệt công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng cần được chú trọng, …

– Ba là, các doanh nghiệp địa ốc cần quan tâm phát triển hơn nữa vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền người dân với mô hình 1 đến 2 phòng ngủ giá bán khoảng dưới 1 tỷ đồng/căn. Đây là phân khúc được đánh giá có tính thanh khoản và bền vững cao trên thị trường. Doanh nghiệp địa ốc nên tăng cường tham gia vào các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng, chương trình nhà ở xã hội và các đề án xây dựng đô thị thông minh để tăng cường uy tín.

– Bốn là, tăng cường nội lực của doanh nghiệp bằng cách tăng cường vốn chủ sở hữu. Các doanh nghiệp cần có sự coi trọng hợp tác, liên kết, liên doanh, sáp nhập để tạo thành một tập đoàn bất động sản vững mạnh.

– Năm là, tính toán phương án chuyển đổi thành công ty cổ phần để có thể đủ điều kiện gọi vốn xã hội và trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

– Sáu là, lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp hay kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài để tăng mức độ uy tín và tài chính cho phát triển dự án bất động sản. Bên cạnh đó sự kết hợp này cũng giúp nhà đầu tư tăng cường nguồn lực, có thêm cơ hội học hỏi kinh nghiệm để nâng cao năng lực quản trị đầu tư cho doanh nghiệp.

– Bảy là, chú trọng 3 tiêu chí an toàn trong quản trị doanh nghiệp và xây dựng đầu tư. An toàn về tài chính và tín dụng doanh nghiệp; an toàn về pháp lý và an toàn về mô hình tổ chức nhân sự. Đặc biệt nhân sự chính là chủ chốt của doanh nghiệp để tạo nên tính vững chắc.

– Tám là, phía cơ quan nhà nước cần có sự thay đổi, bổ sung Luật chứng khoán để tạo điều kiện cho việc phát triển, hình thành quỹ đầu tư bất động sản tạo nguồn vốn cung ứng cho thị trường bất động sản từ quỹ tín thác bất động sản.

Xem thêm:

Leave a Comment