Doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để đứng vững trong bối cảnh khó khăn?

Để trụ vững được trong bối cảnh nhiều khó khăn, các doanh nghiệp bất động sản)cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, quỹ đất dự án, chất lượng công trình, và quan trọng là tính minh bạch trong quản trị DN…

Ngay từ cuối năm 2018, đầu năm 2019 nhiều DN BĐS đã lên kế hoạch thích ứng trong bối cảnh thị trường có nhiều thay đổi. Cụ thể, trong năm 2019, Tập đoàn Novaland đã lên kế hoạch là sẽ tiếp tục hiện thực hóa một cách mạnh mẽ giai đoạn 2 của chiến lược kinh doanh với 2 lĩnh vực trọng tâm là bất động sản và dịch vụ du lịch.

Bên cạnh đó, Novaland tiếp tục tập trung vào thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh, dự kiến giới thiệu khoảng 4.400 sản phẩm căn hộ, nhà phố, biệt thự, cũng như nỗ lực bàn giao khoảng 5.900 sản phẩm.

Nhiều doanh nghiệp khác có xu hướng mở rộng địa bàn hoạt động sang các tỉnh lân cận vì quỹ đất tại TP.HCM cũng đang ngày càng hạn hẹp. Một số DN vẫn kiên định bám trụ mục tiêu ban đầu đặt ra.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp khác lại tìm hướng đi mới, khác biệt. Điển hình như Khang Điền đang tập trung phát triển vào dự án công trình xanh, hay Nam Long khẳng định tên tuổi của mình với thương hiệu “nhà vừa túi tiền”…

Theo các nhiều nhà phát triển bất động sản tầm cỡ thế giới cho rằng, trong tương lai cần phát triển các dự án bất động sản khác biệt, giao thông tiện lợi, tích hợp rất nhiều dịch vụ, kể cả du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí… để thu hút mọi người đến tận hưởng sinh hoạt. Do vậy, lựa chọn vị trí là yếu tố hàng đầu quyết định giá trị gia tăng của BĐS.

Đặc biệt, các dự án bất động sản được kết nối giao thông thuận tiện, xung quanh các ga metro, xây dựng các dự án đô thị vệ tinh… đang là tâm điểm đầu tư.

Đại diện Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA), để đứng vững trong bối cảnh thị trường có nhiều thay đổi, các DN cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị DN… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng.

Đặc biệt, để thị trường phát triền bền vững, các DN nên quan tâm và tham gia nhiều hơn vào việc phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn).

Bên cạnh đó, DN cần tăng cường nội lực và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, hình thành các tập đoàn bất động sản mạnh. Ngoài ra, DN nên định hướng trở thành công ty đại chúng để niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Bởi hiện nay, thị trường chứng khoán là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng hàng đầu cho các DN và đây cũng là xu thế phát triển tất yếu của DN trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment