Điều chỉnh hệ số giá đất, bảng giá đất TP.HCM sẽ thay đổi thế nào?

Đề xuất điều chỉnh tăng hệ số giá đất nếu được UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng thẩm định giá nhà đất thành phố thông qua thì Bảng giá đất TP.HCM sẽ thay đổi như thế nào?

Đề xuất phương án điều chỉnh hệ số giá đất tại TP.HCM

Theo thống kê từ UBND thành phố việc điều chỉnh bảng giá đất tại TPHCM lần gần nhất được điều chỉnh là vào năm 2015. Trong lần thay đổi điều chỉnh tăng hệ số giá đất lần này, UBND thành phố đã giao cho Sở tài nguyên môi trường và Sở tài chính đưa ra 2 phương án điều chỉnh hệ số giá đất năm 2018.

Theo đó 2 phương án được đề xuất như sau

– Phương án 1: Đề nghị giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất theo Quyết định tại số 19 của UBND thành phố về hệ số điều chỉnh giá đất thông qua năm 2017.

– Phương án 2: 2 sở đề xuất tăng 0,1 lần so với bảng giá nhà đất được quy định theo Quyết định tại số 19 đã được thông qua năm 2017.

Sở dĩ có sự điều chỉnh tăng hệ số giá đất là do khi xây dựng bảng giá đất năm 2015, giá đất đã tăng khoảng 2 lần so với giá đất năm 2014. Điều này đồng nghĩa với việc nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất năm 2015 cũng sẽ tăng lên.

Khi xây dựng hệ số chỉnh giá đất 2 sở đã cân đối phù hợp nhằm tạo điều kiện cho người sử dụng đất nộp tiền sử dụng, tiền thuê đất không bị xảy ra tình trạng giá tăng bất thường. Thực tế hiện hệ số giá đất trong bảng giá của thành phố chỉ bằng 1/3 so với giá thực tế trên thị trường. Theo đó, việc điều chỉnh tăng hệ số giá đất 0,1 lần là phù hợp với giá đất tăng của thị trường. Nếu thực hiện điều chỉnh tăng hệ sẽ không gây ảnh hưởng hay xáo trộn nhiều đến người sử dụng đất.

Điều chỉnh hệ số giá đất, bảng giá đất TP.HCM sẽ thay đổi thế nào?
đề xuất tăng 0,1 lần so với bảng giá nhà đất được quy định

Điều chỉnh hệ số giá đất, bảng giá đất TP.HCM sẽ thay đổi thế nào?

Vấn đề điều chỉnh tăng hệ số giá đất đã thu hút được đông đảo dư luận quan tâm.

Theo Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đại Phúc Land cho rằng bảng giá đất được áp dụng chủ yếu cho việc làm căn cứ tính giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án. Khi tăng giá lên, tiền thuế đất hay tiền giải phóng mặt bằng cũng sẽ tăng kéo theo giá đất và giá nhà tại các dự án này cũng sẽ tăng tạo nên gánh nặng thêm cho thị trường.

Trong khi đó hiện thành phố đang thiếu kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng nếu giá đất tăng thì việc thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng sẽ càng khó khăn hơn. Thời gian vừa qua, UBND thành phố cũng đã ban hành điều chỉnh hệ số giá đất tại một số địa điểm, khu vực cụ thể. Nếu tiếp tục tăng hệ số giá đất lên toàn thành phố thì tại những địa điểm mới công bố tiếp tục tăng hệ số giá đất lên gây khó khăn cho cả doanh nghiệp cũng như địa phương khi áp dụng giá đất đền bù dự án.

Điều chỉnh hệ số giá đất, bảng giá đất TP.HCM sẽ thay đổi thế nào?
cần thực hiện đồng bộ các phương án để hạn chế tối đa những bất cập trong việc tính tiền sử dụng đất hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần thực hiện đồng bộ các phương án để hạn chế tối đa những bất cập trong việc tính tiền sử dụng đất hiện nay.

Nên đưa giá trong bảng giá đất của từng địa phương về sát với giá thị trường và lấy đó để làm cơ sở căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuế, tiền hỗ trợ thu hồi đất,..

Việc chính sách điều chỉnh đưa bảng giá đất tại TPHCM về sát với giá thị trường sẽ giúp cho việc quản lý và sử dụng đất hiệu quả hơn. Ngăn ngừa và chấm dứt tình trạng giá đất kinh doanh, đất sản xuất nông nghiệp bị tăng giá bất thường do ôm đất chờ chuyển đổi. Giới đầu tư ôm đất, khai thác sản xuất trên đất sẽ không thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch này sẽ giảm được tình trạng đầu cơ đất đai.

Xem thêm:

Leave a Comment