Điểm danh những doanh nghiệp sở hữu nhiều đất vàng ở Thủ Đô

Ở thị trường Hà Nội, một số doanh nghiệp như Vingroup, Tân Hoàng Minh, T&T, BRG, Sungroup… được coi là đang sở hữu nhiều đất vàng nhất. Không ít những công trình, dự án lớn mọc lên nhưng cũng không ít mảnh đất vẫn còn bỏ hoang lãng phí.

Đất vàng ở Hà Nội được biết đến là những khu đất có giá trị cao, tọa lạc ở ngay trung tâm thành phố. Để sở hữu những mảnh đất này, chủ đất phải bỏ ra một số tiền rất lớn. Tuy nhiên điều đáng nói là nhiều khu đất vàng ở Hà Nội lại đang bị bỏ hoang? Vậy chủ của những mảnh đất đắt đỏ này là ai?

1. Tập đoàn Vingroup

Vingroup nổi tiếng là doanh nghiệp có nhiều dự án bất động sản tại các vị trí đắc địa tại Hà Nội. Một trong số đó phải kể đến dự án Royal City và Times City – Park Hill.

Theo đó, Royal City có diện tích rộng 13 ha nằm cạnh Ngã Tư Sở với trục đường Nguyễn Trãi rộng rãi đi vào trung tâm. Còn Times City – Park Hill rộng 36 ha nằm cạnh đường vành đai 2 Minh Khai. Rõ ràng, việc sở hữu một khu đất rộng tới 36 ha ngay trong lòng thành phố là một điều không phải ai cũng làm được.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn một số dự án đất vàng khác như Vinhomes Liễu Giai (quận Ba Đình), Vinhomes Green Bay; Vinhomes Sky Lake (Nam Từ Liêm)… Đây đều là những dự án được xây dựng trên quỹ đất vàng của Thủ đô.

Hiện tại, doanh nghiệp này còn 2 lô đất vàng rộng chưa xây dựng. Lô thứ nhất nằm trên đường Nguyễn Trãi, một lô khác chính là Trung tâm triển lãm Giảng Võ trước kia với diện tích khoảng 6,8 ha.

2. Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Sau “đại gia” Vingroup thì Tân Hoàng Minh cũng là một trong những đại gia ôm nhiều đất vàng tại Hà Nội. Được biết, đơn vị này được cho là doanh nghiệp chuyên phát triển bất động sản siêu sang tại thủ đô. Bên cạnh những dự án đã và đang triển khai, doanh nghiệp này vẫn còn 2 lô đất ở trung tâm thành phố đang bỏ hoang

Lô thứ nhất nằm tại ngã tư Hàng Bài – Hai Bà Trưng, đối diện Tràng Tiền Plaza, cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 100 m. Lô đất này từng được cho là có chi phí giải phòng mặt bằng cao ngất ngưởng, với giá khoảng 1 tỷ đồng mỗi m2.

Trong khi đó, một lô khác còn có quy mô lớn hơn nằm tại đường Lò Đúc, trước kia là nhà máy rượu Hà Nội và Dệt kim Đồng Xuân. Tân Hoàng Minh được cho là đã thâu tóm khu đất vàng với diện tích khoảng 8.000 m2 này. Mặc dù có tới 3 mặt tiền, nhưng hiện tại khu đất này vẫn trong tình trạng bỏ hoang.

3. Tập đoàn T&T

Cũng giống như Vingroup và Tân Hoàng Minh, tập đoàn T&T cũng là một số ít các “đại gia” nắm giữ nhiều khu đất vàng ở Hà Nội. Một trong số đó phải kể đến các lô đất như 440 Vĩnh Hưng; 120 Định Công (quận Hoàng Mai); 273 Tây Sơn (quận Đống Đa); 18 Hàng Chuối (quận Hai Bà Trưng) và 52 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm).

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đang sở hữu khu đất rộng 2.200 m2 trên mặt phố Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Vọng Đức. Ước tính lô đất có giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng, dự tính xây dựng trụ sở cao 15 tầng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa đồng ý, bởi quy hoạch vùng nội đô không được phép xây tới 15 tầng.

4.Tập đoàn BRG

Một doanh nghiệp khác cũng sở hữu rất nhiều đất vàng ở Hà Nội là tập đoàn BRG. Hiện tại, tập đoàn này đang sở hữu đất vàng tại Khách sạn Thắng Lợi (cạnh hồ Tây) và xin xây dựng cao ốc 36 tầng. Cuối năm 2014, BRG đã mua lại vốn của khách sạn này. Giá trị mua không được công bố. Lô đất vàng nằm ngay cạnh hồ Tây này có diện tích lên tới 42.000 m2.

Ngoài ra, BRG cũng được cho là sở hữu một lô đất nằm ngay cạnh hồ Hoàn Kiếm rộng gần 3.000 m2 tại 22-32 Lê Thái Tổ, vốn trước thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Intimex Việt Nam. Từ năm 2009, Tập đoàn BRG đã bắt đầu chi tiền mua lại 11,59% vốn Intimex Việt Nam, bà chủ BRG sau đó trở thành Chủ tịch HĐQT tại Intimex Việt Nam.

Và còn rất nhiều khu đất khác nữa ở Hà Nội cũng đang thuộc sự sở hữu của tập đoàn BRG. Nhiều chuyên gia cho rằng BRG nằm trong nhóm những doanh nghiệp có nhiều đất vàng nhất tại thủ đô hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment