Đề xuất gỡ lệnh cấm giao dịch tại Vân Đồn

Sau lệnh cấm giao dịch, mới đây Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh đã cho phép mở lại giao dịch tại Vân Đồn. Nếu đề xuất này được thông qua cùng với đó là hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, liệu trong thời gian tới, giá đất có ổn định?

Sau lệnh tạm dừng thủ tục hành chính đã giúp Vân Đồn ổn định được tình hình an sinh xã hội và thực hiện tốt công tác quản lý đất đai. Qua quá trình khảo sát cho thấy, thị trường bất động sản ở Vân Đồn đã dần ổn định, không còn tình trạng sốt ảo.

Đề xuất gỡ lệnh cấm giao dịch tại Vân Đồn
Đề xuất gỡ lệnh cấm giao dịch tại Vân Đồn

Trước đó, tại Vân Đồn, cơn sốt đất đã bắt đầu từ tháng 3/2017. Lúc đầu chỉ có một vài nhà đầu tư đến từ các thành phố lớn. Tuy nhiên, sau 2 tháng, hầu hết đất thổ cư tại Vân Đồn đã bị thâu tóm. Giá đất bị đẩy lên cao gấp nhiều lần. Thâm chí có mảnh đất chỉ có giá vài trăm triệu cũng bị thổi lên đến vài tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng dồn về khu vực này tìm mua đất nhằm kiếm lời trong thời gian ngắn. khiến thị trường bất đống sản Vân Đồn liên tục sốt. Bước sáng những tháng đầu năm 2018, tình hình đất đai trên địa bàn huyện đã diễn biến theo chiều hướng xấu và phức tạp. Việc mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản.

Trước tình trạng này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn. Sau “lệnh” tạm dừng giao dịch, hầu hết các sàn giao dịch bất động sản đã đóng cửa, nhân viên môi giới tháo chạy ồ ạt, thị trường đóng băng…

Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, việc Quốc hội tạm dừng thông qua Dự luật Đặc khu được đánh giá là cơ hội giúp sàng lọc nhà đầu tư, sàng lọc thị trường, giúp thị trường bất động sản ở các khu vực dự kiến lên đặc khu chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều nhà đầu tư cho rằng, dự luật Đặc khu chỉ là tạm dừng thông qua chứ không phải là hủy bỏ không thông qua. Các nhà đầu tư vẫn hi vọng vào tương lai của thị trường bất động sản tại đây, nhất là khi Vân Đồng sắp có Sân bay quốc tế đi vào hoạt động.

Xoay quanh vấn đề này, đai diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, dù có lên đặc khu hay không những những tỉnh này vẫn rất phát triển. Bằng chứng là Quảng Ninh vẫn đang là tỉnh phát triển công nghiệp và bất động sản rất tốt, thu hút được rất nhiều nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng.

Do đó, việc có trở thành đặc khu hay không là “câu chuyện”trong tương lai, nhưng những khu vực này vẫn sẽ là những nơi thu hút đầu tư tốt, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Hiện loại hình bất động sản này đang có nhiều lợi thế, phù hợp với chiến lược quy hoạch phát triển du lịch của Chính phủ là luôn coi du lịch là một ngành tiềm năng, mũi nhọn.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment