Đầu tư nhà trọ cho thuê cần chú ý điều gì?

Cho thuê nhà trọ đang là hình thức kinh doanh của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, khi bước vào quá trình kinh doanh, nhiều chủ nhà trọ phải đối mặt với hàng tá vấn đề khác nhau từ giấy tờ thủ tục, người thuê, an ninh khu vực… Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế những rắc rối phát sinh khi bắt tay vào lĩnh vực kinh doanh này.

Nên chú ý đến giá trị mảnh đất trong tương lai

Trước khi bắt tay vào thực hiện, bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần nghiên cứu thị trường. Thông thường, các nhà đầu tư khi cho thuê nhà trọ thường chú ý đến những mảnh đất có diện tích lớn, vị trí nằm gần các trường đại học hoặc khu công nghiệp. Đối tượng thường nhắm đến là sinh viên và công nhân.

Tuy nhiên, song song với việc xây nhà trọ cho thuê, người kinh doanh cũng cần quan tâm đến khả năng tăng giá, sinh lời của đất trong trường hợp chuyển đổi mục đích đầu tư trong tương lai như: phân lô bán nền hay chuyển nhượng toàn bộ. Vì nếu sau này không có khách đến thuê nhà trọ thì các chủ đầu tư có thể chuyển đổi sang mục đích kinh doanh khác. Yếu tố này sẽ giúp tăng lợi nhuận lớn hơn cho các nhà đầu tư nếu chọn được miếng đất tốt, có khả năng tăng giá cao.

Đầu tư nhà trọ cho thuê cần chú ý điều gì?

Nên chia nhỏ giai đoạn đầu tư

Đầu tư lớn thường đem lại lợi nhuận cao, nhưng đừng quá tham lam nếu bạn mới bắt đầu. Đừng đầu tư cho thuê nhà trọ với số lượng 50 – 100 phòng cùng lúc dù bạn có khả năng. Thay vào đó, hãy bắt đầu từ con số 10 – 20 phòng trọ.

Việc chia nhỏ thành các giai đoạn đầu tư sẽ giúp bạn có thời gian làm quen với công việc quản lý, nắm bắt được số lượng khách thuê và tính toán mức độ hiệu quả của lợi nhuận thu về. Nếu mọi thứ tiến triển thuận lợi, bạn có thể tính đến kế hoạch mở rộng tiếp theo. Khi lượng khách thuê phòng trọ nhiều, lúc đó mới tính đến việc mở rộng.

Quan tâm đến chất lượng

Hiện nay, thị trường cho thuê phòng trọ gần như đã bão hòa. Thường những khu nhà trọ mới có giá hợp lý vẫn luôn hút khách. Vì muốn tiết kiệm tiền đầu tư cũng như hoàn vốn nhanh, nhiều chủ nhà trọ thường bỏ qua khâu chất lượng phòng, sử dụng những vật liệu rẻ tiền, xây dựng qua loa. Điều này sẽ gây tốn kém chi phí để sửa chữa, nâng cấp sau này cũng như làm giảm lượng khách thuê phòng trọ.

Việc đầu tư nhà trọ cho thuê ban đầu rất quan trọng.Vì vậy cần phải tập trung vào các yếu tố như: vật tư tốt, bền, xây dựng đúng quy trình, thiết kế hợp lý. Chi phí ban đầu và giá thuê có thể cao hơn một chút nhưng bù lại sẽ lấy được lòng tin của khách thuê, ít tốn kém tiền sửa chữa, lợi nhuận thu về ổn định.

Cân đối ngân sách đầu tư

Yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư cho thuê nhà trọ chính là tiền vốn. Nhiều loại hình kinh doanh có thể vay 100% vốn ban đầu. Tuy nhiên, riêng với việc kinh doanh phòng trọ thì mức vay vốn không vượt quá 30%. Con số này nhằm hạn chế sức ép lớn lên chủ đầu tư khi trả lãi vì thường lợi nhuận kinh doanh thu về không quá cao, đồng thời bạn phải chờ ít nhất 6 tháng sau khi xây xong mới có thể kín phòng.

Hầu hết khi đầu tư cho thuê nhà trọ chỉ phù hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi lớn và thời gian quản lý. Đối với những nhà đầu tư cần huy động vốn vay, điều quan trọng nhất là chọn khu đất có tiềm năng tăng giá nhanh, còn xây nhà trọ chỉ là công việc tạm thời để giữ đất.

Lưu ý đến vấn đề an ninh trật tư

Ngoài mức giá hợp lý thì môi trường sạch sẽ và an ninh đảm bảo là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng khi thuê nhà trọ. Với những dãy trọ tự quản, an nin khá phức tạp. Chỉ một thời gian là khách thuê tháo chạy.

Do đó, bên cạnh khâu chọn đất, thiết kế, xây nhà, chủ đầu tư cần chú trọng đến vấn đề an ninh, vệ sinh của khu nhà trọ. Trong quá trình cho thuê, nếu chủ nhà trọ không tự mình đảm bảo được việc quản lý thì nhất thiết phải thuê một người có kinh nghiệm lo về khâu an ninh và môi trường. Đây chính là một loại dịch vụ khách hàng rất chú trọng khi thuê nhà trọ.

Xem thêm: nhà đất chính chủ

Leave a Comment