Đầu tư căn hộ cho thuê: Giá liên tục giảm nhưng vẫn ế khách

Mua căn hộ cho thuê đã từng là xu hướng của rất nhiều nhà đầu tư những năm trước nhưng thời gian gần đây, loại hình đầu tư này đã không còn sôi động. Khá nhiều căn nhà luôn rơi vào tình cảnh ế ẩm, không có khách thuê.

Giá thuê căn hộ giảm mạnh

Ghi nhận tại TP.HCM, nhiều nhà đầu tư đang rơi vào tình trạng ế ẩm khách hàng. Đã 5 tháng nay, anh Lê Trọng Hiếu (Quận 8, TP.HCM) đăng thông tin cho thuê căn hộ tại dự án cao cấp ở quận Bình Thạnh, nhưng hiện tại vẫn chưa tìm được khách thuê. Nguyên nhân có thể là do mức giá 1.000 USD/tháng anh đưa ra, chỉ phù hợp thời điểm 1 năm trước.

Anh Hiếu cho biết thêm: “Tôi mua căn nhà này giá hơn 4 tỷ đồng, sau khi nhận nhà thô tôi phải bỏ thêm gần 500 triệu đồng làm nội thất để cho thuê. Giai đoạn 2015 – 2017, thị trường này khá tốt, mặc dù giá thuê khá cao nhưng căn hộ chưa bao giờ không có người thuê. Nhưng từ cuối năm 2017 tới nay, thị trường thay đổi, lượng khách thuê giảm, giá cho thuê cũng giảm đi nhưng căn hộ luôn trong tình cảnh ế ẩm khách thuê.

Đầu tư căn hộ cho thuê: Giá liên tục giảm nhưng vẫn ế khách
Đầu tư căn hộ cho thuê: Giá liên tục giảm nhưng vẫn ế khách

Chị Hà – một nhà đầu tư khác cho biết, hiện tại chị cũng đang chật vật trong chuyện tìm khách hàng cho thuê và để không lãng phí, hiện chị đang cho thuê trên các trang cho thuê căn nhà theo ngày, theo giờ. Chị Hà chia sẻ, cách làm này hiện có rất nhiều người áp dụng, khách hàng chỉ cần gọi điện yêu cầu thuê phòng, chủ nhà sẽ hướng dẫn khách tới căn hộ, sẽ có người hướng dẫn và thu tiền thuê của khách.

Khảo sát giá trên thị trường cho thấy, năm 2017, giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ ở các dự án tầm trung, thuộc các quận vùng ven khoảng 10 triệu đồng/tháng, nhưng nay chỉ còn khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng. Căn hộ 3 phòng ngủ, chỉ còn ở mức giá khoảng từ 10 – 11 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, các căn hộ phải đầy đủ nội thất thì mới có khách thuê.

Nếu như trước đây đều hiếm căn hộ cao cấp cho thuê bởi các căn nhà này đều có khách thuê dài hạn thì giờ cũng phải “hạ mình”. Điển hình là khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM) hay Chung cư SaiGonres trên đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh với đầy đủ nội thất, giá cho thuê hiện cũng chỉ ở mức khoảng từ 11 – 12 triệu đồng/tháng đối với căn nhà 3 phòng ngủ, trong khi lúc dự án mới bàn giao giá thuê là 18 – 20 triệu đồng/tháng.

Không có khách thuê vì nguồn cung dồi dào

Theo phân tích của các chuyên gia bất động sản, sở dĩ thị trường căn hộ cho thuê không còn hấp dẫn nhà đầu tư như trước là bởi hiện TP.HCM đang có quá nhiều căn nhà mới được đưa vào sử dụng, buộc giá căn hộ cho thuê phải giảm để cạnh tranh.

Trong báo cáo mới đây của Savills cho thấy, trong quý I/2018, lượng căn hộ dịch vụ đưa ra thị trường tăng khoảng 6%, đưa tổng nguồn cung loại hình căn nhà này trên thị trường TP.HCM lên hơn 5.100 căn. Theo đó, từ nay đến cuối năm 2018, sẽ có khoảng 1.000 căn hộ dịch vụ tiếp tục gia nhập thị trường, gây áp lực lớn lên thị trường căn hộ cho thuê.

Theo dự báo của CBRE, từ nay đến cuối năm 2018, tại TP.HCM sẽ có khoảng gần 40.000 căn hộ mới gia nhập thị trường. Trong đó, sẽ có gần 30.000 căn nhà được bàn giao với gần 40% là sản phẩm để đầu tư cho thuê lại. Điều này đã khiến thị trường căn nhà cho thuê gia tăng áp lực cạnh tranh. Trong đó, căn hộ trung và cao cấp sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn khách hàng.

Xoay quanh vấn đề này, giới đầu tư cho rằng lý do khiến căn hộ cho thuê trước kia hấp dẫn, bởi lượng cung ít, trong khi nhu cầu khách hàng thuê nhiều. Nhưng giờ đây, lượng căn nhà mới quá lớn, nên tạo áp lực cạnh tranh gay gắt. Thậm chí bộ phận cho thuê nhà của công ty chúng tôi luôn nhận được lượng khách hàng ký gửi tìm khách cho thuê căn hộ cao, đặc biệt là các căn nhà chung cư đưa vào sử dụng từ năm 2015 với giá thuê đang xuống thấp. Dự đoán, thị trường này sẽ không còn là kênh đầu tư hấp dẫn nhà đầu tư nữa.

Leave a Comment