Đâu là nguyên nhân khiến giao dịch đất nền ở Sài Gòn sụt giảm 2 tuần qua

Gần 2 tuần qua, tại TP.HCM, giao dịch đất nền bất ngờ giảm tốc. Tại khu Đông và Tây Sài Gòn thanh khoản giảm từ 50-70%.

Giao dịch sụt giảm

Theo ghi nhận của chúng tôi, hơn 10 ngày qua, giao dịch đất nền tại các quận 2, 9, Thủ Đức có tín hiệu chững lại. Anh Huy – môi giới nhà đất ở khu vực này cho biết khoảng nửa tháng gần đây, mua bán đất nền giảm mạnh. So với thời điểm sốt giá vào tháng 4/2018, hiện tại lượng mua bán chỉ đạt khoảng 40%. Thậm chí so với trước đây, thanh khoản cũng đã sụt giảm gần 60%.Theo giới địa ốc ở khu vực này, hiện tại giá cả không biến động nhiều, chủ yếu đi ngang nhưng vẫn khó để đưa ra dự đoán về diễn biến thị trường đất nền trong thời gian tới.

Đâu là nguyên nhân khiến giao dịch đất nền ở Sài Gòn sụt giảm 2 tuần qua

Lý giải về việc giao dịch đất nền sụt giảm, các chuyên gia địa ốc cho rằng, do phân khúc này đã khan hiếm nguồn cung mới, nhà đầu tư có ít lựa chọn để xuống tiền. Trong khi trên thị trường thứ cấp, giá đất nền lại quá cao, trung bình tăng 30-50% so với cuối năm ngoái và tăng 100-200% trong 12-18 tháng qua. Do đó, các nhà đầu tư mới đều cân nhắc khi mua vào còn một số nhà đầu tư cũ đang ôm hàng lại khó bán ra.

Ngoài ra, sức mua sụt giảm là do các nhà đầu tư không vội lao vào thị trường thứ cấp mà có xu hướng chờ đợi thêm. Với những nhà đầu tư lướt sóng đất nền, khi thanh khoản giảm, dòng tiền thu về bị chững lại. Còn với những người mua đất để xây nhà ở, họ đang gặp khó khăn khi không đủ khả năng chi trả, vay ngân hàng lại lo mắc bẫy lãi suất thả nổi và giá đất lại đang tăng chóng mặt.

4 nguyên nhân khiến lượng giao dịch giảm sút

Mặc dù thanh khoản giảm nhưng giá đất vẫn trên “đỉnh”. Cũng chính vì cột giá đang ở mức quá cao nên đòi hỏi cần có thời gian để tiêu hóa và hấp thụ dần. Có rất nhiều nguyên nhân khiến lượng giao dịch sụt giảm:

– Đất nền phân lô đang ít dần về nguồn cung, trong một tháng qua, hầu như không có dự án mới nào được tung ra. Vì lượng hàng hóa ít nên việc mua bán cũng không còn sôi động như trước.
– Mặt khác, quyết định 60 về việc tách thửa đã có hiệu lực nhưng diễn biến khá chậm so với nhịp chảy của thị trường. Những hồ sơ đất tách thửa đã bán từ đầu năm dự kiến trong quý III sẽ hoàn tất thủ tục và đang chờ kết quả. Các nhà đầu tư cũng thẩn trọng hơn, thay vì xuống tiền thì họ giữ tiền nhiều hơn để xem xét thị trường.
– Trong suốt một thời gian dài, giá đất nền đã liên tục tăng và khả năng chốt lời đang bị bão hòa. Điều này cũng khiến giao dịch chững lại.
– Chính sách ngăn chặn cơn sốt đất tại các đặc khu đã khiến tâm lý của các nhà đầu tư ít nhiều bị tác động. Tại một nơi thường xuyên sốt đất trong thời gian qua như TP.HCM, mối quan ngại bàn tay chính sách sẽ can thiệp, gây áp lực lên thị trường đất nền là có thật. Đây là tác động tâm lý mang tính dây chuyền.

Theo dự báo của các chuyên gia bất động sản, trong tối thiểu 3 tháng tới, nhiều khả năng, giá đất tại TP.HCM sẽ đi ngang và sẽ có diễn biến mới vào quý IV/2018. Do đó, thời điểm này, thanh khoản đất nền hạ nhiệt sẽ là sự điều chỉnh cần thiết để giảm độ nóng của thị trường đất nền, đồng thời ngăn cơn sốt đất ảo.

Leave a Comment