Đâu là nguyên nhân khiến đất nền TP.HCM bỗng giảm nhiệt?!

Hiện tại, thị trường đất nền vùng ven ở TP.HCM đã không còn sốt như ở thời điểm 2 tháng trước. Một số nhà đầu tư gom đất với số lượng lớn đang tìm cách chuyển nhượng, thu hồi vốn, đầu tư sang phân khúc khác.

Đại diện, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, sau tết âm lịch tại một số vùng ven TP.HCM bỗng dưng sốt lạ thường. Tuy nhiên sau 2 tháng gần đây đã dần giảm nhiệt. Điều đáng nói là hiện tượng giá đất nền ở khu Đông tăng trên 70 – 200% thời gian qua không thể là giá trị thực mà là giá ảo. Hiện tượng này là do nhà đầu tư nghe lời đồn thổi của môi giới, tạo ra hiệu ứng đám đông để hưởng lợi nhuận chênh lệch khiến cho giá nhà đất tăng ảo.

Đâu là nguyên nhân khiến đất nền TP.HCM bỗng giảm nhiệt?!
Đâu là nguyên nhân khiến đất nền TP.HCM bỗng giảm nhiệt?!

Nhận định về vấn đề này, đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, cơn sốt đất nền ở thời điểm 2 tháng trước chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô. Trong khi đó, phân khúc căn hộ chung cư là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản thì vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng sốt giá.

Do ở thời điểm sốt, nhiều nhà đầu tư đã gom hết đất nền, đất nông nghiệp trong dân để phân lô bán nền, nên khi chính quyền thực hiện chính sách, đây đều là những đối tượng chịu thiệt hại nặng nề do không đẩy được hàng.

Theo các chuyên gia tài chính, những nhà đầu tư lướt sóng nếu phải vay ngân hàng thì áp lực trả nợ lãi hàng tháng là rất lớn nên buộc họ phải bán với bất cứ giá nào. Điển hình tại huyện Củ Chi, nếu ở thời điểm sốt, giá lên đến gần 9 triệu đồng/m2 thì nay chỉ còn 7 triệu đồng/m2, khu vực xã Phước Vĩnh An giá từ 10 – 11,5 triệu đồng đã giảm xuống còn khoảng 9 – 11 triệu đồng/m². Khu vực xã Nhuận Đức, giá đất giảm mạnh, hiện giờ chỉ còn khoảng 2,5 – 3,4 triệu đồng/m². Trong khi đó, hiện nay giá đất nền ở quận Thủ Đức cũng giảm mạnh từ 3-7 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí.

Theo chia sẻ của các các chuyên gia địa ốc, một trong những nguyên nhân khiến giá đất tăng trong 2 tháng qua là do một số nhà đầu cơ thâu tóm và làm giá. Tuy nhiên, tại một số khu vực vùng ven TP.HCM mấy tháng gần đây có mức giao dịch không cao. Đến khi khách hàng quay lưng thì những đối tượng này sẽ “ngã ngựa” do không bán được đất, không có khả năng trả các khoản vay lãi.

Tuy nhiên theo các chuyên gia bất động sản, dù thị trường đang có những dấu hiệu trầm lắng, nhưng đó chính là động thái của sự bền vững và sẵn sàng cho quá trình phát triển vượt bậc theo đúng tiềm năng của nó.

>> xem thêm: bán chung cư

Leave a Comment