Đâu là nguyên nhân hàng loạt các dự án treo tại TP.HCM ngừng triển khai?

Không chỉ riêng tại Hà Nội, TP. HCM hiện cũng đang trong tình trạng hàng loạt các dự án treo bị đắp chiếu trong nhiều năm nay. Tình trạng này kéo dài khiến không ít người dân đặt câu hỏi: “Tại sao dự án lại ngừng triển khai?” gây lãng phí tài nguyên thiên nhiên …

Theo ghi nhận thực tế tại TP.HCM trên đoạn đường Kinh Dương Vương đoạn từ bến xe miền tây hiện đã có 4 dự án treo hàng năm nay chưa được đưa vào sử dụng.

Hồ Chí Minh : Hàng loạt các dự án treo “đắp chiếu”

Không chỉ riêng tại Hà Nội vấn đề lãng phí đất công được dư luận bức xúc thì tại TP HCM tình trạng này cũng không mấy khả quan.

Điển hình có thể kể tới khu đất có diện tích gần 2700m2 tại 574 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân do công ty CP Chế tạo máy Sinco đã đăng ký sử dụng nhưng tới nay đây vẫn là khu đất bị bỏ hoang. Hiện trên mặt đường Kinh Dương Vương khoảng 200m chỉ có tôn rào kín, bãi đất trống không trơ trọi khi đơn vị này chuyển vị trí khai thác từ cuối năm 2015.

Đâu là nguyên nhân hàng loạt các dự án treo tại TP.HCM ngừng triển khai
khu đất có diện tích gần 2700m2 tại 574 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân bị bỏ hoang

Người dân sống quanh khu vực này cho biết, dự án bỏ hoang này đã tồn tại từ rất lâu trước đó, bên trong không có hoạt động gì. Từ đầu năm 2016 công nhân tại dự án đã dựng rào dán bảng vẽ quảng cáo dự án căn hộ chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, … nhưng được một thời gian lại gỡ xuống và tới nay thì vẫn trơ trọi.

Qua tìm hiểu đoàn giám sát hội đồng nhân dân thành phố HCM cho biết năm 2009 đơn vị này đã tiến hành khảo sát thực địa và có ý kiến thu hồi đất để bàn giao cho UBND quận Bình Tân. Tuy nhiên tới nay khu đất này vẫn bị đắp chiếu dù UBND quận Bình Tân đang thiếu diện tích đất cho quy hoạch xây dựng trường học, nhà tái định cư,… phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn.

Còn nhiều dự án treo bỏ hoang khác trên địa bàn TP

Tương tự như khu đất bỏ hoang tại 574 Kinh Dương Vương, cũng trên con đường Kinh Dương Vương này tại số 538 khu đất có diện tích 14.000m2 cách mặt tiền Sinco khoảng 100m vốn do Công ty Phân bón Miền nam trực thuộc Bộ Công thương quản lý và sử dụng. Tuy nhiên qua nhiều năm khu đất dự án này vẫn trong tình trạng bỏ hoang và chỉ còn cánh cổng mang tên đơn vị này nhưng luôn đóng kín cửa. Được biết trong năm 2011 UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu thu hồi và giao đất lại cho Trung tâm phát triển quỹ đất nhưng tới nay khu đất này vẫn hoang tàn, củ mọc um xùm.

Đâu là nguyên nhân hàng loạt các dự án treo tại TP.HCM ngừng triển khai
hết tháng 5 năm 2018 tại quận Bình Tân đã có hơn 50 lô đất do các đơn vị trực thuộc Trung ương quản lý nhưng nhiều vị trí bị bỏ hoang hoặc cho thuê lại.

Một dự án khác tại Sài Gòn cũng được người dân bức xúc về tình trạng bỏ hoang nằm tại số 620 đường Kinh Dương Vương. Khu đất hơn 10.000 m2 này cũng trong tình trạng, số phận tương tự các khu đất hoang trên. Năm 2004 khu đất bỏ hoang này được giao cho Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar thuộc Bộ y tế sử dụng. Được biết vào tháng 3/2017 đơn vị này đã gửi tờ trình chuyển đổi khi phân xưởng hóa dược không còn hoạt động hiệu quả sang dự án. Đơn vị sẽ tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh để thực hiện các dự án hoặc hợp thức kinh doanh khác tại khu đất này để mang  tới lợi nhuận cho công ty. Như vậy khu đất 620 Kinh Dương Vương này đang được chuyển thành dự án sau rất nhiều năm bỏ trống.

Vẫn thuộc địa bàn quanh khu vực Kinh Dương Vương tại ngã 3 Tên lửa một dự án khác cũng đang đắp chiếu với hơn 2500m2 do công ty Xi măng Hà Tiên 1 thuộc bộ Xây dựng quản lý. Hiện tại khu đất này đang trong tình trạng xuống cấp, đóng cửa và chưa có dấu hiệu thực hiện.

Báo cáo mới nhất từ ban giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố tính tới thời điểm hết tháng 5 năm 2018 tại quận Bình Tân đã có hơn 50 lô đất do các đơn vị trực thuộc Trung ương quản lý nhưng nhiều vị trí bị bỏ hoang hoặc cho thuê lại.

Xem thêm:

Leave a Comment