Đâu là lý do khiến khối ngoại ồ ạt đổ vốn vào BĐS Việt Nam?

Theo phân tích của các chuyên gia, sở dĩ các nhà đầu tư ngoại ồ ạt đổ vốn vào bất động sản Việt Nam là do thị trường địa ốc Việt Nam được cấu thành từ cơ sở nền tảng vững chắc là tình hình kinh tế vĩ mô khả quan, cơ sở hạ tầng phát triển. Bên cạnh đó là sự cải thiện của các chính sách liên quan cũng như tiềm năng về lợi suất và giá trị vốn cao của các phân khúc.

Rõ ràng, những chủ trương về quy hoạch cơ sở hạ tầng đã tạo ra một lực hút đáng kể cho thị trường bất động sản. Hiện tại, các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng quan trọng vẫn tiếp tục được phát triển. Điển hình ở TP.HCM đã tiến hành lên kế hoạch và xây dựng nhiều cây cầu kết nối với Thủ Thiêm từ các quận lân cận.

Đâu là lý do khiến khối ngoại ồ ạt đổ vốn vào BĐS Việt Nam?
Đâu là lý do khiến khối ngoại ồ ạt đổ vốn vào BĐS Việt Nam?

Việc hoàn thiện dần các cơ sở hạ tầng và kết nối đường bộ tại các khu đô thị lớn cùng các thành phố vệ tinh sẽ giúp quá trình di chuyển vào nội thành được rút ngắn. Đây cũng chính là tiền đề cho sự hình thành của các dự án bất động sản trong những năm tới.

Bên cạnh yếu tố cơ sở hạ tầng, việc cải thiện khung pháp lý, các chính sách khuyến khích đầu tư đã tạo đà cho vốn ngoại vào thị trường bất động sản. Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi cùng Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 đã cải thiện đáng kể triển vọng đầu tư của thị trường. Một số điều luật kinh doanh bất động sản năm 2014 đã cho phép các doanh nghiệp nước ngoài tự do đầu tư, phát triển, vận hành và kinh doanh bất động sản trên tất cả các phân khúc.

Hiện các phân khúc của thị trường bất động sản Việt Nam cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng đối với khối ngoại. Đặc biệt, cơ cấu dân số trẻ, tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh đã tạo ra một nguồn cầu lớn cho thị trường nhà ở. Không ít các chủ đầu tư quốc tế trong một vài năm trở lại đây đã tham gia vào phân khúc nhà ở, đem đến cho thị trường nhiều sản phẩm chất lượng và được khách hàng chào đón tích cực.

Đâu là lý do khiến khối ngoại ồ ạt đổ vốn vào BĐS Việt Nam?
Đâu là lý do khiến khối ngoại ồ ạt đổ vốn vào BĐS Việt Nam?

Trong đó hiện nay phân khúc văn phòng ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cũng đang trở thành phân khúc hấp dẫn với lợi suất cao nhất so với các thị trường văn phòng khác trên thế giới. Ngoài ra, thị trường bán lẻ cũng là một sản phẩm đầu tư hấp dẫn bởi Việt Nam vừa giành lại vị trí top 10 về chỉ số phát triển bán lẻ năm 2017 của AT Kearney. Thời gian gần đây, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng gồm khách sạn, căn hộ khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng… cũng đón nhận nhiều cơ hội khi du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển.

Lý giải về sức hút của thị trường bất động sản Việt Nam đối với các nhà đầu tư ngoại, các chuyên gia Savills cho rằng, trong tương lai thị trường bất động sản sẽ tiếp tục duy trì, thể hiện ở tăng trưởng FDI, tăng số lượng giao dịch M&A và tăng trưởng số lượng doanh nghiệp mới. Do đó, những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc đề xuất, ban hành và áp dụng những chính sách khuyến khích đầu tư cũng như cải thiện khung pháp lý sẽ tiếp tục là “đòn bẩy” để thị trường bất động sản Việt Nam trở thành địa chỉ hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Leave a Comment