Đất nền Bình Chánh, Thủ Đức có dấu hiệu sốt trở lại

Hiện tại, thị trường bất động sản ở một số khu vực: Bình Chánh, Thủ Đức (TP.HCM) đang có dấu hiệu sốt trở lại. Theo khảo sát của chúng tôi từ đầu năm 2018, giá đất ở một số khu vực này tăng mạnh, thậm chí tăng gấp đôi.

Khu vực Bình Chánh: phân khúc đất nền tăng 79% so với đầu năm

Theo khảo sát của chúng tôi, huyện Bình Chánh thuộc khu vực Tây Nam TP.HCM có nhiều lô đất đã tăng giá cả tỷ đồng sau một năm. Cụ thể, đầu năm 2017, đất ở Tân Túc có giá 1,5 tỷ đồng 1 nền 85m2 thì nay đã tăng giá lên 2,5 tỷ đồng. Thậm chí chỉ trong thời gian ngắn, giá đất trung bình ở Bình Chánh đã tăng từ 28 triệu đồng/m2 lên 36 triệu đồng/m2. Theo đó, Xã Bình Hưng được ghi nhận mức giá cao nhất với 86 triệu đồng/m2, sau đó là xã Phong Phú với mức 32 triệu đồng/m2, xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B có mức giá tương đương nhau, khoảng 25 triệu đồng/m2…

Đất nền Bình Chánh, Thủ Đức có dấu hiệu sốt trở lại
Đất nền Bình Chánh, Thủ Đức có dấu hiệu sốt trở lại

Ngoài ra nếu xét về biến động giá đất tại các tuyến đường cụ thể thì có nhiều khu vực giá tăng lên gấp đôi chỉ sau 4 tháng đầu năm. Cụ thể, 3 tuyến đường trong xã Bình Hưng dẫn đầu về mức độ tăng giá. Cụ thể, tháng 1/2018, đường số 2 có giá đất khoảng 44,6 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 70,4 triệu đồng/m2; đường số 4B tăng từ 43 triệu đồng lên 63 triệu đồng/m2; đường Số 6D tăng từ 55 triệu đồng lên 79 triệu đồng/m2.

Khu vực Thủ Đức: Giá đất cũng có dấu hiệu tăng nhanh

Mặc dù được đánh giá là khu vực có giá ổn định bậc nhất ở thị trường đất nền TP.HCM, tuy nhiên từ đầu năm đến nay, giá đất ở quận Thủ Đức cũng có dấu hiệu tăng nhanh. Mức giá trung bình hiện là 47 triệu đồng/m2, trong khi đó biên độ tăng giá ở mức 10%.

Khảo sát tại phường Bình Thọ, giá đất ở khu vực này hiện đang chào bán ở mức 67 triệu đồng/m2, tiếp sau là phường Trường Thọ có giá trung bình 61,5 triệu đồng/m2, phường Linh Chiểu có giá trung bình 52,1 triệu đồng/m2…
Nếu xét về mức độ tăng giá ở các tuyến đường thì đường Đoàn Công Hớn và đường Kha Vạn Cân (phường Trường Thọ) đang có mức tăng khá lớn từ 55 triệu đồng lên 83 triệu đồng/m2; đường số 7 (phường Hiệp Bình Chánh) cũng tăng từ 46 triệu đồng lên 70 triệu đồng/m2; đường số 25 (phường Hiệp Bình Chánh) tăng từ 49 triệu đồng lên 72 triệu đồng/m2.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến giá đất tăng mạnh trong thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, có rất nhiều lý do. Trong đó, phải kể đến dòng tiền trong dân luôn có nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn cũng như kỳ vọng sinh lời cao. Tâm lý này khiến họ ồ ạt dịch chuyển tiền vào đất hoặc bất động sản liền thổ.

Đặc biệt, việc thắt chặt tách thửa tại TP.HCM đã khiến nguồn cung tạm thời bị khan hiếm. Người giao dịch nhà đất phổ biến hiện nay đều có chung tâm lý là nếu bán đi rồi sẽ khó mua lại hoặc không mua bây giờ sẽ hết hàng… Trong khi quỹ đất của thành phố hiện nay cũng không còn nhiều đất trống. Diễn biến tâm lý này càng đẩy thị trường rơi vào kịch bản giá đất tăng cao.

Ngoài ra, cơn sốt đất còn do giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào thị trường đã làm thay đổi tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất. Giới đầu cơ đã kết hợp nhiều yếu tố cùng phối hợp với đội ngũ môi giới hùng hậu đẩy giá đất tăng rộng khắp.
Với cú hích hạ tầng mạnh mẽ tại TP.HCM giai đoạn 2015-2017, việc tăng giá đất là diễn biến tất yếu. Nhưng các cơn sốt đất nối tiếp nhau lại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, nguy cơ “bong bóng” bất động sản ngày càng lớn dần.

Leave a Comment