Đất đặc khu rao bán cắt lỗ nhưng vẫn không ai mua

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin rao bán cắt lỗ nhà đất tại những khu vực dự kiến lên đặc khu. Không chỉ những người trực tiếp đầu tư đất, mà ngay cả những người chạy theo dịch vụ này cũng đang chật vật vì sóng đầu tư giảm mạnh.

Anh Nguyễn Tiến Thành – một trong những nhà đầu tư tại Khánh Hòa cho biết, “Tôi đầu tư vào khu vực này ngay khi giá đất đang lên cao nên giờ nếu bây giờ rao bán thì sẽ lỗ khá nặng. Tuy nhiên, khi đầu tư khu đất này, tôi có sử dụng đòn bẩy tài chính nên nếu kéo dài thêm thời gian, tôi sợ sẽ không trả được lãi vay ngân hàng”.

Đất đặc khu rao bán cắt lỗ nhưng vẫn không ai mua
Đất đặc khu rao bán cắt lỗ nhưng vẫn không ai mua

Anh Thành cũng cho biết thêm, hiện tại anh vẫn đang cầm cự khá nhiều lô đất tại đây. Mặc dù vẫn chưa có dấu hiệu giảm sâu do nhà đầu tư không bán tháo ồ ạt, vấn tuy nhiên nếu bán với giá cao rất khó vì kén người mua.
Thực tế đã có không ít nhà đầu tư đang bắt đầu mất niềm tin vào đất đặc khu. Anh Huy – một khách hàng ở TP.HCM cho biết, ngay khi thấy thị trường có dấu hiệu nguội, anh đã nhanh tay bán ra số đất mình nắm giữ ở Vân Đồn. “Mặc dù bán ra với lãi không cao vì lúc mua giá khu đất đã gần chạm đỉnh, nhưng cũng mừng vì tôi đã kịp bán hết”- anh Huy chia sẻ.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện tại giao dịch mua bán đất tại các khu vực sắp lên đặc khu đang có dấu hiệu trầm lắng. Tại các sàn giao dịch lớn, con số ký gửi bán ra cao, nhiều sàn còn từ chối nhận đất nông nghiệp và đất chưa có pháp lý.

Trước thực trạng này, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu lo lắng và có động thái giảm giá để ra hàng nhanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, khó khăn lớn nhất hiện nay là các nhà đầu tư liều lĩnh mua đất không giấy tờ, đất rừng, đất nông nghiệp, chưa rõ quy hoạch. Với những sản phẩm này giá làm mạnh cả trăm triệu đồng vẫn khó bán.

Thậm chí, ngay cả dân đầu tư ăn theo dịch vụ này cũng đang khốn đốn vì sóng đầu tư giảm mạnh. Được biết, nhiều nhà đầu tư mua lại một lô đất khá lớn gần biển để xây khách sạn. Song chưa kịp xây thì sóng đầu tư đã lùi dần. Nếu không có khách, việc kinh doanh khách sạn ở những khu vực này cũng khó được duy trì.

Ghi nhận tại Phú Quốc hiện giá đất nền, đất dự án trung bình giảm từ 20-30% so với cao điểm sốt đất. Một lô đất bán ra giảm 200-500 triệu đồng, thậm chí có nhiều lô đã giảm xuống cả tỷ đồng so với giá rao bán lúc cao điểm nhưng người mua vẫn cò kè bớt thêm. Còn tại khu vực Vân Đồn giá đất cũng sụt giảm mạnh từ 30-50% tuy vậy vẫn không ai mua.
Tình trạng này đã khiến một số nhà đầu tư đất tại các đặc khu đang có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực lân cận để săn quỹ đất đẹp, đón lõng những đợt sóng mới tiếp theo.

>> xem thêm

Leave a Comment