Dân môi giới địa ốc đặt kỳ vọng vào năm 2019

Dù nhận định vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp môi giới địa ốc vẫn kỳ vọng về một năm Kỷ Hợi 2019 khởi sắc hơn năm Mậu Tuất 2018.

Sức ép từ thị trường

Năm 2018 được xem là năm khó khăn của thị trường bất động sản. Bằng chứng là nguồn cung ở nhiều phân khúc có nhu cầu lớn trên thị trường không có nguồn hàng để bán. Trong khi đó, với những khách hàng tiềm năng lại không sẵn sàng bỏ tiền vào một số phân khúc như bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đất.

Ngoài ra, sự thay đổi về chính sách tín dụng, pháp lý của một số sản phẩm như condotel, officetel chưa có, đặc biệt chính quyền các địa phương như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang siết hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai tại các khu vực dự định trở thành đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc), hay TP.HCM siết cấp phép dự án mới khiến các môi giới gặp khó khăn trong hoạt động.

Trong khi đó, cập nhật của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thời điểm “cấm cửa” giao dịch ở một số khu vực sốt đất nền, có hàng ngàn sàn môi giới bất động sản tự phát đã tạm dừng hoạt động. Diễn biến thị trường năm 2018 chỉ khá hơn khi các môi giới phía Bắc khi Vingroup chính thức tung ra thị trường Dự án Vincity Ocean Park (Gia Lâm) và Vincity Sportia (Nam Từ Liêm) cuối năm 2018. Việc 2 dự án này được tung ra thị trường đã làm thay cục diện thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2018.

Cụ thể, theo báo cáo của Savills, trong quý 4/2018, thị trường căn hộ Hà Nội đón nhận tới 15.100 căn, tăng 120% theo quý và theo năm, phần lớn nguồn cung đến từ 2 dự án Vincity. Đánh giá về thị trường địa ốc thời điểm đó, đại diện Đất Xanh miền Bắc cho biết, Vincity đã tạo ra cú huých quan trọng vào thời điểm cuối năm 2018. Đánh trúng tâm lý khách hàng, dự án đã đóng góp quan trọng vào hoạt động kinh doanh của các sàn giao dịch, trong đó có cả Đất Xanh, thậm chí chiếm tới 50% doanh số của cả năm của một số sàn.

Dân môi giới bất động sản đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2019

Một số doanh nghiệp địa ốc cho rằng, thị trường tiền tệ trong thời gian qua đã được Chính phủ kiểm soát chặt chẽ, định hướng đúng đắn hơn. Việc tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại các tổ chức tín dụng giảm xuống còn 40% trong năm 2019 sẽ không gây ra tác động lớn cho thị trường, mà còn giúp thị trường phát triển bền vững hơn.

Thời điểm này thật khó để đưa ra nhận định chính xác cho năm 2019, nhưng nếu nhìn lại diễn biến chung và xu hướng dịch chuyển dòng tiền như ở trên, bên cạnh các điều kiện kinh tế vĩ mô được dự báo vẫn ổn định, năm 2019 sẽ là năm mà các chủ đầu tư hướng tới đối tượng có nhu cầu thực. Trong đó, nhu cầu ở đây bao gồm cả nhu cầu đầu tư thực và nhu cầu ở thực.

Với nhu cầu đầu tư thực, người mua sẽ cần những sản phẩm mang giá trị thực và tiềm năng tăng trưởng thật sự, bất kể đó là phân khúc chung cư, biệt thự, liền kề, hay nghỉ dưỡng. Theo đó, sản phẩm phải đặc sắc, phải có sự tăng trưởng thật sự và được đánh giá trên nhiều tiêu chí rõ ràng, chứ không thông qua các cam kết không thực tế để đối chiếu và so sánh.

Dù lạc quan hơn với thị trường trong năm 2019, nhưng với các xu hướng thay đổi từ khách hàng, sẽ có cuộc thanh lọc các sàn bất động sản theo hướng giảm bớt, chuyển đổi, thay đổi mô hình hoạt động như thêm mảng đầu tư, thêm mảng phát triển dự án, công nghệ, mà không chỉ đơn thuần chỉ là dịch vụ phân phối truyền thống nữa.

Năm 2019 sẽ là năm bản lề để dẫn tới một thị trường bất động sản chuyên nghiệp hơn. Khi đó, việc mua bán bất động sản sẽ thông qua những nhà môi giới chuyên nghiệp. Do đó, bắt buộc cả sàn và môi giới cần phải thay đổi để thích nghi với xu hướng mới.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment