Đà Nẵng: Siết chặt quy định xây nhà cao tầng ở trung tâm

Mới đây, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã có văn bản gửi các sở ngành và UBND các quận, huyện về quy định quản lý xây nhà cao tầng trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Cũng trong ngày 20/8 vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã bãi bỏ Quyết định 47 về quản lý xây dựng, do lo ngại nhà cao tầng ảnh hưởng hạ tầng đô thị.

Liên quan đến việc quản lý xây dựng công trình trên địa bàn thành phố hiện nay, đại diện Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết: Với những khu vực đã phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 mà chưa có thiết kế đô thị được duyệt thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan quản lý theo đúng cơ cấu quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Đặc biệt, việc ghép các lô đất ở liền kề theo quy định chỉ cho phép xây dựng tối đa 9 tầng.

Theo đó, hiện nay, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đang nghiên cứu việc dừng không cấp phép xây dựng các dự án nhà cao tầng trên địa bàn quận Thanh Khê và quận Hải Châu. Cụ thể, những dự án thuộc khu vực này được xây dựng tối đa 8 tầng. Với các khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thiết kế đô thị được duyệt thì các đơn vị có thẩm quyền liên quan căn cứ quy định này để thực hiện các thủ tục xây dựng.

Với những trường hợp chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì ngoài việc thực hiện theo luật định, phải thực hiện theo quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Trong đó, hạn chế phát triển kiến trúc cao tầng trong khu dân cư hiện hữu, đặc biệt là tại các tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20m, hay tại các khu đất nhỏ hơn 1.200m2.

Đối với khu đất có diện tích 1.200m2 trở lên, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, từng trường hợp tùy vào quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy chuẩn xây dựng, mục đích sử dụng đất và điều kiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại khu vực để cho phép lập quy hoạch chi tiết trình duyệt trước khi thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định.

Xem thêm

Leave a Comment