Đà Nẵng: Hàng nghìn lô đất tái định cư bỏ hoang

Trong cuộc họp HĐND TP Đà Nẵng mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết hiện tại có hơn 15.000 lô đất tái định cư đã có hạ tầng nhưng chưa bố trí trên địa bàn thành phố.

Cuộc họp đã tập trung vào những vấn đề nổi cộm được nêu trong báo cáo 24/BC-HĐND của HĐND TP. Đà Nẵng về kết quả giám sát chuyên đề “Hoạt động đầu tư công trên địa bàn thành phố trong 15 năm, từ 2003 đến 2017″.

Đà Nẵng: Hàng nghìn lô đất tái định cư bỏ hoang
Đà Nẵng: Hàng nghìn lô đất tái định cư bỏ hoang

Cụ thể trong nội dung của báo cáo có nêu rõ: Tính đến cuối quý I/2018, trên địa bàn TP. Đà Nẵng còn 14.589 lô đất tái định cư chưa bố trí; số lô đất trống (chưa xây dựng nhà ở) vẫn còn với số lượng rất lớn. Ngoài ra còn hơn 100ha đất nông nghiệp mất khả năng sản xuất do ảnh hưởng bởi các dự án, dẫn tới tình trạng đất bỏ hoang còn nông dân thì mất việc”.

Theo đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết, từ nay đến cuối năm 2018, TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức thống nhất quy trình giải quyết, tháo gỡ những vấn đề kiến nghị của các hộ dân, nhất là trong diện thu hồi đất. Bên cạnh đó sẽ tăng cường trách nhiệm phân cấp, đảm bảo công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư thực hiện đúng theo yêu cầu.

Đến thời điểm hiện nay, thành phố Đà Nẵng có 15.097 lô đã có hạ tầng nhưng chưa bố trí trên địa bàn. Trong đó, 15.097 lô đất tái định cư đã có hạ tầng nhưng chưa bố trí có 2.267 lô đất ở vị trí hai mặt tiền (chiếm 15%); 6.042 lô đất đường quy hoạch từ 10,5m trở lên (chiếm 40%); có 373 lô đất có vị trí mà các tim đường ngang đâm vào nên các hộ được bố trí tái định cư không nhận.

Ngoài ra hiện nay khoảng 100ha đất nông nghiệp mất khả năng sản xuất do ảnh hưởng bởi các dự án. Trước thực trạng này, UBND TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu trong năm 2018 phải thu hồi được 20ha, hiện đã thu hồi được 8,3ha và từ nay đến cuối năm sẽ thu hồi đủ 20ha. Theo đó, các năm sau sẽ thu hồi tiếp số đất nông nghiệp không sản xuất được này để sử dụng vào các mục đích khác. Đặc biệt đối với những hộ nông dân bị mất đất nông nghiệp sẽ được bồi thường thỏa đáng để có thể chuyển đổi công ăn việc làm.

Xoay quanh đến công tác đền bù, hiện thành phố có gần 267 dự án còn dở dang. Theo đó, đại diện UBND TP. Đà Nẵng cho biết, sắp tới sẽ rà soát, thống kê được tình trạng của 267 dự án đang được triển khai dở dang, cần phải có kế hoạch giải quyết trên địa bàn tất cả các quận, huyện và đã phân kỳ thành 3 nhóm. Cụ thể, năm 2018 ưu tiên triển khai 120 dự án thuộc nhóm 1; còn lại sẽ được triển khai trong năm 2019 – 2020.

>> Xem thêm

Leave a Comment