Công dụng của gác lửng trong thiết kế nhà ở

Bạn muốn tăng thêm không gian nhà ở trong ngôi nhà của mình nhưng diện tích quá eo hẹp khiến việc này trở nên khó khăn? Đừng quên mất rằng ý tưởng thiết kế gác lửng sẽ giúp tăng diện tích sinh hoạt đáng kể cho không gian gia đình mình. Cùng lanber.com tìm hiểu công dụng của gác lửng trong thiết kế nhà ở qua bài viết này nhé!

Với những ngôi nhà có diện tích hạn chế bạn đừng quá lo lắng về vấn đề tăng không gian sống bởi ngoài việc xây thêm tầng thì bạn có thể lựa chọn thiết kế gác lửng theo tiêu chuẩn vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa gia tăng không gian sống đẹp mắt cho ngôi nhà.

Công dụng của gác lửng trong thiết kế nhà ở - landber.com
Thiết kế nhà ở, gia chủ có thể chọn xây lệch tầng và dùng làm không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình, làm phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ hay phòng làm việc

Công dụng của gác lửng trong thiết kế nhà ở

Việc bỏ thêm chi phí để xây dựng gác lửng trong ngôi nhà không hề hoang phí bởi bên cạnh công năng sử dụng của khu vực này đa dạng mà còn tăng không gian thẩm mỹ cho ngôi nhà. Gia chủ có thể chọn xây lệch tầng và dùng làm không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình, làm phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ hay phòng làm việc cũng rất thích hợp. Xu hướng thiết kế gác lửng vừa làm phòng sinh hoạt chung vừa làm phòng ngủ đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Với trường hợp diện tích nhà ở của bạn không được rộng rãi và cần mặt bằng triệt để kinh doanh hay làm nơi để xe, nhà kho thì gia chủ nên tận dụng gác lửng để tối ưu hóa diện tích không gian chứa.

Công dụng của gác lửng trong thiết kế nhà ở - landber.com
Gác lửng hay tầng lửng sẽ được thiết kế khác nhau tùy thuộc vào diện tích cũng như sở thích riêng của mỗi người

Một số mẹo giúp thiết kế gác lửng đẹp cho thiết kế nhà ở

Gác lửng hay tầng lửng sẽ được thiết kế khác nhau tùy thuộc vào diện tích cũng như sở thích riêng của mỗi người. Mẫu thiết kế gác lửng chịu ảnh hưởng chính bởi tính thẩm mỹ và nhu cầu của mỗi gia chủ.

Muốn sở hữu không gian gác lửng đẹp và tiện lợi gia chủ cần lưu ý tới yếu tố trang trí và thiết kế ánh sáng sao cho hài hòa, bắt mắt nhất. Bên cạnh đó việc lựa chọn đồ nội thất cho không gian gác lửng cũng cần lưu ý kỹ nên lựa chọn vật dụng nhỏ, tiện ích.

Nguyên tắc trong thiết kế gác lửng

Giống như mọi không gian khác trong ngôi nhà, thiết kế gác lửng chủ nhà nên tìm hiểu các quy định, quy chuẩn về diện tích được phép xây dựng cũng như tiêu chuẩn chiều cao. Một số nguyên tắc bạn cần tham khảo như sau:

– Thông thường chiều cao xây dựng gác lửng từ 2,5m đến 2,8m. Nếu xây dựng thấp hơn tiêu chuẩn này gác lửng sẽ bí bách và chật chội cho ngôi nhà.

– Tầng có gác lửng cao từ 4,5m đến 5m

– Diện tích gác lửng thường chiếm 2/3 diện tích của 1 tầng

– Diện tích gác lửng không được quá 80% diện tích tầng trệt

Công dụng của gác lửng trong thiết kế nhà ở - landber.com
Vị trí đặt cầu thang lên tầng gác lửng thường đặt nhỏ gọn với số bậc ít và không chiếm quá nhiều diện tích

Để có không gian gác lửng đẹp mắt bạn nên tham khảo một số mẫu gác lửng đẹp, phù hợp từ đó lên ý tưởng cho không gian nhà mình. Bạn cũng nên trao đổi ý kiến chuyên gia và kiến trúc sư để được tư vấn chính xác nhất.

Vị trí đặt cầu thang lên tầng gác lửng thường đặt nhỏ gọn với số bậc ít và không chiếm quá nhiều diện tích. Có thể bố trí ở những khu vực khác nhau sau cho hợp lý và phân chia không gian đảm bảo công năng và tính thẩm mỹ nhất.

Xem thêm:

Leave a Comment