Công bố 4 siêu dự án bất động sản tỷ đô sắp triển khai

Trong 4 siêu dự án sắp triển khai, thành phố thông minh ở trục Nhật Tân – Nội Bài (huyện Đông Anh) và “thung lũng silicon” ở 3 quận khu Đông Sài Gòn được dự báo sẽ là những siêu dự án có tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản trong thời gian tới.

1. Thành phố thông minh ở Đông Anh

Đầu tháng 5/2018, các nhà đầu tư Việt Nam – Nhật Bản (Sumitomo Corporation) đã gửi UBND TP. Hà Nội văn bản và hồ sơ đề nghị thực hiện dự án đầu tư thành phố thông minh.

Công bố 4 siêu dự án bất động sản tỷ đô sắp triển khai
Công bố 4 siêu dự án bất động sản tỷ đô sắp triển khai

Theo đề xuất, dự án có quy mô 271,82ha, nằm trên địa bàn các xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối của huyện Đông Anh. Số vốn đầu tư đăng ký dự án vào khoảng 94.348 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư Nhật góp 50%, còn lại là các nhà đầu tư Việt Nam.Được biết, dự kiến, công trình sẽ khởi công ngay trong năm 2018 và hoàn thành vào năm 2030.

Theo đó, các nhà đầu tư đề xuất thành lập 5 công ty để thực hiện 5 dự án thành phần, thời gian hoạt động 50 năm. Dự án thành phần số 1 có tổng vốn đầu tư gần 13.000 tỷ đồng, quy mô hơn 73ha, được thực hiện trong giai đoạn 2018-2030. Sau đó, 4 dự án thành phần còn lại sẽ lần lượt được triển khai.

Mục tiêu của siêu dự án này đó là các nhà đầu tư muốn xây dựng dự án thành phố thông minh hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. Dự án không chỉ đem lại doanh thu khổng lồ cho các nhà đầu tư mà còn tác động tích cực đến thị trường bất động sản ở khu vực này.

2. TP.HCM xây ‘thung lũng silicon’ ở 3 quận khu Đông

Được biết, ý tưởng xây dựng “thung lũng silicon” ở 3 quận khu Đông TP.HCM dựa trên nền tảng về thể chế, lợi thế kinh tế và cơ sở hạ tầng thành phố đã có. Dự án gồm khu công nghệ cao (quận 9); làng đại học quốc gia hơn 80.000 sinh viên, giảng viên (quận Thủ Đức) và khu đô thị mới, trung tâm tài chính Thủ Thiêm (quận 2). Theo đó, siêu dự án này sẽ là nơi có công nghệ cao nhiều nhất, nơi nghiên cứu đại học lớn nhất đồng thời cũng là nơi có triển vọng khu đô thị tốt nhất thành phố.

Khi thông tin về siêu dự án này được công bố, đã khiến bất động sản khu vực này càng trở nên hấp dẫn. Tận dụng điểm cộng này, nhiều chủ đầu tư đã đưa thông tin này vào các quảng cáo bán hàng và coi đây là một lợi thế lớn của dự án.

3. Khởi công siêu dự án thành phố thông minh tại Thủ Thiêm trong tháng 9/2018

Được biết, Thu Thiem Smart City được đánh giá là dự án quan trọng và là một trong những dự án có quy mô lớn nhất khu đô thị Thủ Thiêm, có vị trí thuộc khu lõi trung tâm đô thị.

Dự án sẽ được đầu tư xây dựng trên khu đất có tổng diện tích khoảng 7,45ha; trong đó diện tích đất phát triển dự án khoảng 5,012 ha. Khu đất này sẽ xây dựng các công trình thương mại dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 505.000m2, gồm các tòa nhà với kiến trúc độc đáo và sẽ là công trình điểm nhấn của Khu chức năng số 2a.

Để được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án khu phức hợp thông minh Eco Smart City, vào tháng 8/2015, Tập đoàn Lotte đã chấp nhận ký quỹ và đóng khoảng 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ngoài ra, UBND TP.HCM cho biết sẽ hỗ trợ giải quyết các thủ tục cần thiết để nhà đầu tư có thể khởi công dự án vào ngày 2/9/2018.

4. Đề xuất đầu tư 3 siêu dự án 15 tỷ USD tại Vân Đồn

Mới đây, Tập đoàn Vision Transportation Group (VTG), Công ty Đầu tư và phát triển Sunny World và Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng đã đề xuất đầu tư 3 siêu dự án với tổng mức đầu tư 10 – 15 tỷ USD tại Vân Đồn. Ba siêu dự án bao gồm:

– Dự án đầu tư đường sắt cao tốc kết nối Móng Cái – Vân Đồn có chiều dài khoảng 100km, kết nối khu vực cửa khẩu Móng Cái đến Vân Đồn với ga trung tâm tại Khu đô thị phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu; kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia, vận chuyển hàng hóa và hành khách.
– Dự án Khu đô thị phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu tại Khu kinh tế Vân Đồn có tổng diện tích dự kiến khoảng 5.000ha, sẽ được phát triển thành khu dân cư mới kết hợp chức năng thương mại dịch vụ và được kết nối với sân bay Vân Đồn, nhà ga xe lửa và dự án Con đường di sản ở bờ Nam.
– Dự án Khu đô thị công nghiệp, cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD, quy mô 500ha, sẽ được xây dựng theo từng giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu là một bến cảng đa năng dài 350 – 400m, có thể xử lý các tàu 150.000 tấn và xà lan.

Leave a Comment