Condotel giảm mạnh, nhà đầu tư tìm về với sản phẩm truyền thống

Năm 2018 chứng kiến sự sụt giảm mạnh của condotel. Nhiều nhà đầu tư cũng không còn mấy mặn mà với mô hình căn hộ khách sạn kiểu mới mà có xu hướng tìm về các sản phẩm nghỉ dưỡng truyền thống.

Sau giai đoạn khủng hoảng, bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc mạnh mẽ với sự bung hàng ồ ạt của mô hình căn hộ khách sạn condotel, hometel. Tuy nhiên từ đầu năm 2018, mô hình khách sạn mới đã giảm sức hút, dẫn tới sự giảm tốc của thị trường.

Cụ thể là trong quý 3/2018, lượng giao dịch condotel cả nước chỉ đạt khoảng 1.000 sản phẩm, trong khi tồn kho lên đến hơn 20.000 căn. Trước tình trạng này, giới đầu tư cũng không còn mặn mà với phân khúc này mà có xu hướng đổ tiền vào các sản phẩm nghỉ dưỡng truyền thống.

Condotel giảm mạnh, nhà đầu tư tìm về với sản phẩm truyền thống

Theo chia sẻ của một số nhà đầu tư cho biết, sau một thời gian đứng ngoài thị trường, quan sát cơn sốt condotel, khi quay trở lại, nhiều người vẫn quyết định không xuống tiền với sản phẩm này mà tiếp tục “trung thành” với dòng sản phẩm nghỉ dưỡng truyền thống.

Nguyên nhân là do condotel hiện vẫn chưa được pháp luật định nghĩa rõ ràng cũng như chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu sổ đỏ, do đó sẽ rất rủi ro cho các nhà đầu tư khi đầu tư loại hình này.

Chưa kể, hiện nay, lợi nhuận condotel chủ đầu tư cam kết rất cao nhưng trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện được cam kết thì lại không hề có chế tài nào được đưa ra để xử phạt. Nhiều nhà đầu tư cũng đặt ra nghi ngờ về bài toán cam kết lợi nhuận 8-12%/năm của condotel. Vì theo họ mức cam kết này đã góp phần đẩy giá condotel lên mức quá cao.

Mặc dù vẫn chưa cập nhật đầy đủ số liệu nhưng theo khảo sát sơ bộ của Hội Môi giới, trong năm 2018, nếu condotel có dấu hiệu chậm lại thì biệt thự nghỉ dưỡng lại giao dịch rất sôi động và nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư, đặc biệt là những vùng như Quảng Ninh, Phú Quốc.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường của Savills cho biết, thị trường 2018 dường như không còn phát triển nóng các sản phẩm phái sinh như condotel mà đang dần quay về các sản phẩm nghỉ dưỡng thuần. Nguyên nhân là do bản chất của các sản phẩm bất động sản phái sinh thường mang tính chất xu hướng.

Qua thời gian, có những sản phẩm sẽ bị đào thải, có những sản phẩm sẽ thay đổi để phù hợp với thị hiếu, xu hướng và sự phát triển của nền kinh tế.

Trong khi đó, những sản phẩm đơn thuần, truyền thống vẫn luôn là gốc của thị trường bất động sản và đóng vai trò cốt lõi, không bao giờ thay đổi của thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment