Cơn sốt gom mua đất của người Việt hình thành từ đâu?

Sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu, cầm cố nhà, vay mượn và chấp nhận sống trong cảnh nợ nần chồng chất để chạy theo trào lưu mua đất với hy vọng đổi đời

Cơn sốt gom mua đất của người Việt hình thành từ đâu?
Người Việt bất chấp giá cả gom tiền mua đất chính là do tâm lý mê đất, chạy theo đám đông

Tâm lý gom đất kiếm lời trong những cơn sốt đất là nguyên nhân chính khiến nhiều người đầu tư mù quáng rơi vào cảnh nợ nần. Theo Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs bà Trần Thị Cẩm Tú cho rằng nguyên nhân khiến người Việt bất chấp giá cả gom tiền mua đất chính là do tâm lý mê đất, chạy theo đám đông của người Việt.

Các yếu tố sau đây là nguyên nhân hình thành cơn sốt gom đất

1. Do ảnh hưởng của nền kinh tế nông nghiệp

Đất đai là tài sản quan trọng của cuộc sống người Việt nó càng có ý nghĩa hơn trong kinh tế nông nghiệp ở nước ta. Đất đai sử dụng với mục đích trồng trọt, chăn nuôi mang lại nguồn kinh tế, thu nhập cho cuộc sống người dân. Do xuất phát điểm vốn là một đất nước thuần nông nên việc sử dụng đất đai để sinh lời, tạo mưa sinh trở thành công cụ chính của người dân. Họ mê đất vì đất chính là công cụ tạo nên thu nhập chính của phần lớn hộ gia đình.

2. Sự phân chia giai cấp

Lịch sử xa xưa đã có sự phân chia giai cấp khi mà giai cấp địa chủ giàu có và có tiếng nói trong xã hội là nhờ có nhiều đất. Sự lệ thuộc của giai cấp thuần nông vào địa chủ cũng chính từ đất. Do đó, từ trước đây người Việt ai cũng mong muốn sở hữu nhiều đất đai để thay đổi địa vị xã hội và thay đổi cuộc đời.

3. Quan niệm “tấc đất là tấc vàng”

Tư tưởng tấc đất tấc vàng ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ Việt. Sở hữu càng nhiều đất càng chứng minh sự giàu có. Chính vì thế, nhiều người muốn sở hữu nhiều đất không hẳn dùng để xây dựng nhà cửa mà còn để chứng minh sự giàu có của mình.

Cơn sốt gom mua đất của người Việt hình thành từ đâu?
Tư tưởng tấc đất tấc vàng ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ Việt.

4. Ngộ nhận rằng đất chính là hàng hóa thiết yếu

Nhiều người phấn đấu cả đời người chỉ với mục tiêu cao cả nhất đó chính là mua đất làm nhà. Bởi họ quan niệm rằng đất chính là hàng hóa quan trọng nhất mà mỗi người đều phải sở hữu trong đời. Đất được coi là hàng hóa thiết yếu tương đương với cơm ăn áo mặc nên việc xem nhà và đất là những thứ rất quan trọng.

Sự ngộ nhận này qua nhiều thế hệ vẫn chưa có sự thay đổi. Nhiều người cho rằng cuộc đời họ coi như hoàn toàn thất bại nếu như chỉ đi thuê nhà và không có đất sở hữu cho riêng mình.

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm khi nhà cửa, đất đai nhằm trong nhóm xa xỉ phẩm chứ không phải hàng hóa thiết yếu. Chính vì thế việc sinh tồn sẽ không hề ảnh hưởng tới việc bạn sống trong nhà đi thuê hay mua được nhà đất. Đối với văn hóa phương Tây họ không coi bất động sản là hàng hóa thiết yếu như người Việt vẫn lầm tưởng.

5. Tâm lý đổi đời

Việc chạy theo những cơn sốt đất, chạy vạy, gom toàn bộ tiền bạc để mua đất nhằm sinh lời trong những cơn sốt đất giá cao và người ôm đất có thể đổi đời từ đất. Đây chính là thực tế đang diễn ra tại nước ta. Rất nhiều người sẵn sàng vay tiền, thế chấp tài sản, … để gom mua những khu đất được dự báo giá tăng cao trong thời gian tới. Nếu thành công, người gom đất có thể có được hàng trăm thậm chí hàng tỷ đồng. Đây chính là nguyên nhân khiến người Việt đua nhau gom đất. Còn nếu không thành công thì hậu quả thật đáng buồn.

6. Tâm lý chạy theo số đông, học theo giới siêu giàu

Với những người đã có sẵn tiền, của cải họ sẵn sàng kinh doanh bất động sản và làm nghề liên quan tới đất đai bởi với số vốn sẵn có họ hoàn toàn có thể đáp ứng mọi biến động xảy ra. Tâm lý chạy theo đám đông của người Việt khi thấy được những cái lợi trước mắt mà không nghĩ tới những hậu quả khó lường xảy ra nếu thua lỗ.

7. Tưởng rằng bất động sản là nơi trú ẩn an toàn

Mọi người vẫn lầm tưởng rằng đầu tư vào thị trường bất động sản là hình thức đầu tư an toàn hơn cả. Bởi đất đai không bị mất giá mà còn tăng theo thời gian. Tâm lý này đã thôi thúc việc đầu tư theo trào lưu ngày càng gia tăng. Bất chấp không rõ nguồn gốc, nguồn gốc pháp lý của các bất động sản người dân chạy theo những tin đồn không chính xác của những đối tượng xấu và rồi tiền mất tật mang. Không biết bao nhiêu người đang rơi vào cảnh đầu tư lỗ vốn, nợ nần chồng chất vì trào lưu gom đất này.

Xem thêm:

Mua chung cư trả góp Hà Nộ

Mua chung cư giá rẻ

Leave a Comment