Cơn khát “nhà ở giá rẻ” vẫn còn tiếp diễn …

Dự báo tới năm 2020 tại các khu đô thị lớn, nhu cầu về nhà ở giá rẻ của đối tượng thu nhập trung bình – thấp khoảng 1 triệu căn trong khi hiện tại số lượng sản phẩm phân khúc này chỉ mới đáp ứng hơn 10.000 căn/năm …

Theo báo cáo thống kê từ Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, ở các khu công nghiệp hiện nay chỉ có 20% lao động có nơi ở ổn định. Có thể thấy được rằng số lượng dự án nhà ở giá rẻ trong những năm gần đây rất ít, dự báo trong những năm tiếp theo nguồn cung nhà ở giá rẻ vẫn chưa thể đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết nguồn cung sản phẩm căn hộ cao cấp gắn với du lịch phát triển nhanh hơn so với nhu cầu hiện tại trong khi sản phẩm trung cấp phù hợp với đối tượng thu nhập thấp thì đang thiếu rất nhiều.  Do vậy, định hướng điều hành của Bộ xây dựng trong năm 2019 ưu tiên tập trung phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội.

Cơn khát "nhà ở giá rẻ" vẫn còn tiếp diễn …
Cơn khát “nhà ở giá rẻ” vẫn còn tiếp diễn …

Thống kê từ Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết tính tới thời điểm hiện tại ở các khu đô thị hoàn thành được khoảng 31% với 3,92m2 so với mục tiêu đặt ra trong chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 (cần đạt 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội). Tuy nhiên khó khăn các doanh nghiệp phát triển nhà ở đang gặp phải chính là tình trạng thiếu nguồn tín dụng ưu đãi.

Để quá trình phát triển thuận lợi, trước mắt bộ xây dựng vẫn tiếp tục đề xuất tới các đơn vị có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất bố trí nguồn vốn cho ngân hàng thương mại để tiếp tục cho vay thực hiện các chính sách nhà ở xã hội. Tuy nhiên để khắc phục những tồn tại, doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở xã hội cũng cần đặt lợi ích của doanh nghiệp lên hàng đầu, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ bàn giao nhà ở, …

Nhìn nhận dưới góc độ doanh nghiệp, các doanh nghiệp địa ốc đầu tư phát triển vào phân khúc nhà ở giá rẻ cho rằng, hiện tại đầu tư vào nhà ở giá rẻ vẫn chỉ là nhà thương mại giá rẻ chứ không phải nhà ở xã hội nên không được hưởng nhiều ưu đãi. Để hạ giá thành chủ đầu tư các dự án này cần phải lựa chọn phương án thiết kế căn hộ nhỏ, tận dụng tối đa các tiêu chí trong xây dựng đề ra.

Cơn khát "nhà ở giá rẻ" vẫn còn tiếp diễn …
bộ xây dựng vẫn tiếp tục đề xuất tới các đơn vị có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất bố trí nguồn vốn cho ngân hàng thương mại

Xét về nguyên nhân dòng sản phẩm nhà ở giá rẻ trên thị trường khan hiếm, các chuyên gia cho rằng không phải hoàn toàn do quỹ đất khan hiếm mà là do cơ chế chính sách chưa rõ ràng. Các chính sách cho nhà ở xã hội rất chi tiết và có sự hỗ trợ từ Nhà nước thế nhưng Nhà nước lại chưa đưa ra chính sách cụ thể áp dụng cho nhà ở thương mại giá rẻ.

Nếu như nhà nước xây dựng cơ chế miễn giảm một số loại thuế liên quan tới kinh doanh bất động sản như thuế thu nhập doanh nghiệp với loại hình nhà ở giá rẻ, thuế VAT thì chắc chắn giá thành sẽ còn giảm sâu hơn. Tuy nhiên chúng ta cần huy động nguồn lực từ nhiều nguồn khác nhau chứ không chỉ nên trông cậy vào sự giúp đỡ từ phía Nhà nước. Quỹ phát triển nhà ở giá rẻ là cần thiết và động viên sự đóng góp từ các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, ngân hàng thương mại và cá nhân.

Xem thêm:

Leave a Comment