Có nên mua nhà phát mãi từ ngân hàng?

Hiện nay, khá nhiều người có sở thích mua nhà phát mãi từ ngân hàng. Vì nghĩ rằng, mua nhà theo hình thức này sẽ rẻ hơn so với thị trường. Tuy nhiên mua bán theo hình thức này chưa bao giờ dễ dàng vì người mua phải đối mặt với rủi ro.
Trước hết bạn phải hiểu mua nhà phát mãi ngân hàng là như thế nào? Hiện nay, khi xảy ra tình trạng nợ xấu, các ngân hàng chỉ quan tâm đến việc thu hồi vốn vay. Hầu hết, các ngân hàng tự để con nợ bán tài sản lấy tiền trả nợ tránh thủ tục và chi phí kiện tụng. Trong trường hợp không thành công, ngân hàng mới làm thủ tục kiện con nợ ra tòa, kê biên tài sản và ủy quyền cho công ty đấu giá bán tài sản ra thị trường. Do đó trước khi quyết định mua nhà phát mãi người mua nhà, căn hộ chung cư cần phải xem xét, tránh gặp phải rủi ro.

Có nên mua nhà phát mãi từ ngân hàng?
Có nên mua nhà phát mãi từ ngân hàng?

Một số rủi ro thường gặp khi mua nhà đất phát mãi

1. Tình trạng pháp lý

Việc mua nhà đất phát mãi ẩn chứa nhiều rủi ro. Những rắc rối này thường phát sinh khi mua nhà tịch biên từ chủ nhà cũ (con nợ) thông qua sự giới thiệu của ngân hàng. Nếu người mua làm việc trực tiếp với chủ nhà cũ thì có nghĩa là đang giao dịch với người không hoàn toàn sở hữu tài sản vì thực tế tài sản này đang được cầm cố tại ngân hàng.
Do vậy, việc tìm hiểu kỹ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất của ngôi nhà phát mãi là điều cần thiết. Trường hợp người mua không nắm rõ tình trạng pháp lý của ngôi nhà thì tốt nhất không nên mua bán mạo hiểm

2. Thương​ vụ phức tạp

Khách với giao dịch mua bán nhà thông thường, mua nhà phát mãi là thương vụ có sự tham gia của 3 bên. Do vậy để giao dịch hoàn tất, người mua phải tốn nhiều thời gian và công sức. Nhiều trường hợp, sau khi hoàn tất thủ tục mua nhà phát mãi thì bị chủ nhà cũ chống đối không chịu bàn giao tài sản. Trong tình huống này, người mua phải nhờ sự can thiệp của cơ quan thi hành án tham gia cưỡng chế, mất khá nhiều thời gian và chi phí phát sinh.

3. Kiện cáo, khiếu nại

Kiện cáo, khiếu nại là điều rất dễ xảy ra khi mua nhà phát mãi. Rất có thể chủ sở hữu tài sản khiếu nại vì không hài lòng về giá. Thông thường, cơ quan bán đấu giá cũng hay bị khiếu nại do những sai sót như không thông báo cho người bị thi hành án cùng tham gia phiên đấu giá, giá bán thấp hơn so với thị trường. Và nếu như chủ nhà không hợp tác thì người mua sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối.

Làm thế nào có thể mua nhà phát mãi thành công

– Nên làm việc và mua hồ sơ tại các trung tâm bán đấu giá
Điều này giúp người mua được bảo trợ pháp lý trong trường hợp phát sinh rủi ro sau này. Khi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án giao nhà đất cho trung tâm bán đấu giá để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Do đó, việc các ngân hàng bán tài sản phát mãi đã được Nhà nước bảo trợ về mặt pháp lý, do đó người mua cũng sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên nếu mua bán qua hình thức này, người mua nhà sẽ không còn được mua với giá rẻ nữa do phát sinh nhiều chi phí khác.
Nên sử dụng dịch vụ thanh toán tại ngân hàng. Tránh trường hợp thanh toán cho chủ cũ vì rất có thể xảy ra khiếu nại và kiện tục lẫn nhau.
– Thường xuyên cập nhật danh sách nhà đất phát mãi
Hiện nay nhiều công ty môi giới BĐS được các ngân hàng ký gửi ủy thác bán tài sản, do đó họ có một danh sách các bất động sản đang cần phát mãi. Bạn có thể theo dõi qua kênh thông tin này.
Từ những phân tích ở trên, nhiều người sẽ đặt câu hỏi có nên mua nhà phát mãi hay không? Nếu trường hợp người mua nhà để ở và giá rẻ hơn thị trường 20-30% thì có thể mua. Còn trong trường hợp người mua nhà phát mãi để đầu tư thì cần phải cân nhắc đến yếu tố khả năng thanh khoản, vốn đầu tư và chi phí lãi vay… Vì rủi ro có thể xảy ra bất cứ khi nào.
Để xem thêm nhiều thông tin mua bán nhà đất, bạn có thể tham khảo website uy tín về bất động sản: Landber.com

Xem thêm

Leave a Comment