Có nên mua đất vào thời điểm thị trường đang sốt?

Rất nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ thời điểm thị trường sốt nóng để mua đất bán lướt sóng. Tuy nhiên, trước những diễn biến, thông tin phức tạp trên thị trường, rất nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu có nên đầu tư mua đất thời điểm này. Thường giao dịch mua bán bất động sản sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của khách hàng. Do đó, chúng ta có thể chia thành những nhóm khách hàng sau: Giới đầu cơ, nhà đầu tư, người mua để sử dụng

Nhóm đầu cơ

Khảo sát tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận nhận thấy thị trường nhà đất đang bị giới đầu cơ dẫn dắt. Tranh thủ lúc thị trường nóng sốt, nhóm khách hàng này sẽ gom hàng để bán lướt sóng. Hiện nay, các giới đầu cơ đều sở hữu dòng vốn lớn, dài hạn, có thể tác động đến thị trường giao dịch và gây đột biến về giá…Giới đầu cơ thường hoạt động mạnh khi thị trường nóng sốt và dừng mua khi thị trường chững lại và gặp khó khăn.

Có nên mua đất vào thời điểm thị trường đang sốt?
Có nên mua đất vào thời điểm thị trường đang sốt?

Nhóm đầu tư

Cơn sốt đất vừa là cơ hội vừa là thách thức với giới đầu tư. Khi giá đất tăng, giao dịch thị trường tốt, nhóm khách hàng này sẽ dễ dàng mua bán kiếm lời. Tuy nhiên theo phân tích của các chuyên gia địa ốc, giới đầu tư chỉ dựa vào mà chưa đủ sức tạo nên cơn sốt nên sự chủ động của họ không cao bằng giới đầu cơ.

Mặc dù nhóm khách hàng này cũng có ít nhiều kiến thức về thị trường địa ốc nhưng vẫn khó tránh khỏi tâm lý mua theo đám đông. Điều này rất dễ xảy ra rủi ro nếu họ chỉ chạy theo lợi nhuận mà xem nhẹ tính pháp lý.

Do đó để đảm bảo đầu tư hiệu quả và an toàn, khi thị trường nóng sốt, nếu thu gom đất bằng dòng tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư chỉ nên dành ra 30% lượng tiền mặt để đầu tư bất động sản còn lại nên giữ lại 70%. Trong trường hợp, các nhà đầu tư muốn sử dụng đòn bẩy tài chính thì chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn ( nên vay khoảng 50% giá trị tài sản trở xuống).

Nhóm người mua để sử dụng

Thông thường, nhóm khách hàng này có ít kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Do đó sẽ chịu nhiều thiệt thòi nếu mua vào thời điểm sốt đất. Họ chủ yếu mua để sử dụng, tích lũy hoặc để dành cho con cái.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu không phải mua vội, người mua nên dành thêm thời gian để quan sát, thăm dò thị trường, định giá và tìm chuyên gia tư vấn pháp lý để đưa ra quyết định. Vì trong thời điểm sốt đất, giá thường nhiễu loạn, nếu không tỉnh táo rất dễ bị lừa. Còn với những trường hợp điều kiện tài chính eo hẹp, phải vay ngân hàng để mua nhà đất thì bạn nên trì hoãn 1 năm để thăm dò thị trường và nắm bắt được xu hướng thị trường.

Theo nhận định và đánh giá của các chuyên gia địa ốc, dù trong giai đoạn nóng sốt hay khủng hoảng, thị trường bất động sản liền thổ đều có nhu cầu mua bán đan xen nhau. Để tránh mua hớ trong cơn sốt đất, thì nhóm đối tượng khách hàng này nên trì hoãn việc mua. Điều này hoàn toàn trái ngược với giới đầu tư và đầu cơ, vì với họ đây là cơ hội để mua bán liền tay.

Tuy nhiên rất nhiều người sẽ đặt câu hỏi vậy sau cơn sốt giá đất có giảm? Có thể rõ ràng nhận thấy, sự tăng giảm của giá đất còn phụ thuộc vào vị trí bất động sản mà bạn định mua. Tuy nhiên, sẽ chắc chắn một điều chu kỳ có tăng thì sẽ có giảm.

Nếu khu đất nằm tại khu vực có thể xây dựng, khai thác để ở hoặc cho thuê và có pháp lý hoàn chỉnh thì khả năng giảm giá rất thấp. Ngược lại, nếu khu đất chưa hoàn chỉnh pháp lý, nằm tại nơi có mật độ dân cư thấp, trong khi cơ hội khai thác cho thuê hoặc thương mại không cao thì giá đất rất có thể sẽ giảm khi thị trường chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment