• Home
  • |
  • Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Hay Không?

Tháng Mười Hai 2, 2021

Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Hay Không?

Đất trồng cây lâu năm có khá nhiều ở nước ta. Những nhà đầu tư ít vốn thường thắc mắc liệu có nên mua đất trồng cây lâu năm và chuyển đổi quyền sử dụng để xây nhà không? Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết sau đây.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp được sử dụng để trồng các loại cây mà chỉ trồng một lần nhưng thu hoạch được trong nhiều năm như : cây Cafe, Tiêu, Bạch Đàn, Keo….

Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Hay Không?

Lợi ích của việc mua đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là một tiềm năng lớn đối với những nhà đầu tư bất động sản khi mà nó có giá rẻ hơn đất thổ cư. Đặc biệt những mảnh đất có khả năng chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm lên thành đất thổ cư thì tất nhiên rồi, chủ đầu tư sẽ thu về mức lợi nhuận khá là khủng.

Chính vì vậy mà nhiều người đã bỏ ra thời gian, công sức để tìm kiếm và mua đất trồng cây lâu năm để đầu tư.

Tuy nhiên để mua được một mảnh đất trồng cây lâu năm mà mang lại lợi nhuận như vậy không phải là dễ. Các nhà đầu tư nếu không tỉnh táo và lý trí rất dễ vướng vào các rủi ro khi mua đất thì sẽ rất dễ dính vào các rủi ro sau đây :

Các rủi ro thường gặp khi mua đất trồng cây lâu năm

Vấn đề pháp lý không rõ ràng.

Khi  mua bất kỳ mảnh đất nào kể cả đất thổ cư hay đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm,… ngoài các vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm như giá cả, diện tích,… thì vấn đề pháp lý phải là vấn đề được đặc biệt quan tâm hàng đầu.

Vì sao? Vì nếu như không tìm hiểu pháp lý rõ ràng ngay từ ban đầu thì sau này rủi ro dễ nảy sinh tranh chấp không mong muốn.

Vì vậy, trước khi quyết định có xuống tiền mua mảnh đất đó hay không, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về mặt pháp lý của đất. Người mua cần kiểm tra xem đất đã có sổ đỏ hay chưa, diện tích đất là bao nhiêu, có đúng mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm hay không, vị trí đất chính xác là chỗ nào, thời hạn sử dụng là bao lâu…. Rất nhiều vấn đề được đặt ra cần người mua phải thông minh và tỉnh táo tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua hay không?

Ngoài ra các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu xem sổ đỏ của mảnh đất có chính xác không, các thông tin pháp lý đã chuẩn hay chưa? Tránh trường hợp rủi ro không mong muốn đó là bị lừa đảo khi mua đất trồng cây lâu năm.

Đất trồng cây lâu năm không chuyển đổi được thành đất thổ cư

Nhiều nhà đầu tư mua đất trồng cây lâu năm với mục đích sau này sẽ chuyển đổi lên thành đất thổ cư và thu lại lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẻ như mình tính toán ban đầu, không phải thửa đất nào cũng có thể chuyển đổi lên thành đất thổ cư được.

Chính vì vậy rủi ro mà các nhà đầu tư gặp phải chính là vốn bị chôn lại quá lâu, không sinh lời, đất thì không chuyển đổi được hoặc có chuyển đổi được cũng gặp rất nhiều rắc rối và khó khăn tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí khác.

Đất trồng cây lâu năm bị vướng vào quy hoạch hoặc tranh chấp

Một trong những rủi ro mà các nhà đầu tư mua đất trồng cây lâu năm dễ bị vướng phải đó là thửa đất bị dính vào dự án quy hoạch hoặc là đang bị tranh chấp nhưng người mua không biết. Nếu không may mua  phải đất như vậy thì thiệt hại mà người mua gánh chịu là quá lớn.

Đất vướng vào quy hoạch thì  có thể sẽ không được sử dụng, không được mua bán thậm chí bị thu hồi và bồi thường nhưng không thu lại được đúng số vốn bỏ ra mua ban đầu, dẫn tới thua lỗ. Đất dính vào tranh chấp thì còn rắc rối hơn nữa khi nhà đầu tư phải bỏ thời gian, công sức, tiền bạc để đi giải quyết nhưng chưa chắc đã giải quyết được ổn thỏa.

Bấy nhiêu thôi đã đủ cho chúng ta thấy được rủi ro của các nhà đầu tư khi quyết định mua đất trồng cây lâu năm mà bị dính quy hoạch hoặc tranh chấp.

Vậy làm thế nào để mua được đất trồng cây lâu năm mà tránh được những rủi ro kể trên? Để “tiền không mất và tật không mang” thì các nhà đầu tư cần làm gì?

Những lưu ý khi mua đất trồng cây lâu năm

Lưu ý vấn đề pháp lý.

Người mua đất trồng cây lâu năm trước khi quyết định có mua hay không cần phải tìm hiểu rõ, chính xác xem tính pháp lý của thửa đất đó có rõ ràng hay không? Khi đã nắm chắc trong tay thông tin về sổ đỏ, diện tích, vị trí, mục đích sử dụng và thời hạn sử dụng của đất thì lúc đó quyết định mua cũng không muộn.

Lưu ý vấn đề chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư được hay không?

Người mua đất cần tìm hiểu kỹ xem khả năng đất trồng cây lâu năm mình định mua có chuyển đổi lên được đất thổ cư hay không? Nếu chuyển đổi được thì tất nhiên là nên đầu tư để mua rồi vì chắc chắn nó sinh ra lợi nhuận cao ngất ngưỡng. Còn nếu trường hợp không chuyển đổi được thì người mua nên cân nhắc kỹ nhé. Bởi vì còn tùy vào mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm của người mua để làm gì thì mới quyết định mua sao cho ít thiệt hại và thua lỗ nhất.

Kiểm tra xem đất có vướng tranh chấp hoặc quy hoạch hay không?

Làm thế nào để người mua đất trồng cây lâu năm có thể kiểm tra được mảnh đất mình định mua có vướng vào dự án quy hoạch hay tranh chấp nào hay không? Rất đơn giản, bạn cần xác định thông tin tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền quản lý khu đất đó. Hỏi thêm thông tin về các nguồn xung quanh xem có đang vướng mắc gì hay không? Chắc chắn không dính quy hoạch hay tranh chấp thì hãy mua còn không thì đừng dại vướng vào những rắc rối không đáng có đó nhé!

Tỉnh táo trước các hành vi lừa đảo

Điều mà bất cứ ai đi mua đất, không riêng gì người mua đất trồng cây lâu năm mà kể cả đất thổ cư hay các bất động sản khác cũng cần phải lưu ý đó là cẩn thận với các hành vi lừa đảo. Hãy mua đất bằng sự hiểu biết, sáng suốt và tỉnh táo nhất của mình chứ không nghe những lời đồn thổi, “khoa môi múa mép” của một số đối tượng lừa đảo tinh vi kẻo tiền mất tật mang nhé!

Kết luận

Từ những phân tích ở trên của tapchidiaoc ta cũng thấy được việc mua đất trồng cây lâu năm sẽ có những lợi ích gì, rủi ro gì? Vì vậy các nhà đầu tư hãy sáng suốt và cân nhắc tùy vào mục đích đầu tư, mục đích sử dụng của mỗi người để đưa ra quyết định có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không nhé? Chúc các bạn thành công với quyết định của mình!

Bài viết cùng chủ đề:

Căn Hộ Masteri Thảo Điền Lý Giải Sức Hút Trên Thị Trường

Thuế sử dụng đất nông nghiệp là gì? Quy định đóng, miễn, giảm thuế như thế nào?

Related Posts

Căn Studio Là Gì? Tiềm Năng Phát Triển?

Căn Studio Là Gì? Tiềm Năng Phát Triển?

Đất 5 Phần Trăm Là Gì? Quy Định Sử Dụng Ra Sao?

Đất 5 Phần Trăm Là Gì? Quy Định Sử Dụng Ra Sao?

Thuế Sử Dụng Đất Nông Nghiệp Là Gì? Khi Nào Đóng?

Thuế Sử Dụng Đất Nông Nghiệp Là Gì? Khi Nào Đóng?

Biệt Thự Độc Quyền Legacy Khu Dân Cư Quốc Linh – Không Gian Sống Đẳng Cấp Thượng Lưu

Biệt Thự Độc Quyền Legacy Khu Dân Cư Quốc Linh – Không Gian Sống Đẳng Cấp Thượng Lưu

tapchidiaoc.org


Your Signature

Leave a Reply


Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}