Cơ hội nào cho thị trường địa ốc Việt Nam năm 2019?

Thị trường địa ốc Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại hình và sản phẩm đa dạng khiến không ít nhà đầu tư phải “đau đầu” cân nhắc lựa chọn. Bên cạnh những yếu tố tác động mạnh mẽ tới thị trường nhà đất 2019, chúng ta cũng có thể nhìn thấy được những cơ hội hấp dẫn cho thị trường này phát triển …

Yếu tố nào tác động tới thị trường địa ốc Việt Nam 2019?

Thống kê số liệu cho thấy, năm 2018 lĩnh vực bất động sản đứng thứ 2 về lượng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đổ vào với 6,6 tỷ USD. Báo cáo từ CBRE cũng nêu, thị trường bất động sản Việt Nam đang được coi là ngôi sao mới nổi của Châu Á thu hút đông đảo nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Hong Kong, Nhật  Bản, Singapore.

Ngay từ những tháng đầu năm 2019, phía ngân hàng nhà nước đã thông báo về việc tăng hệ số rủi ro cho hoạt đồng vay BĐS từ 150% lên 200%. Đồng thời dòng vốn đổ vào thị trường này sẽ được siết chặt quản lý hơn. Đặc biệt các thành phố trọng điểm của cả nước như TP HCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép xây dựng những dự án nhà ở cao tầng mới.

Vậy cơ hội nào cho thị trường địa ốc Việt Nam  2019?

Thực tế hiện nay quỹ đất cho phát triển dự án bất động sản tại các thành phố lớn ngày càng hạn hẹp, áp lực về cơ sở hạ tầng đòi hỏi chính quyền địa phương phải quản lý chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới. Thị trường địa ốc Việt Nam  2018 cũng đã chứng kiến làn sóng các doanh nghiệp bất động sản lớn nhỏ mở rộng đầu tư về các tỉnh thành lân cận.

Sự chuyển dịch đầu tư này đã tạo thành xu thế và phá vỡ thế độc tôn đầu tư phát triển dự án địa ốc của Tp HCM và Hà Nội. Tại khu vực phía Bắc, các tỉnh thành như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên được chọn là địa điểm chuyển dịch đầu tư BĐS lý tưởng. Còn tại khu vực phía Nam các tỉnh như Kiên Giang, Long An, Bình Thuận, Bình Dương đang ngày càng thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn.

Cơ hội nào cho thị trường địa ốc Việt Nam năm 2019?
quỹ đất cho phát triển dự án bất động sản tại các thành phố lớn ngày càng hạn hẹp

Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng công bố nghiên cứu về tỷ lệ giao dịch thành công các sản phẩm bất động sản tại tỉnh lẻ trong năm 2018 lên tới 60%. Nhiều khu vực tỉnh thành giá nhà đất biến động tăng tới 10% và được dự báo tiếp tục có khả năng sinh lời hấp dẫn trong năm 2019. Điều này chính là lực hút ngày càng nhiều hơn nhà đầu tư lớn, nhỏ đổ về các tỉnh thành có lợi thế về hạ tầng giao thông đầu tư BĐS.

Tuy nhiên, thực tế tại một số địa phương nổi lên tình trạng tự ý san lấp đất nông nghiệp, đất rừng thành các dự án phân lô để bán đất nền trái quy định pháp luật. Nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác trước hành vi này, không nên tham gia góp vốn vào các dự án phân lô trái phép. Đối với các tỉnh thành phát triển dự án bất động sản cần xem xét và phân bổ hợp lý các giai đoạn phát triển dự án, tránh phê duyệt ồ ạt gây tình trạng dư thừa nguồn cung trong tương lai.

Năm 2019, phân khúc bất động sản nào sẽ chiếm ưu thế?

Nghiên cứu từ thực tế của Hiệp hội bất động sản Vn cho thấy, 80% dân đô thị có nhu cầu về nhà ở bình dân dưới 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thống kê nguồn cung phân khúc căn hộ tầm trung tại Hà Nội năm 2018 cho thấy, tỷ lệ sản phẩm này chiếm chưa tới 40%, tại Tp tỷ lệ này còn thấp hơn khi chưa tới 20%.

Phía Bộ xây dựng cho biết trong thời gian tới đây, các dự án phát triển nhà ở bình dân sẽ được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên căn hộ tầm trung, đất nền vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong năm 2019 này và cả những năm kế tiếp.

Cơ hội nào cho thị trường địa ốc Việt Nam năm 2019?
Thị trường địa ốc Việt Nam: 80% dân đô thị có nhu cầu về nhà ở bình dân dưới 25 triệu đồng/m2

Với phân khúc nhà ở giá rẻ thì vẫn cần tác động thêm cú hích từ chính sách bởi tín dụng cho thị trường bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt chẽ trong năm nay. Ngoài ra, các loại hình mới áp dụng công nghệ 4.0 như kinh doanh dịch vụ phòng lưu trú Airbnb, căn hộ văn phòng officetel, mô hình văn phòng chia sẻ coworking, … sẽ tiếp tục bứt phá trong năm tới.

Sự xuất hiện của các loại hình bất động sản mới cùng sự hỗ trợ của công nghệ thông tin phát triển mở ra những hướng đi mới cho thị trường. Người mua và người bán sẽ được kết nối với nhau dễ dàng hơn tạo nền tảng cho thị trường phát triển bền vững hơn.

>> Thuê phòng trọ quận 7 giá rẻ

Leave a Comment