Có cách nào giảm thiểu rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai không?

Mua nhà hình thành trong tương lai là hình thức mua nhà phổ biến hiện nay ở nước ta. Hình thức mua nhà hình thành trong tương lai mang tới nhiều ưu điểm cho cả nhà đầu tư lẫn người mua. Tuy nhiên hình thức này không tránh khỏi những rủi ro dành cho người mua. Vậy có cách nào giảm thiểu rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai không?

Trao đổi về vấn đề mua nhà hình thành trong tương lai, Giám đốc công ty luật TNHH Đức An – luật sư Phạm Thị Bích Hảo cho biết nếu nhà đầu tư hoặc khách hàng có nhu cầu, dự định mua nhà hình thành trong tương lai cần tìm hiểu thật kỹ năng lực chủ đầu tư trước tiên để xem lịch sự phát triển và xây dựng các dự án hiện hành cũng như tiềm lực tài chính, cách xử lý khủng hoảng của chủ đầu tư này …

Cách giảm thiểu rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai

1. Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan tới dự án

Người mua nhà hình thành trong tương lai có quyền đề nghị chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ về quyền sử dụng đất, hồ sư thiết kế, bản vẽ thi công dự án đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng và hoàn thành các giấy tờ nghiệm thu xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ.

Có cách nào giảm thiểu rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai
Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan tới dự án

Với trường hợp dự án là căn hộ chung cư hay tòa nhà hỗn hợp xây dựng mục đích để ở trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Đồng thời yêu cầu xem xét các giấy tờ chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước như nộp tiền thuế, phí, tiền sử dụng đất có liên quan đến dự án.

2. Yêu cầu chủ đầu tư chứng minh được ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh

Người mua nhà có thể yêu cầu phía chủ đầu tư chứng minh dự án mình đã được ngân hàng có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh tài chính. Trong trường hợp này hãy đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà. Đặc biệt là các điều khoản quy định về quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán, các điều khoản quy định về thanh toán, thời gian bàn giao căn hộ, thời gian được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất hay thời điểm chuyển giao quyền sở hữu.

Có cách nào giảm thiểu rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai
Yêu cầu chủ đầu tư chứng minh được ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh

Trường hợp thực hiện giao dịch nhà hình thành trong tương lai tại các dự án chưa được ngân hàng bảo lãnh người mua sẽ gặp rất nhiều rủi ro, bất lợi. Hợp đồng chưa đủ điều kiện tiến hành giao dịch sau này sẽ bị vô hiệu hóa. Đặc biệt nếu chủ đầu tư không hoàn thiện được dự án thì người mua nhà hình thành trong tương lai sẽ rất khó để đòi lại số tiền này. Do vậy người mua nhà cần hết sức cẩn trọng trong việc tìm hiểu các thông tin pháp lý, điều tra kỹ về dự án nhà ở đã được ngân hàng bảo lãnh hay chưa để đảm bảo tính an toàn trong đầu tư, mua bán.

“ Đơn vị chủ đầu tư dự án rao bán nhà đất trước khi bán hay cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh về nghĩa về tài chính. Ngân hàng này sẽ đảm bảo nghĩa vụ tài chính với khách hàng trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Đây là quy định bắt buộc trong luật đầu tư dự án mà chủ đầu tư phải thực hiện. Hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai sẽ bị vô hiệu hóa và tạo bất lợi cho người mua nếu dự án không được bảo lãnh tài chính” – luật sư Hảo cho biết.

Ngoài ra trong khoản 2 điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh ký kết với ngân hàng cho bên mua hoặc bên cho thuê khi ký hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai. Vì thế trước khi mua khách hàng cần hỏi rõ về vấn đề bảo lãnh sẽ được thực hiện như thế nào để yên tâm hơn khi mua ở dự án đó.

Xem thêm:

Leave a Comment