Chưa phát hiện trường hợp người nước ngoài mua đất ở Việt Nam

Sáng ngày 5/6/2018 tại phiên họp Quốc hội khóa XIV kì họp thứ năm vừa qua, Bộ trưởng bộ Tài Nguyên Môi trường nhận được chất vấn từ các đại biểu quốc hội về vấn đề sử dụng đất hiện nay, trong đó có những vấn đề liên quan tới đất tại 3 địa phương sắp thành đặc khu kinh tế…

Vấn đề giao dịch mua bán đất đai tại 3 địa phương sắp trở thành đặc khu kinh tế

Tại phiên chất vấn, đại biểu Phùng Đức Tiến chất  vấn về vấn đề giao dịch mua bán đất đai tại 3 địa phương sắp trở thành đặc khu kinh tế – Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, nhất là thông tin về việc người nước ngoài đã mua nhà tại khu vực này…

Ông Tiến nói: “Bộ trưởng cho biết thực trạng để đại biểu yên tâm trước khi bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt”

Trả lời chất vấn, bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thực tế hiện nay theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất tại Việt Nam mà chỉ có quyền mua chung cư ở đô thị.

Ông Hà khẳng định “Chính phủ chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, qua đó chúng tôi chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua các căn hộ chung cư ở các đô thị”

Bộ trưởng cũng mong muốn nếu đại biểu thấy ở đâu có người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan chức năng để điều tra xem bằng cách nào họ mua được, vì như vậy là trái với luật pháp của Việt Nam.

Chưa phát hiện trường hợp người nước ngoài mua đất Việt Nam- đặc khu
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội

Vấn đề đường bờ biển bị tư nhân hóa

Đại biểu quốc hội ông Trương Trọng Nghĩa đã đặt câu hỏi chất vấn liên quan tới việc bờ sông, bờ biển bị tư nhân hóa. Ông Nghĩa phản ánh về tình trạng doanh nghiệp, nhà đầu tư lấn chiếm đường bờ biển, bờ sông vừa sai luật vừa bất công với người dân vì không có lối xuống tắm biển…

Cùng vấn đề trên, đại biểu Phan Văn Hòa cũng cho rằng hiện người dân không có lối xuống tắm biển và lo ngại trong tương lai khi Phú Quốc trở thành đặc khu sẽ gặp tình trạng trên..

Trả lời những chất vấn từ đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, về vấn đề quy định trong quản lí hành lang bờ biển, bờ sông đã được quy định trong luật Tài nguyên Biển, Luật Biển. Trong đó có quy định rõ ràng hành lang bờ biển, bờ sông nên không cần thêm quy định mà chỉ cần thực hiện đúng kỉ cương, kỉ luật.

Bộ trưởng nhấn mạnh dẫn chứng thực tế: “Tại sao Đà Nẵng làm được vì dựa trên cơ sở luật đã có”. Ông Hà cũng cho rằng những trường hợp thực hiện theo quy định của Nhà nước trước khi có luật thì cần xem xét trên nhiều yếu tố, trường hợp từ khi có luật ban hành thì phải nghiêm túc thực hiện theo luật. Ông cũng khẳng định theo quy định hiện hành thì toàn dân đều có quyền hưởng môi trường biển. Tuy nhiên, để đảm bảo chủ quyền của nhân dân cần thiết phải có sự vào cuộc của chính quyền các địa phương sở hữu đường bờ biển..

Chưa phát hiện trường hợp người nước ngoài mua đất Việt Nam- đặc khu
Vấn đề đường bờ biển bị tư nhân hóa

Vấn đề xử lý rác thải hiện nay

Liên quan tới vấn đề xử lý chất thải rắn, bộ trưởng cho biết Bộ Tài nguyên đã tham mưu lãnh đạo Chính Phủ ban hành các chiến lược, quy hoạch và tổ chức thanh tra. Bộ xây dựng được phân công phê duyệt thiết kế các nhà máy xử lý rác và phân cấp một phần cho địa phương.

Ông Hà cũng thừa nhận: “Chúng ta đang có khoảng trống là chưa hướng dẫn được công nghệ thích hợp. Thời gian qua sự phối hợp giữa các bộ không tốt. Nếu để một bộ làm sẽ không đủ năng lực xử lý mà cần có sự phối hợp tốt hơn”

Vấn đề công nghệ xử lý rác thải không cần phân loại. Ông Hà cho biết công nghệ đó ở Việt Nam có triển vọng tuy nhiên cần đánh giá kỹ bởi đặc tính rác thải ở Việt Nam không chỉ gồm rác hữu cơ, còn có thủy ngân, pin,…

Bộ tài nguyên đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ về nguồn lực để làm sao sớm có công nghệ xử lý rác thải Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn kĩ thuật. Bộ sẽ tích cực quan tâm để hỗ trợ các mô hình này thành công và phát triển quy mô xử lý vấn đề rác thải.

Xem thêm:

Leave a Comment