Chủ đầu tư sẽ bị xử lý nếu ép người mua nhà ở xã hội mua cả nội thất

Trước thông tin người mua nhà ở xã hội bị ép mua cả gói nội thất, mới đây Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, sẽ kiểm tra các dự án, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý chủ đầu tư.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết hiện luật nhà ở chưa có quy định nào về giá nhà ở xã hội phải dưới 15 triệu đồng/m2. Trước đây khi triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng có quy định mức cho vay đối với nhà ở xã hội dưới 15 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư sẽ bị xử lý nếu ép người mua nhà xã hội mua cả nội thất
Chủ đầu tư sẽ bị xử lý nếu ép người mua nhà xã hội mua cả nội thất

Hiện tại, Nhà nước vẫn tiếp tục kiểm soát giá bán nhà ở xã hội. Chỉ khi nào, Sở Xây dựng phê duyệt thì doanh nghiệp mới được bán sản phẩm. Sau khi thẩm định dựa trên dự toán chi tiết, Sở Xây dựng mới chốt giá bán cụ thể. Doanh nghiệp triển khai dự án sẽ được hưởng mức lợi nhuận 10% trong giá bán này. Và mức giá bán này là với căn hộ đã hoàn thiện cơ bản.

Theo thông tin đã phản ảnh trước đó, một loạt dự án nhà ở xã hội buộc người dân phải mua kèm gói nội thất mới được mua căn hộ trong dự án gồm các dự án Imperial Place (quận Bình Tân) của Công ty CP Tổ chức Nhà Quốc Gia (NHO); dự án nhà ở xã hội HQC ở Bình Trưng Đông (quận 2) của Công ty Hoàng Quân…

Tuy nhiên trước thông tin người mua nhà ở xã hội bị chủ đầu tư ép mua cả nội thất, đại diện Sở Xây dựng cho biết sẽ rà soát lại các dự án. Bởi không có quy định pháp luật nào yêu cầu người dân mua nhà ở xã hội phải kèm gói nội thất cả. Sở Xây dựng cho biết thêm, những dự án vi phạm theo thông tin đã phản ánh đều chưa gửi hồ sơ đến Sở xác nhận đủ điều kiện huy động vốn theo quy định. Tức là các dự án này đều chưa đủ điều kiện để được huy động vốn, bán hàng.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng nhấn mạnh, Sở sẽ phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng giám sát, kiểm tra. Nếu phát hiện chủ đầu tư nào sai phạm sẽ xử lý theo quy định. Ngoài ra các phương tiên báo chí, truyền thông cũng cần hỗ trợ, khuyến cáo người dân để không dính bẫy của doanh nghiệp bởi hiện nay chưa có luật nào quy định người dân phải mua thêm nội thất mới được mua nhà ở xã hội.

Thực tế, thời gian qua nhiều dự án nhà ở xã hội có chất lượng rất tốt, nhiều tiện ích không thua các dự án nhà ở thương mại. Nếu các doanh nghiệp lợi dụng làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến mục đích tốt đẹp của một chính sách ý nghĩa của nhà nước.

>> xem thêm: dự án chung cư hà nội

Leave a Comment